Xin visa vào Mỹ có thể bạn phải khai cả lý lịch mạng xã hội

San San - Ảnh tổng hợp từ Internet 15:00 12/04/2018

Nếu bạn đang có ý định đi du học tại Mỹ, thì đây chính là thông tin mà bạn cần phải quan tâm.

Cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ vừa đề xuất kế hoạch yêu cầu các công dân nước ngoài khi xin visa vào Mỹ phải cung cấp đầy đủ các thông tin tài khoản trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram, cùng các địa chỉ email, số điện thoại và thông tin về các chuyến đi nước ngoài trong khoảng thời gian ít nhất là 5 năm. Thông tin này sẽ được sử dụng để xác định và điều tra những người xin thị thực nhập cư cũng như thị thực không nhập cư. Đồng thời, họ còn phải khai liệu họ có từng bị trục xuất khỏi một quốc gia, hoặc có bất cứ người thân từng tham gia hoạt động khủng bố hay không.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ công khai các đề xuất trên để công chúng có thể đưa ra bình luận. Kế hoạch này nếu muốn được thực hiện thì phải được Văn phòng Quản lý và Ngân sách phê duyệt. Công chúng sẽ có hai tháng để đưa ra ý kiến về đề xuất này trước khi Văn phòng đưa ra quyết định.

Nếu đề xuất trên được thông qua, tất cả các hồ sơ xin visa vào Mỹ sẽ phải bổ sung thêm danh sách các mạng xã hội và yêu cầu người khai hồ sơ cung cấp các tên tài khoản mạng xã hội mà họ từng sử dụng trong 5 năm. Ngoài ra, người xin visa cũng có thể tự nguyện cung cấp thêm thông tin về các tài khoản mạng xã hội khác không có trong hồ sơ. Chỉ một số loại visa ngoại giao hoặc quan chức nhất định mới được miễn các bước kê khai này.

Thay đổi này dự tính sẽ ảnh hưởng tới gần 15 triệu người nước ngoài muốn xin visa vào Mỹ mỗi năm bao gồm học sinh, sinh viên, khách du lịch và những người tới Mỹ để làm việc.

Đề xuất này sẽ không ảnh hưởng đến công dân từ các quốc gia mà Mỹ miễn thị thực du lịch - trong đó có Anh, Canada, Pháp và Đức.

Các mạng xã hội được đề cập trong đề xuất này bao gồm các công ty ở Mỹ như Instagram, LinkedIn, Reddit và YouTube. Tuy nhiên, tờ New York Times cho biết mạng xã hội ở nước ngoài như Sina Weibo của Trung Quốc và mạng xã hội VK của Nga cũng sẽ được đề cập đến.