Đời sống

Vụ cháy ở Carina Plaza đã được cảnh báo bởi chính những cư dân của chung cư?

Họa Mi | Saostar.vn 12:00 23/03/2018

Theo cư dân ở đây, vấn đề an toàn thang máy ở đây không được ưu tiên hàng đầu.

Như đã đưa tin, khoảng 1h30 sáng ngày 23/3, tầng hầm ở chung cư Carina Plaza tại số 1648 Võ Văn Kiệt, Q.8, TP.HCM bất ngờ bùng cháy khiến 12 người thiệt mạng và 14 người bị thương, hàng trăm người dân bị mắc kẹt. Theo điều tra ban đầu, đám cháy xuất phát từ tầng hầm giữ xe của chung cư. Đám cháy cũng thiêu rụi toàn bộ xe máy và nhiều xe hơi đắt tiền đang để trong tầng hầm.

 

Khoảng 4h sáng, đám cháy về cơ bản đã được khống chế. Tuy nhiên, thương vong quá lớn đã khiến sự việc trở thành tâm điểm chú ý của tất cả mọi người. Đám cháy lại một lần nữa dấy lên câu hỏi: Liệu chung cư cao cấp ngày nay có thật sự an toàn? Và công tác PCCC ở các chung cư cao cấp đã được thực hiện triệt để?

Một cư dân hoảng loạn bế con chạy thoát trong đêm. 

Sở dĩ, những nghi hoặc này nổ ra bởi theo nhiều nguồn tin, đêm trước khi xảy ra vụ cháy, hàng chục hộ dân đã gặp ban quản lý tòa nhà Carina Plaza để phản ánh một số vấn đề về an toàn cháy nổ và nhiều vấn đề khác mà họ đã bức xúc trong thời gian qua.

Hình ảnh của cuộc họp giữa cư dân và BQL chung cư vào đêm trước hôm xảy ra vụ cháy.

Theo những phản ánh mà cư dân đưa ra, có 4 phản ánh chính. Thứ nhất là An ninh trật tự của chung cư đang không ổn khi chung cư có quá nhiều người nước ngoài đến thuê. Thứ hai là tường bị thấm khi trời mưa. Thứ ba là nước sử dụng hàng ngày bị ố vàng. Và cuối cùng là vấn đề liên quan đến an toàn cháy nổ: Thang máy thường xuyên mất điện, các bảng quảng cáo không an toàn và thậm chí, bảo vệ còn thường xuyên hút thuốc dưới tầng hầm

Một cư dân từng gặp sự cố trong thang máy.

Cụ thể, thang máy thường xuyên gặp tình trạng mất điện và trôi tự do. Một cư dân từng kể lại sự việc chị này bị kẹt trong thang máy giữa tầng G và tầng hầm B suốt 10 phút, nhưng nút gọi cứu hộ không hoạt động, đường dây nóng không có người nghe máy. Chỉ đến khi có điện thì thang máy mới hoạt động trở lại.

Cư dân khẳng định, vụ cháy này đã được cảnh báo

Một cư dân khác cũng gặp trình trạng tương tự và họ có đăng lên group của cư dân. Tuy nhiên, chủ đầu tư phủ nhận sự việc trên.

Biên bản cuộc gặp nói trên.