Hẻm xéo

Thực ra Gimbap khác hẳn Sushi nên đừng bao giờ "bé cái nhầm" nữa nhé!

| Hoa Học Trò 12-04-2017 00:30

“Thứ nhất kimchi, thứ nhì gimbap”. Như sushi của “đất nước Mặt Trời mọc”, gimbap có thể được coi là vị “đại sứ ẩm thực” của đất nước Hàn Quốc vì sức lan tỏa và mức độ nổi tiếng của món ăn này.

“Tớ hông phải sushi”

Gimbap thì ai cũng biết nhưng đa phần mọi người nhìn vào gimbap thì hay nhầm với sushi. Trong tiếng Hàn, “gim” có nghĩa là rong biển, và “bap” có nghĩa là cơm. Vậy nên những nắm cơm xinh xắn cuốn tròn trong miếng rong biển thơm lừng được gọi là gimbap, tuyệt nhiên không có thịt sống bên trong. Còn sushi, là những nắm cơm trộn giấm với những miếng cá, hải sản tươi sống bên trên, khi ăn cần chấm nước tương.

Đã có nhiều giả thuyết đặt ra rằng gimbap được du nhập từ Nhật Bản, nhưng theo tạp chí Koreana, ngay từ thuở xa xưa, “gim” đã là nguồn thực phẩm từ biển được người Hàn yêu mến và nuôi trồng, được ghi chép cả trong sách sử. Nhưng từ ngày xưa, người ta chỉ ăn gim với cơm thôi, chưa có chế biến thành những cuộn gimbap đầy nhân như bây giờ đâu.

Từ gimbap quần chúng

Ở Hàn Quốc, một cuốn gimbap thường có giá “rẻ siêu cấp” 1000 won (tương đương khoảng 19K). Vậy nên, gimbap đã trở thành một món ăn dân dã, tiện lợi và được tất cả mọi người ưa chuộng. Gimbap có mặt ở mọi nơi trên đất Hàn, từ hộp cơm trưa của học sinh, nhân viên, cho đến những buổi dã ngoại ngoài trời, hay thậm chí trong những nhà hàng sang trọng. Người ta thường ăn kèm gimbap với danmuji (một loại củ cải vàng được ngâm) và kimchi.

Đặc biệt, không hề có một công thức chuẩn mực nào cho phần nhân nhé dù người Hàn Quốc thường làm gimbap với cà rốt, trứng ốp, dưa leo, thanh cua... Nhưng tùy theo sở thích, bạn có thể tự mình sáng tạo nên cuộn gimbap với hương vị “có 102” cho riêng mình từ jambon, phô mai, cá ngừ… Nhưng nếu cứ cuốn mọi thứ kể cả trái chuối to đùng vào gimbap như chú Hwijae, bố của cặp song sinh trong series thực tế The Return of Superman thì không được đâu nhé!

Và nếu bạn từng coi tập 268 của chương trình thực tế nổi tiếng Running Man, có phải bạn đã “há hốc miệng” trước sự kinh dị của những cuốn gimbap khi các loại nhân siêu kỳ dị như chocolate, ngò, cá cơm muối, và kẹo dẻo, mù tạt… xuất hiện không? Gimbap thú vị vì sự bí ẩn của phần nhân, vậy nên người ta thường cuốn chúng với những thành phần “bí mật” cho những trò chơi khăm nho nhỏ với bạn bè đó!

Đến gimbap thượng lưu

Các loại gimbap cao cấp này chỉ mới “ra mắt” người dân Hàn Quốc trong những năm gần đây thôi. Chúng được làm nên bởi những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, được gọi là “thực phẩm well-being”, và bán với giá từ 5000 - 6000 won (khoảng 100 -120K). Người ta tự hỏi tại sao phải bỏ nhiều tiền hơn để thưởng thức món ăn vốn dân dã như thế, nhưng những cuốn gimbap “hoàng đế” này vẫn rất thịnh hành trong giới trẻ vì lợi ích dinh dưỡng của nó. Gimbap cao cấp có thể được làm từ gạo lức thay cho gạo thường, với nhân là những nguyên liệu mắc tiền như trứng cá, nấm, hải sản… thay cho trứng gà, cà rốt hay củ cải muối thông thường. Và với lượng calories siêu ít, loại gimbap thượng lưu này rất được lòng các thực khách đang giữ dáng nhé!

Gimbap du ký

Chính vì giá thành “hạt dẻ” cũng như cách chế biến siêu đơn giản mà gimbap đã chinh phục được rất nhiều thực khách trên thế giới. Hiện nay tại các nước châu Á có rất nhiều nhà hàng phục vụ món gimbap “trứ danh” này với giá rất mềm. Khi du nhập đến nhiều quốc gia khác, gimbap sẽ được “biến hình” ở phần nhân, hoặc thậm chí là bị chiên giòn luôn, để phù hợp với khẩu vị của những người bản địa. Chúng được mọi người đón nhận nhiệt tình và đặc biệt, đối với người Việt Nam, gimbap hoàn toàn không phải một món xa lạ khó ăn khi mà nguyên liệu chính vẫn là cơm và rau củ thường ngày.

Gimbap D.I.Y

Chúng mình có thể tự làm những cuốn gimbap siêu ngon này. Nếu bạn không thể tự dùng tay cuốn thì các dụng cụ hỗ trợ cuốn gimbap như hộp nhựa có khuôn hay tấm tre cũng được bày bán với giá rất phải chăng ở các cửa hàng đồ Hàn Quốc hay Lotte Mart và các siêu thị.

Bạn Hồ Gia Bảo, trường THPT Năng Khiếu (TP.HCM) chia sẻ: “Những lúc mẹ mình phải đi công tác xa mà ba con mình ngán mì gói lắm thì mình sẽ cuốn gimbap với cơm, trứng chiên và dưa leo, jambon để “sống sót” đợi mẹ về. Cuốn gimbap đơn giản lắm, nguyên liệu cũng có sẵn trong tủ lạnh nữa, mình con trai cũng dễ dàng làm được!”.

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?