Trưa nay "măm" gì: Trời nóng thì đã có cả một list món ăn Nhật thanh mát

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 10:45 31/05/2018

Các món ăn của Nhật thường ít dầu mỡ và gia vị, luôn đảm bảo sự tươi ngon và thanh mát, rất phù hợp để bạn lựa chọn cho các bữa trưa mùa Hè.

Sushi

Sushi là một nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của Nhật Bản. Từng miếng ăn nhỏ nhưng rất cầu kỳ, cộng thêm những nguyên liệu cực kỳ tốt cho sức khỏe. Sushi gồm rong biển, rau củ và thực phẩm tươi (với nhiều hương vị như nhiều hương vi như: cá hồi, thịt bò, thanh cua, lươn, tôm...) với nước chấm lên men từ đậu nành, kết hợp với gừng và mù tạt cay. Rong biển cuộn sushi được đánh giá chứa rất nhiều vitamin A, B, C… cùng khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người.

Sashimi

Không phải ai cũng ăn được đồ sống, nhưng nếu đã lỡ biết ăn rồi thì lại thích mê sashimi. Các loại cá sống được thái lát xinh xắn, chấm với mù tạt cay xộc lên mũi, mang đến một cảm giác rất thích thú. Món ăn này nếu được làm kỹ thì thực sự thanh mát và tốt cho sức khỏe. 

Cơm bò Gyudon

Tên tiếng Việt của món ăn này là cơm thịt bò xào hành. Đúng như tên gọi thịt bò xào hành kiểu Nhật thơm phức sẽ được đặt trên cơm trắng nóng hổi, sau đó một quả trứng được ốp la lòng đào đặt lên trên cùng. Khi ăn bạn có thể dằm trứng trộn cùng với cơm nóng, món cơm sẽ vừa béo ngậy và vừa thơm nồng khó cưỡng. Nếu ăn ít cơm bạn có thể gọi donburi - món cơm bento nổi tiếng "đời đầu" của Nhật Bản, nhưng ở Việt Nam thì món donburi hay được các bạn ăn ít cơm order

Hamburger kiểu Nhật

Nếu bạn đến Nhật Bản và bạn muốn một bữa ăn có thịt, chắc chắn bạn nên thử một set ăn trưa với Hambagu hay Hamburger Steak, một bát cơm nếp Nhật Bản và một chén súp miso, bạn sẽ được ăn Hambagu với phong cách ẩm thực Nhật Bản thực thụ. Tại Việt Nam, thì món ăn này cũng khá phổ biến. Thịt bò băm được để trên chảo gang, khi mang ra vẫn còn hơi xèo xèo, ăn cùng với ngô, đỗ, cà rốt và cơm được thay thế cho bánh mỳ trong bữa ăn này. Thịt bò băm được nướng trên chảo gang nên thơm phức, ngoài ra thịt ở nhiều nơi còn được trộn cùng hải sản và một số loại rau củ, nên thịt có vị ngon lạ và không hề ngấy.

Mỳ Ramen

Có 4 loại nước dùng cho mỳ Ramen là vị tương, vị muối, vị miso, hoặc vị từ nước hầm xương. Mùa hè, tốt nhất bạn nên chọn vị tương hoặc vị miso để thanh mát. Mỳ được làm tươi không chiên dầu mỡ nên rất dễ ăn. Ăn kèm với thịt quay, trứng và rong biển. Ngoài ra ở nhiều quán còn có mỳ ramen hải sản cay nồng như thách thức cả mùa Hè. 

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki có phần nước dùng làm từ nước tương trộn với dấm, đường và nước lọc, thế nên vị lẩu cực kỳ thanh mát chứ không "mỡ ngầu" như nước dùng làm từ thịt xương. Khi ăn loại lẩu này bạn nên cho rau vào trước, vị ngọt của rau giúp cho lẩu Sukiyaki càng thêm ngon. Sau đó, cho thịt, nấm đậu và các nguyên liệu khác vào và thưởng thức. Nước chấm của món ăn này cũng rất đặc biệt, vì nước tương đã được dùng để chế biến nước lẩu, nên trứng sẽ được dùng làm nước chấm. Thật vậy, khi vớt thịt bò từ nồi lẩu ra nhúng ngay vào trứng sẽ tạo thành một lớp trứng bám ngay vào thịt bò, mang đến hương vị béo ngậy chất lừ.