Khám phá

Thật bất ngờ, việc rõ mõm thú cưng đã xuất hiện từ "thời ông bà" cơ đấy!

| thepethistorian.com 09:00 23/09/2017

Nhiều người cho rằng việc yêu cầu rọ mõm chó cưng mới chỉ xuất hiện trong những năm trở lại đây. Nhưng bạn biết không? Ngay từ thời La Mã xưa đã có đạo luật rất nghiêm khắc dành riêng cho những người nuôi vật cưng đấy.

Thập niên 1900 là thời kì có những chiếc rọ mõm dành cho vật nuôi đầu tiên xuất hiện. Tuy nhiên, chúng còn hiếm và có hình dáng khá kì lạ. Những chiếc rọ mõm được thiết kế để chó có thể thở và uống nước nhưng không thể mở miệng rộng để cắn người hay đồ vật.

Những hình ảnh đầu tiên về chiếc rọ mõm cho thú cưng xuất hiện từ thời cổ đại.

Thời kì này, chó được sử dụng chủ yếu để chiến đấu, đi săn hoặc làm thú cưng trong nhà. Khi ấy, chủ nhân phải chịu trách nhiệm cho mọi vết thương gây ra bởi chú chó của mình.

Vào cuối năm 1917, thành phố Philadelphia ra pháp lệnh cho phép chó được chơi lang thang. Nhưng kèm theo một yêu cầu là chúng cũng phải đeo rõ mõm và huy hiệu vòng cổ có khắc tên chủ nhân.

Tuy rằng những chiếc rọ mõm lúc ấy được thiết kế chỉ bằng những đai dây đan xen vào nhau nhưng chúng vẫn phát huy được tối đa công dụng.


Đến khoảng năm 1939, những chiếc rọ mõm bằng da cứng kiểu cũ được thay thế bằng dây. Dần dần, mọi người ngày càng sáng tạo hơn về kiểu cách của những chiếc rọ mõm cho chó cưng của mình.

Ngày nay, rọ mõm đã trở nên thời trang và có style hơn, tùy theo sở thích của chủ các chú cún cưng. Việc sử dụng rọ mõm giúp đảm bảo an toàn cho người đi đường cũng như chính các chú chó, đặc biệt với các loài chó dữ. Đôi khi chúng còn làm cún cưng trở nên xinh đẹp hơn rất nhiều đó 

NGỌC VÂN (dịch) - Ảnh: Tổng hợp từ Internet