Góc hạnh phúc

Sổ tay nhập môn "né bẫy" truyền thông, dân cư mạng nào cũng nên có!

COOKIE VANI 18:00 03/06/2018

Có thể ví mạng xã hội là cuộc chiến không-hồi-kết giữa tin giả, tin lừa đảo và tin thật mà “trùm” công nghệ cũng "đau đầu". Dù ai thắng hay thua thì người thiệt nhất vẫn là cư dân mạng. Bạn đã tự trang bị "áo giáp" cho mình chưa?

Nghệ thuật “né bẫy” siêu đẳng của bậc thầy truyền thông

Gần đây, tin tức về các vụ lừa đảo tăng một cách đột biến khiến cư dân mạng không khỏi hoang mang và lo sợ. Tuy khác nhau về cách thức nhưng các tội phạm đều dùng thủ thuật “đòn bẩy tâm lí” hòng lừa “con mồi” dính “bẫy”. Vì thể, quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu được ra đời do nhà báo kiêm chuyên gia tâm lý làm việc nhiều năm trong lĩnh vực truyền thông David McRaney chấp bút. 

David McRaney được cộng đồng dân cư mạng yêu thích bởi những bài viết "lật tẩy" bẫy truyền thông hay ho

Là phóng viên, nhân viên truyền thông, David từng viết quảng cáo cho Heineken và tham gia sản xuất các chương trình truyền hình. Với niềm đam mê tâm lý học, ông đã nghiên cứu, tổng hợp, và đem đến cho người đọc nhiều thông tin thú vị ẩn sâu trong bộ não con người thông qua trang blog You Are Not So Smart (Bạn Không Thông Minh Lắm Đâu). Trang blog này đã trở thành một hiện tượng và thu hút hàng triệu lượt xem. Nhờ sự thành công của nó, cuốn sách cùng tên cũng ra đời. You Are Not So Smart được dịch ra hơn 14 thứ tiếng và nhanh chóng trở thành cuốn sách bán chạy trên toàn thế giới.

Quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu sẽ là "áo giáp" để bạn đối đầu và "sống sót" trong cuộc chiến chống tin tức giả

Quyển sách tổng hợp 46 cách bạn tự đánh lừa bản thân kèm giải thích cụ thể. Quá trình đọc quyển sách chính là quá trình người đọc tự hình thành “sức đề kháng” để “miễn nhiễm” với mánh khóe lừa đảo. Theo  nhận xét của Alexis Ohanian - nhà sáng lập diễn đàn lớn nhất thế giới Reddit.com, sách được ví sổ tay nhập môn Tâm lý học, với tất cả những phần nhàm chán đã được lược bỏ đi.

Quà tặng: READbooks dành 10 quyển sách Bạn không thông minh lắm đâu (trị giá 98.000 đồng/ quyển) cho 10 bạn đọc HHT. Để nhận sách, bạn hãy kể lại lần “dính bẫy” gần đây nhất mà bạn chính là nạn nhân trong câu chuyện và đăng ảnh bài viết trên số HHT 1262 ở chế độ không khai kèm hashtag #READbooks #tiembanhcookie #hoahoctro. HHT sẽ liên hệ bạn may mắn để trao quà.