Đời sống

Sau cánh cửa nhà bếp của nhà hàng: Hậu trường buổi diễn của những "nghệ sĩ" không tên

ANNA | Kul.vn 10:00 23/06/2018

Đằng sau mỗi nhà hàng tuyệt vời là một đội ngũ chuẩn xác và chuyên nghiệp, đằng sau cánh cửa nhà bếp là một buổi diễn sống động và náo nhiệt không ngờ.

Rất nhiều người tò mò và họ bắt đầu đặt câu hỏi: Chuyện gì xảy ra bên trong, đằng sau cánh cửa nhà bếp? Một ngày nọ, James Estrin quyết định rằng anh muốn biết những gì xảy ra, tại một nhà hàng lớn nhất nhì New York: "Tôi muốn nhìn thấy mọi người và văn hóa họ chia sẻ, hậu trường".

Nhà hàng có tên Craft, do đầu bếp Tom Colicchio mở cửa vào năm 2001, trên đường East 19th ở Manhattan. Craft không phải là một "nhà hàng sân khấu", không có nhà bếp mở để thu hút sự chú ý của khách. 84 nhân viên của nhà hàng làm việc uyển chuyển như một dàn nhạc hoặc nghiêm túc như một trung đội quân sự, mỗi thành viên lệ thuộc vào nhau để thành công: 22 giờ một ngày, bảy ngày một tuần.

Ông Estrin đã dành sáu ngày tại Craft, vào nhiều giờ khác nhau cả ngày và đêm,và điều ông rút ra được rằng đó là sự kết hợp của một vở diễn tuyệt vời.

Santos Ramirez là người đứng đầu của Craft, chịu trách nhiệm mở cửa nhà hàng, lau dọn trước khi các đầu bếp đầu tiên đến. Ngày làm việc của anh bắt đầu lúc 4:30 sáng và kết thúc sau 8 đến 10 giờ.

Ericilia Polanco là một đầu bếp cho khâu chuẩn bị tại nhà hàng. Cùng với các đồng nghiệp của cô, Teolinda YascaribayJuana Tapia, cô chuẩn bị tất cả các loại rau cho bữa trưa và bữa tối, chọn tất cả các loại thảo mộc, làm sạch tất cả trái cây.

Tại Craft, mọi người làm mọi việc, theo nhu cầu của nhà hàng. Kurt Brown, quản lý chung của nhà hàng, tự tay bưng bê đồ ăn đến phòng ăn trong bữa trưa.

Mỗi người mỗi việc, tất cả đều tuân thủ theo từng khâu nhưng cũng linh hoạt, chỉ cần họ thấy cần thiết, họ sẽ làm dù cho đó không phải việc của mình.

Ăn tối tại Craft không phải lúc nào cũng được ăn trong phòng ăn. Vào cuối buổi chiều, Michal Shelkowitz, đầu bếp bánh ngọt, thưởng thức món bánh ngay tại nhà bếp của mình.

Từ quản lý nhà hàng, nhân viên phục vụ hay người giao thực phẩm đều không có khoảng cách, họ cùng ngồi ở cầu thang, ăn bữa tối trước khi chuẩn bị cho việc phục vụ những vị khách ngoài kia. Họ cũng ăn tối ở nhà hàng, nhưng theo cách khác hẳn.

Buổi tối thật sự là buổi biểu diễn của họ, không khí tất bật càng làm cho sức nóng tỏa ra trong căn bếp. Họ làm việc như một lữ đoàn, một cổ máy đặc biệt vận hành nhịp nhàng đáng kinh ngạc. Gọi món, chuyển cho đầu bếp, chế biến rồi đến tay khách hàng, tất cả đều như guồng quay quen thuộc với những người chuyên nghiệp.

Một ngày kết thúc bằng việc tính toán sổ sách và thu dọn rác thải. Nhà hàng lại được lau dọn một lần nữa, chờ đợi để phục vụ những vị khách vào ngày mai.