Tê giác trắng có nguy cơ tuyệt chủng được dùng để “mua vui” trong rạp xiếc ở Nga

LINH PHƯƠNG (DỊCH) | UNILAD.CO.UK 12:00 07/08/2018

Thay vì bảo vệ loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng cần được quan nhất hiện nay, rạp xiếc này ở Nga lại khiến nhiều người bức xúc khi đào tạo một con tê giác trắng nhằm phục vụ mục đích giải trí.

Tê giác trắng là một trong những loài động vật quý hiếm đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi hiện tại chỉ còn khoảng 19.600 đến 21.000 cá thể sống trong các khu bảo tồn, nhưng trung bình mỗi ngày có 3 con tê giác bị săn trộm. Số cá thể còn sống ngoài tự nhiên cũng còn rất ít. Trong đó, tê giác JavaSumatra đang là 2 loài bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong khi cả thế giới đang nỗ lực tìm cách bảo tồn tê giác trắng thì ở Nga, loài động vật này lại phải làm việc tại gánh xiếc. Theo đó, một rạp xiếc ở “xứ sở bạch dương” đã đào tạo con tê giác trắng có tên Mafa để mua vui cho con người, khiến các nhà hoạt động vì động vật hoang dã bức xúc. 

Hình ảnh tê giác trắng diễn xiếc mua vui cho con người trong một rạp xiếc ở Nga.

Tê giác là loài vật rất hiếm thấy trong các rạp xiếc, nhất là khi việc sử dụng động vật hoang dã trong nghệ thuật xiếc vấp phải nhiều phản đối vì cho rằng chúng sẽ phải chịu đựng nhiều năm huấn luyện tàn nhẫn trong điều kiện nuôi nhốt. Nhiều người không khỏi phẫn nộ khi thấy clip quay cảnh Mafa diễn xiếc mua vui được đăng tải rộng rãi trên mạng xã hội. Chưa kể trong clip còn ghi lại hình ảnh người huấn luyện cầm roi ngồi trên lưng Mafa, ép nó đi diễu hành xung quanh sân khấu.

Clip Mafa trình diễn xiếc khiến nhiều người xem tức giận và thương chú tê giác trắng quý hiếm.

Thế nhưng không riêng gì Mafa, trong một video khác, tê giác trắng tại rạp xiếc Safari ở Moscow dường như rất hãi trước khi biểu diễn xiếc. Sergey Nesterov - người huấn luyện của Mafa từng chia sẻ trong một video rằng anh phải ngủ bên cạnh nó và chỉ rời đi khi cần ăn uống. Sergey khẳng định cách này sẽ giúp “tê giác quen với con người”. Ngoài ra, anh này cũng cho biết phải mất tới một năm để hoàn tất các thủ tục giấy tờ vận chuyển Mafa từ Nam Phi đến Nga. 

Những con tê giác trắng có vẻ sợ hãi khi phải đối mặt với con người thay vì những cánh rừng xanh ngát ở Châu Phi.

Ngoài sự xuất hiện của Mafa, trang web của rạp xiếc này còn đăng rất nhiều quảng cáo về “màn trình diễn” của loài động vật hoang dã khác như chuột túi, hổ trắng,… Điều này một lần nữa khiến làn sóng phản đối việc sử dụng động vật hoang dã để mua vui giải trí thêm mạnh mẽ và gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng.