Thất thế tại Hollywood, binh đoàn xác sống zombie đang rủ nhau kéo sang Hàn

TÙY PHONG | HHT 1297 09:00 24/02/2019

Sau khi thất thế tại Hollywood, “bè lũ” zombie đã tìm được nơi mới để dừng chân.

Hollywood ngó lơ, đã có xứ kim chi chào đón

Thời gian gần đây, dòng phim về zombie (xác sống) nguội lạnh rõ rệt tại Hollywood. Dự án hoành tráng và mới nhất về đề tài này là World War Z đã phát hành từ năm 2013, có doanh thu không hề tệ. Nhưng phần 2 của loạt phim này liên tục bị đình trệ, dời từ năm này qua năm khác vì nhiều lý do. Những tưởng đến Hè 2019, World War Z 2 sẽ có thể khởi quay nhưng vào phút cuối, hãng Paramount đã thông báo tạm hoãn dự án vô thời hạn. Có thể vì nhà sản xuất nhận ra rằng binh đoàn xác sống giờ đây không còn hấp dẫn, quá lép vế so với các siêu anh hùng hoặc những hồn ma ẩn náu trong những ngồi nhà cổ.

Nhưng ở Hàn Quốc thì mọi thứ ngược lại, zombie đang là mốt. Trước kia, các xác sống khá xa lạ với khán giả Hàn, từ sau Train to Busan (Chuyến tàu sinh tử) thì các nhà làm phim nước này mới nhận ra zombie là mỏ vàng đang chờ khai thác. Train to Busan đã từng bị coi là một dự án quá mạo hiểm, chẳng ngờ lại lập kỷ lục doanh thu để sau đó, hàng loạt dự án lớn về zombie đã xuất hiện.

Rampant (Dạ Quỷ) được coi là Train to Busan phiên bản cổ trang. Phim có kinh phí đến gần 17 tỷ won (khoảng 340 tỷ đồng), lấy bối cảnh thời Jeseon khi một vị Thái tử phải lo cứu vương quốc khỏi nạn zombie đang lan tràn, khiến dân chúng khiếp sợ. Netflix cũng chơi lớn, khi đầu tư sản xuất phim truyền hình Kingdom cũng lấy đề tài zombie và vừa phát sóng vào đầu năm 2019. Phim xoay quanh một chàng Hoàng tử thời Joseon phải nhận nhiệm vụ điều tra dịch bệnh lạ đang lây lan khắp vương quốc, biến dân lành thành những thây ma vô cùng đáng sợ. Kingdom được coi là phim truyền hình có chi phí đắt đỏ nhất xứ Hàn, kinh phí mỗi tập lên đến 2,2 tỷ won (khoảng 44 tỷ đồng).

Rồi ngay lễ Valentine vừa rồi, rạp chiếu xứ Hàn cũng xuất hiện một tác phẩm rất lạ mang tên The Odd Family: Zombie On Sale (Gia đình kỳ quái). Nội dung phim tập trung vào một gia đình bình thường trong một ngôi làng nhỏ. Thành viên trong nhà gồm ông bố là chủ trạm xăng chăm chỉ, con trai cả yêu thương vợ con nhưng lại không quen thổ lộ tình cảm, con trai thứ là người duy nhất tốt nghiệp đại học - là niềm tự hào của gia đình, con gái út đáng yêu. Rồi cuộc sống bình yên của họ bị đảo lộn khi một người đàn ông lạ mặt xuất hiện, biến dân lành thành xác sống đáng sợ.

Chạy theo mốt chưa chắc đã ăn

Nếu như Train to Busan làm người người nhà nhà muốn lao theo phim zombie, thì Rampant lại khiến các nhà sản xuất chùn bước. Rampant có xuất phát điểm quá hoàn hảo. Diễn viên toàn ngôi sao cỡ bự, đề tài đang hot, kỹ xảo hoành tráng. Nhưng khi công chiếu, phim bị chê nhiều hơn là khen. Lý do chỉ vì ai cũng tưởng Rampant là một phim zombie đơn thuần, nghĩa là đầy ắp các cảnh bầy xác sống lao vào tấn công các nhân vật. Nhưng sự thực thì zombie chỉ là một phần, Rampant còn nghiêng về phim hành động, xen cả chuyện đấu đá chốn Hoàng cung, thêm chút ít tình cảm gia đình cho cảm động. Vì pha trộn quá nhiều thứ nên thành loãng. Chưa kể những ai đi xem Rampant vì bầy zombie, càng thêm thất vọng khi bọn chúng không nguy hiểm chút nào, vì thế nên những cảnh chiến đấu giữa các nhân vật chính và bầy zombie cũng chẳng tạo nên kịch tính.

Thế mới biết phim zombie đâu chỉ cần tạo ra một bầy xác sống cứ lao ra trước ống kính là xong, mà còn rất nhiều yếu tố khác mới đủ tạo thành một tác phẩm hấp dẫn và ăn khách.