Góc hạnh phúc

Phim hay cuối tuần: Sunny - những mùa nắng đẹp chắc chắn sẽ quay về

23:30 18/02/2017

Trong trẻo, xúc động và gợi nhiều kỉ niệm, "Sunny" chính là ánh nắng của tình bạn, của tuổi trẻ, của ước mơ thời đi học - mùa nắng đẹp nhất của cuộc đời.

Hành trình về với hoài niệm

Ở hiện tại, Na Mi là một phụ nữ thành đạt nhưng cuộc sống lại nhàm chán. Lấy được người chồng giàu có và luôn bận rộn, sẵn sàng chi nhiều tiền để cô quán xuyến ngôi nhà cùng cô con gái, hầu hết thời gian Na Mi chỉ dành làm việc gia đình.

Trong một lần thăm mẹ ở bệnh viện, Na Mi gặp lại Chun Hwa, nhóm trưởng nhóm “nữ quái” ở trường học ngày nào. Chun Hwa sắp chết vì ung thư, cô muốn nhờ Na Mi giúp gặp lại những người bạn trong nhóm cũ.

Ở quá khứ, cô bé Na Mi chuyển đến ngôi trường mới và bắt đầu làm quen với những bạn gái trong lớp. Cô bé gia nhập nhóm Sunny cùng 5 người bạn dễ thương, tinh nghịch và cá tính.

Là nhóm trưởng Chun Hwa mạnh mẽ, người chị cả luôn bảo vệ các thành viên. Là Jin Hee, “nữ hoàng chửi thề” kiêm luôn phát ngôn viên cho nhóm, “mọt sách” Geum Ok, cô mập Jang Mi không khi nào rời chiếc gương, “hoa hậu tương lai” Bok Hee. Cuối cùng là “nữ hoàng sắc đẹp” Su Ji, cũng là người tỏ ra khó chịu khi Na Mi vào nhóm.

Chuyện phim được kể lại xen kẽ hai chiều thời gian và mang những tông màu đối ngược nhau. Những năm tháng học trò đáng yêu với những trò nghịch ngợm hài hước, khơi dậy trong trái tim người xem biết bao hoài niệm.

Tình bạn học trò của nhóm “nữ quái” thắt chặt thêm sau mỗi vụ ẩu đả với nhóm đối thủ, chờ đợi thư của nhóm được đọc trên radio, cùng mộng mơ về tương lai. Phim giống như một bức tranh đẹp đẽ về thời áo trắng, ở đó có nụ cười, hạnh phúc, sự vô tư, có cả những rung động và đắng cay đầu đời của tình yêu học trò.

Trong khi đó, thực tại lại tàn khốc và phủ đầy bởi những giấc mơ tan vỡ. Na Mi tìm gặp lại những người bạn cũ, ai trong số họ cũng gặp những vấn đề riêng. Phim xúc động vì sự đối lập tàn nhẫn giữa quá khứ và hiện tại, hai thế giới hoàn toàn khác.

Những cô bé tràn đầy sức sống và mộng mơ trở thành những phụ nữ trung niên nhàm chán, bế tắc, đang gặp khó khăn hoặc bị cuộc đời vùi dập. Những ước mơ trong cuộn băng ký ức đều tan biến.

Nhưng điều đau đớn hơn cả là tình bạn của “Sunny”, ánh nắng ngày nào không còn ở bên họ như lời hứa trước nhà Su Ji. Thời gian và cuộc sống đẩy họ ra xa nhau hàng chục năm trời, cho đến khi chỉ một sự tình cờ mới kéo họ lại với nhau.

Những bản nhạc xưa

Sunny tạo được một không gian rất lạ với những bản nhạc xưa, khi kết hợp với các cảnh quay và không gian hiện đại vui tươi. Dễ dàng nhận ra những ca khúc của thập niên 1970, 1980 đã in sâu vào lòng nhiều thế hệ: Sunny (Boney M), Time After time (Cindy Lauper), Reality (Richard Sanderson)… được lồng ghép tuyệt vời vào những cảnh phim.

Trong khi đó, các trường đoạn cảm xúc được giữ nhịp rất tốt, dàn trải trong suốt chiều dài phim, và được thể hiện rất tinh tế. Như khi Na Mi mang tặng bức tranh cũ cho mối tình đầu, cảnh phim đan xen giữa Na Mi “lớn” bước đến và vỗ về cho Na Mi “bé”.

Vết thương tình cảm đầu đời chỉ lành lại vào khoảnh khắc đó, khi Na Mi chấp nhận đối diện với nó. Màn nhảy “Sunny” ở cuối phim cũng đầy dư vị, là một sự tiếp nối cho những gì dang dở ở quá khứ, để thực hiện lời hứa năm nào của nhóm trưởng Chun Hwa

Nhưng điều khiến Sunny là bộ phim “cháy vé” ở Hàn Quốc năm 2011, là sự đồng cảm. Theo thống kê, khán giả chính của phim nằm ở độ tuổi trung niên chứ không phải học trò. Họ đến để nhớ lại những tháng năm dưới mái trường, nhớ về những người bạn cũ.

Điều chân thực nhất, là khi còn đi học, chúng ta cứ tin tưởng sẽ bên nhau mãi mãi nhưng khi rồi tất cả đã xa nhau mà không kịp nhận ra. May mắn rằng, Na Mi đã tìm thấy những người bạn và cả một hành trình hoài niệm, tìm lại chính mình. Rồi từ đó, ánh nắng đẹp ngày xưa trở về, tỏa lên những nụ cười và cuộc sống mỗi người.

Bộ phim chắn chắn sẽ khiến bạn phải dừng lại và hồi tưởng, đâu là mùa nắng đẹp đã chiếu rọi qua cuộc đời mỗi người chúng ta?

HOÀI NAM