Bản đồ thành phố

Tiệm chuối nướng 15 m2 doanh thu chục triệu mỗi ngày ở Sài Gòn

Liêu Lãm | thanhnien.vn 15:00 30/07/2019

Diện tích kinh doanh chỉ khoảng 15 m2, mỗi ngày tiệm chuối nướng ở đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận) bán trung bình 500-600 quả, có hôm 1.000 quả, với doanh thu chục triệu đồng.

Nằm trên con đường sầm uất Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), tiệm chuối nướng Út Lúa có tuổi đời chỉ khoảng 6-7 năm nay. Tuy nhiên, tiệm được rất nhiều khách hàng biết đến và lúc nào cũng tấp nập người ghé đến mua chuối.

Tiệm chỉ có 3 nhân công, một người phụ trách nướng chuối, một người tiếp nước cốt dừa vào bịch để dành cho khách mua mang về và một người đứng ở quầy, chọn bánh theo yêu cầu của khách.

Món chuối nướng Nam Bộ có đặc điểm là quả chuối được bọc một lớp nếp bên ngoài rồi đưa lên lò than để nướng, ăn kèm với nước cốt dừa. Mỗi ngày, tiệm nhập về khoảng 1.000 trái chuối, và bán ra trung bình khoảng 500-600 quả. Vào những ngày cao điểm, toàn bộ số lượng chuối trong cửa hàng có thể được bán hết, trong thời gian mở cửa từ 7h sáng đến 10h tối.

Với giá mỗi quả chuối nếp nướng cốt dừa thành phẩm được bán ra tới tay khách hàng là 15.000 đồng, mỗi ngày, doanh thu của cửa hàng xấp xỉ trên dưới 10 triệu đồng, cao điểm có thể đạt đến con số 15 triệu đồng.

Tiệm chuối nướng này do bà Ngô Thị Bích Thủy (62 tuổi, quê gốc ở tỉnh Bến Tre) thành lập. Bà kể, bà đã bước vào nghề bán chuối nướng được hơn 25 năm, sau biến cố ly dị chồng. Thuở đầu, bà đẩy xe bán chuối nướng ở góc đường Phan Đăng Lưu - Nguyễn Văn Đậu để mưu sinh và gồng gánh nuôi con.

Là người từng học qua Đại học Kiến trúc TP.HCM, trong thời gian đẩy xe bán bánh chuối, bà Thủy không ngừng suy nghĩ, nghiên cứu và sáng tạo để làm cho món chuối nướng của mình ngày càng ngon hơn.

Theo thời gian, xe bán bánh chuối của bà được nhiều người biết đến hơn. Bà quyết định thuê mặt bằng để kinh doanh. "Lúc cao điểm, tôi mở đến 6 chi nhánh, rải rác ở Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận. Tuy nhiên, hiện nay, tôi chỉ rút về cơ sở chính ở đây và ở Lý Chính Thắng", bà Thủy cho biết.

Cũng theo bà Thủy, bí quyết để bà có được thành công như ngày hôm nay, ngoài việc không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, bà còn rất kĩ tính trong việc chọn nguyên liệu đầu vào chất lượng. Theo đó, bà chỉ lấy chuối xuất xứ Mỹ Tho, có giá 11.000 đồng/kg, so với chuối miền Đông, có giá chỉ khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Ngoài ra, loại dừa để làm nước cốt có xuất xứ từ chính quê bà, xứ dừa Bến Tre, với giá ngoài 40.000 đồng/kg, so với các loại dừa khác, có giá chỉ ngoài 20.000 đồng/kg.

Để tạo hương thơm cho nước cốt dừa, bà còn nấu nước lá dứa để tạo mùi tự nhiên chứ không dùng các hóa chất tạo mùi.

Trái chuối sau khi được nướng trên lò 15-20 phút còn được nhân viên tỉ mẩn cắt từng mảng bị khét ra, tránh gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Thanh Bình (ngụ quận Bình Thạnh) cho ha, ông cùng những người con cháu trong gia đình rất thích ăn chuối nướng ở đây, vì hương vị quen thuộc, giống ở vùng quê miền Tây.

"Tôi có mấy người bạn ở tuốt Bình Chánh, Tân Phú cũng chạy qua đây để mua chuối nướng", ông Bình tâm sự.

Với diện tích chỉ khoảng 15 m2, khu vực bên trong quán chỉ đủ kê 4 chiếc bàn, với tối đa 10 người ngồi ăn tại chỗ. Hầu hết khách hàng đều đến đây để mua chuối về, hoặc đặt mua, thông qua các dịch vụ đặt thức ăn trực tuyến.

Theo bà Thủy, những ngày tiệm bán được nhiều nhất là những ngày mưa, trời lạnh. "Trời lạnh, người ta thích ngồi nhâm nhi dĩa chuối nướng lắm", bà Thủy cho hay.

Món chuối nướng của bà đã được ba lần cử đi tham dự Lễ hội Ẩm thực Đường phố Thế giới, được tổ chức ở các nước Singapore, Trung Quốc và Philippines.