Đời sống

"Phượt thủ ăn xin" - trào lưu đang bị lên án của những "Tây ba lô" khắp Đông Nam Á

Bảo Châu | Tổng hợp 10:00 10/01/2019

Chuyện "Tây ba lô ăn xin" trên khắp châu Á để tiếp tục chuyến du lịch của mình đã làm dấy lên nguồn dư luận từ phía netizen ở châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á.

Chuyện "Tây ba lô" ngồi vỉa hè xin tiền với 1001 lý do khác nhau chắc hẳn chẳng còn gì quá xa lạ với chúng ta. Tài khoản facebook có tên Maria Ashiqin mới đây vừa đăng tải ý kiến cá nhân của cô về "trào lưu" này. Cụ thể như sau:

"Hiện tượng "Begpackers" (những người chuyên đi xin tiền để "vi vu" khắp thế giới). Nói một cách đơn giản: Thông thường một số người phương tây chọn đi du lịch đến các quốc gia có chi phí sinh hoạt có thể rẻ hơn (thường là các nước Đông Nam Á) và từ đó, họ tiếp tục xin tiền dể tiếp tục những chuyến đi khác trên khắp thế giới.
Suy nghĩ của tôi?
Tôi đã chia sẻ điều này trên Twitter của mình ngày hôm qua và 99% đều là những phản hồi là tiêu cực. Người dân ở Đông Nam Á không thích điều này. Một số người đề cập đến đặc quyền của người da trắng. Đây là một sự xúc phạm đến cuộc đấu tranh của người dân ở các quốc gia liên quan.

Một số người có thể thậm chí đủ khả năng để ăn ở đây nhưng lại chọn đến đây để xin tiền để tài trợ cho những thứ xa xỉ như đi du lịch? Hãy ngừng làm điều này. Bạn không thể làm điều này ở đất nước các bạn, vậy tại sao lại làm ở đất nước của chúng tôi?" 

Bài đăng trên trang cá nhân của Maria Ashiqin

Bài đăng của Maria đã nhận được hơn 8 ngàn lượt chia sẻ của netizen khắp Đông Nam Á, kèm theo đó là những bình luận đa số bằng tiếng Malaysia. "Trào lưu" Begpackers - phượt ăn xin - này không phải mới đây, từ năm 2017, những "phượt thủ" da trắng đi theo trào lưu này đã được kêu gọi nên dừng lại hành động đến du lịch và xin tiền ở các nước Đông Nam Á.

Đáng ngạc nhiên hơn, khi tìm kiếm từ khóa "begpackers" bằng công cụ tìm kiếm của facebook, kết quả hiện ra khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên. Không chỉ có nhóm kín, họ còn có fanpagewebsite riêng, tất cả đều có tên "South East Asia Backpacker".

Nói về vấn đề những "phượt thủ da trắng" chuyên xin tiền để đi du lịch, một số bạn trẻ Việt Nam cũng bày tỏ những bức xúc của mình:

Các "phượt thủ ăn xin" thường chọn Đông Nam Á là điểm đến cho mình vì nơi đây có những địa điểm du lịch giá rẻ, chi phí thường thấp và có thể chỉ với công việc bèo bọt ở quê nhà, họ cũng có đủ tiền để "tiêu xài" trong suốt chuyến du lịch của mình. 

Du lịch đến những vùng đất mới để khám phá hoàn toàn là những trải nghiệm rất đáng được khuyến khích. Tuy nhiên, việc "dựa dẫm" vào người khác hay thậm chí là lợi dụng lòng tốt của người bản xứ chỉ nhằm để thỏa mãn nhu cầu của bản thân là một điều rất đáng bị lên án.

Mặt khác, vẫn có nhiều phượt thủ biết "lượng sức mình". Họ chọn những điểm đến không quá xa xỉ, chọn chỗ nghỉ ngơi và ăn uống phù hợp vói khả năng chi trả của bản thân. Họ biết cách tận hưởng đúng mức và trên hết là không dựa dẫm hay xin xỏ bất kì ai trong suốt chuyến hành trình của mình.

Hãy tự lên kế hoạch cho chuyến đi của mình, đặc biệt là những hành trình dài đến những đất nước khác. Bất kì chuyến đi nào cũng có thể trở thành trải nghiệm đáng nhớ và tuyệt vời nếu chính bạn biết tận hưởng nó cách độc lập.