Phát hiện hàng chục bài thi ở Sơn La có dấu hiệu bị tẩy xóa, can thiệp kết quả

LINH PHƯƠNG (TỔNG HỢP) 22:15 21/07/2018

Liên quan đến việc xác minh nghi vấn gian lận thi cử tại Sơn La, kết quả điều tra ban đầu từ cơ quan công an cho thấy có dấu hiệu chỉnh sửa, nâng điểm, can thiệp vào kết quả thi của thí sinh.

Thông tin này mới đây đã được phát trên bản tin thời sự của VTV và gây nhiều hoang mang, bức xúc trong dư luận. Theo đó, từ ngày 20.7, một đoàn công tác của Bộ Công an đã được tăng cường để hỗ trợ tổ công tác của Bộ Giáo - dục Đào tạo kiểm tra xác minh dấu hiệu bất thường trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Sơn La.

Dẫn từ cơ quan công an, VTV cho biết kết quả điều tra ban đầu liên quan đến nghi vấn gian lận điểm thi tại tỉnh Sơn La cho thấy có một số bài thi có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi, hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi. Dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng cục An ninh, Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La đang thu thập các chứng cứ và đấu tranh với các đối tượng có liên quan đế làm rõ hành vi vi phạm.

Tổ công tác của Bộ GD&ĐT làm việc liên tục để rà soát, xác minh các dấu hiệu bất thường tại Sơn La (Ảnh: Trần Thanh).

Trước đó, cộng đồng mạng đã đặt ra nghi vấn khi có thí sinh ở Sơn La điểm thi thật cao tới 8, 9 điểm nhưng điểm thi thử ở trường chỉ ở mức 2, 3 điểm. Đáng chú ý là kết quả thi của thí sinh B.N.(lớp chuyên Sử, THPT Chuyên Sơn La)với 9.8 Toán, 9.8 Tiếng Anh và 8.75 Văn. Nhiều người thắc mắc khi một học sinh chuyên Sử lại có thể đạt điểm Toán cao chót vót như thế, chưa kể đề Toán năm nay được đánh giá là khó và có tính phân loại rất cao. Mặt khác, đối chiếu với điểm thi thử diễn ra vào tháng 3 được đăng tải trên trang web của trường THPT chuyên Sơn La, B.N. chỉ có kết quả trung bình với 5 điểm Toán, 4 điểm Văn và 1.2 điểm Tiếng Anh (trong khi điểm thi thật là 9.8).

Điểm thi của thí sinh B.N. khiến nhiều người đặt nghi vấn khi kết quả thi thật chênh lệch quá nhiều với điểm thi thử.

Cũng theo VTV dẫn tin, hiện cơ quan chức năng của Bộ Công an, Công an tỉnh Sơn La phối hợp tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang tiếp tục xác minh, làm rõ dấu hiệu bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia của tỉnh này.