Trường học Nhật Bản cải cách đồng phục để thân thiện với các học sinh LGBT+

TRANG TRẦN | Japan Today 11:00 17/06/2018

Nhật Bản dự kiến sẽ cho phép học sinh lựa chọn giữa việc mặc váy hay mặc quần, đeo cà vạt hay thắt nơ vào năm học tới.

Một số trường học của Nhật Bản đang giới thiệu các mẫu đồng phục "phi giới tính" hoặc có thể thay đổi linh hoạt trong nỗ lực hỗ trợ các học sinh đồng tính, song tính và chuyển giới.

Lãnh đạo nhà trường hy vọng động thái này sẽ làm giảm bớt áp lực tinh thần lên học sinh khi các em phải mặc các loại đồng phục cứng nhắc như áo khoác cổ đứng và quần cho nam và trang phục thủy thủ với váy cho nữ.

Ảnh minh họa đồng phục tiêu chuẩn tại Nhật.

Tại trường trung học cơ sở Kashiwanoha ở Kashiwa, tỉnh Chiba gần Tokyo, học sinh có thể thoải mái lựa chọn mặc váy hoặc quần dài, đeo cà vạt hoặc nơ với các loại áo khoác bất kể giới tính.

Ban đầu, nhà trường không có ý định cho học sinh mặc đồng phục nhưng sau đó phải thay đổi vì gần 90% phụ huynh và học sinh tương lai vẫn muốn có một bộ trang phục chung.

Một nhóm phụ huynh, giáo viên, học sinh và các thành viên hội đồng giáo dục được thành lập để thảo luận về một loại đồng phục phù hợp. Một số người cho rằng cần phải cân nhắc cho học sinh LGBT+ và kể cả các nữ sinh cũng nên mặc quần dài vì tiện lợi và ấm hơn vào mùa đông.

Koshin Taki, phó hiệu trưởng trường trung học cơ sở Kashiwanoha, nói: "Chúng tôi nghĩ sẽ tốt hơn nếu cho học sinh mặc thứ gì đó mà các em cảm thấy thoải mái nếu các em gặp khó khăn ở trường học chỉ vì đồng phục. Chúng tôi đã chọn một màu sắc nhẹ nhàng và kiểm tra các mẫu đồng phục để chúng phù hợp với bất kỳ học sinh nào".

Những động thái tương tự đang lan rộng ở những nơi khác, cụ thể là ở Tokyo, Osaka và Fukuoka. Một trường trung học cơ sở ở tây nam Fukuoka chuẩn bị bỏ đồng phục thông thường và cho phép học sinh lựa chọn giữa váy và quần trong năm học mới từ tháng 4 năm 2019.

Anri Ishizaki, người đứng đầu FRENS, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ người LGBT+ ủng hộ dự án và cho biết: "Một số học sinh xấu hổ và không thể tập trung vào việc học vì đồng phục. Trong một số trường hợp, các em ngừng đi học".

Năm sau, Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản dự kiến ban hành một thông báo khuyến khích các trường tăng cường hỗ trợ cho học sinh thuộc vùng thiểu số, cân nhắc đến quần áo, kiểu tóc, phòng tắm, bể bơi và các hoạt động khác.

Mặc dù trường học và các học sinh chấp thuận, thay đổi mới này vẫn có thể vấp phải sự phản ứng của một bộ phận xã hội. Bộ đồng phục truyền thống đã là một phần của văn hóa Nhật Bản. Hơn nữa, một số học sinh có thể chịu sự kì thị khi ăn mặc "khác người". Những người làm việc trong ngành giáo dục đang cân nhắc điều này.