"Vũ điệu bạch tuộc"- món ăn không dành cho người yếu tim

Hồng Ngọc | In the Know Foodie 09-05-2019 15:15:00
Katsu ika odori-don là một món ăn của Nhật Bản bao gồm một con mực tươi được bày phía trên bát cơm hoặc tô mì. Khi đổ nước tương lên con mực, nó sẽ nhảy.

Con mực để làm nên đặc trưng của món Katsu ika odori don sẽ được cắt nhanh bằng 1 vết cắt để loại bỏ phần đầu và ngay sau đó được đặt lên bát cơm (mì) để mời thực khách.

Con mực dường như còn sống...

Khách được khuyến khích đổ nước tương và xem "vũ điệu mực nhảy". Mặc dù con mực trong trường hợp này đã chết, nhưng các tế bào thần kinh của nó được kích hoạt bởi natri trong nước tương, gây ra sự gia tăng nồng độ canxi trong các tế bào cơ cùng với adenosine triphosphate (ATP) còn sót lại trong các tế bào, dẫn đến sự co cơ khiến cho con mực có vẻ như "đang nhảy", người Nhật gọi là các hiện tượng này là "odigigui" (ăn nhảy).

Bạn hãy rưới nước tương lên mực.
Trời ơi, nó không thích mùi nước tương nên đã "nhảy" ra ngoài rồi.
Vậy chỉ còn cách dùng đũa gắp vào để măm thôi.

Món ăn đặc biệt này được biết đến rộng rãi hơn kể từ năm 2010. Katsu ika odori do này dựa trên món ăn truyền thống của Nhật Bản "ika-don", được đổi tên thành "odori-don" khi nhà hàng sushi Ikkatei Tabiji, ngõ Donburi ở tỉnh Hokkaido của Nhật Bản bắt đầu phục vụ món ăn với mực, trái ngược với việc cắt lát mực như kiểu truyền thống trước đó.

Bát mì quá hấp dẫn với trứng cá hồi, rau, nấm và rất nhiều thứ khác nữa. 

Kể từ đó, một số nhà hàng khác trong khu vực đã bắt đầu phục vụ các món ăn theo phong cách donori để gây tò mò và thích thú cho khách du lịch thích tìm kiếm những món ăn kỳ quái. Giờ đây món ăn này đã lan rộng khắp đất nước Nhật Bản và được nhiều nơi trên thế giới.

Món ăn này rất bổ, nhiều chất, cộng với việc tạo nên sự thích thú. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không thưởng thức nào. Nhưng lưu ý là nên xem video trước khi bạn quyết định đặt món ăn này nhé bởi ăn rất ngon nhưng bạn cần có trái tim "khỏe mạnh" đấy.


Cùng chuyên mụcCùng chuyên mục