Thưởng thức bữa ăn theo phong cách của quốc gia chủ nhà World Cup 2018

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 09:00 18/06/2018

Không cần đến Nga, bạn cũng có thể cổ vũ World Cup 2018 và thưởng thức các món ăn truyền thống của xứ sở Bạch Dương nhé!

Khai vị bằng súp củ cải đỏ

Súp củ cải đỏ - Món khai vị của người Nga.

Nếu ở Việt Nam bạn sẽ được thưởng thức súp ngô gà hoặc súp bí đỏ, thì ở nước Nga đó là súp củ cải đỏ. Dù đây là món ăn truyền thống của nước Ukraina nhưng giờ đây nó đã trở thành món khai vị truyền thống tại xứ sở Bạch Dương. Củ cải được cắt miếng vừa ăn hầm trong nước xương rồi thêm lá nguyệt quế dậy mùi thơm. Trời rét như ở Nga thì món ăn này cực kỳ hợp để hâm nóng cơ thể, xua tan giá lạnh, góp phần thưởng thức trọn vẹn các món ăn tiếp theo.

Bữa chính bắt buộc phải có súp

Đối với người Nga, bữa trưa họ ăn rất nhiều và trong đó nhất định phải có súp. Nếu không có súp thì đó không được gọi là bữa trưa. Nước Nga có nhiều sông, hồ, rừng rậm nên trong ẩm thực của nước này có một số lượng lớn món ăn từ cá, thịt rừng, nấm và quả rừng. Ngoài các món ăn như thịt cừu/bò nướng hoặc hầm rất phổ biến ở đây, thì các nguyên liệu này còn được nấu thành súp như Súp bắp cải, ăn kèm với một bánh kem chua thật to vốn là món ăn chính của người Nga trong hai nghìn năm nay. Súp Zelyonye shchi (Щи) có màu xanh lục hoặc màu nâu đỏ là một phiên bản của người sành điệu đối với món ăn này. Trong khi đó món Ukha (Ухо), là súp cá, là biểu tượng cho lòng mến khách của người Nga. Người Nga không có quan niệm rằng phải là một món súp lớn có nhiều thịt mới là bữa ăn chính.

Súp cá Ukha (Ухо) - biểu tượng cho lòng mến khách của người Nga.

Súp Kharcho cừu - một trong những món ăn được yêu thích nhất Đông Âu.

Một món ăn được coi là All time favourite (được yêu thích mọi lúc) tại Nga đó chính là salad Nga. Món ăn này bạn có thể dễ dàng tìm kiếm ở các quán ăn tại Việt Nam. Cũng là rau củ quả, nhưng sau khi được cắt nhỏ và trộn với mayonaise thì ngon tuyệt và dễ ăn hơn rất nhiều. 

Salad Nga - món ăn quốc dân.

Là một xứ lạnh, vì thế mà người Nga cần bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu năng lượng như bánh mỳ hoặc khoai tây. Trong đó bánh mỳ đen được coi như cha ruột của mỗi người. Bánh mỳ đen được làm từ hạt lúa mạch đen, đặc ruột và chứa hàm lượng chất xơ cao. Bạn có thể dùng kèm trứng cá muối, thịt hun khói hay xúc xích. Người Nga cũng rất thích khoai tây, có khoảng hơn 1.000 món ăn từ khoai tây do người Nga sáng tạo ra.

Đặc sản bánh mỳ đen.

Ở các hàng Nga tại Việt Nam, bạn có thể tìm thấy các món như Sườn Cừu áp chảo kiểu Nga, Súp Kharcho thịt cừu hầm cùng với gạo, cà chua và nước sốt , Cá hồi nướng kiểu Nga dùng kèm nước sốt chanh bơ, Bắp cải cuốn thịt kiểu Nga hầm cùng sốt tương cà chua, Súp Solyanka thịt nguội ăn kèm váng sữa chua Smetana, Súp Kharcho bò hầm với gạo, hành tây, hoà quyện với nước sốt cà chua và hương liệu truyền thống Nga...

Tại Nga lá cải bắp ngâm thường được sử dụng làm lớp vỏ cuốn. Nhân nhồi bên trong theo truyền thống dùng thịt - thịt bò, thịt cừu, thịt lợn.

Cừu nướng ăn kèm với khoai tây bỏ lò.

Tráng miệng bằng cafe và bánh ngọt

Bánh Vatrushka có nhân phomat tươi - món tráng miệng ưa thích của người Nga.

Café của Nga có đặc điểm là loãng đến nỗi mỗi người uống tầm 1 lít café là chuyện bình thường và đặc biệt là không gây mất ngủ. Còn bánh trái của Nga có nhiều loại, đặc trưng nhất là món bánh Pirog (một loại bánh nướng) hay Vatrushka (bánh có nhân phomat tươi). Phần lớn bánh ở đây sẽ được làm từ bột mì và nhân bên trong thì đủ loại, có thể là mứt, hoa quả, phomat, tùy vào sở thích của mỗi người.