Góc hạnh phúc

"Nông trại" hoa nhỏ xinh giữa lòng thành phố, cực dễ làm luôn nè bạn ơi!

23:30 05/06/2017

Bạn mê mẩn khu vườn hoa lãng mạn như trong phim? Nhưng phải làm sao khi bạn chỉ có chiếc ban công nho nhỏ trên tầng hai hay gác mái? Với những “bí kíp” này, một nông trại hoa giữa thành phố không còn là điều bất khả thi đâu!

Đầu tiên, hãy “check” lại ban công nhà mình bằng những câu hỏi sau nhé!

Ban công nhà bạn rộng bao nhiêu?

Không cần thông số chính xác, bạn chỉ cần đo bằng mắt xem diện tích để trồng hoa là bao nhiêu, từ đó quyết định cách trồng cho phù hợp như hoa chậu, hoa giàn hay hoa kết... Giả dụ ban công nhà bạn nhỏ chiều ngang mà dư chiều dọc, bạn có thể trồng hoa trong những chiếc chậu nhỏ để tạo giàn và treo lên.

Ban công có nhiều ánh sáng không?

Bạn có thể tính toán điều này bằng cách để ý xem mỗi ngày Mặt Trời chiếu vào ban công nhà mình bao nhiêu tiếng đồng hồ. Điều này sẽ quyết định loại hoa phù hợp với khu vườn nhỏ, đảm bảo “các nàng” chưa nở rổ đã lăn ra... héo. Ngoài ra, các bạn cũng cần để ý vấn đề nhiệt độ nhé! Thường thì sân thượng và ban công là những vị trí nóng nhất cả căn nhà. Không phải loại hoa nào cũng có thể chịu được nhiệt độ cao, đặc biệt là trong điều kiện khí hậu nhiệt đới như nước mình. Những loài hoa lí tưởng bạn có thể thử như hoa nhài, hoa dâm bụt hay hoa lan chẳng hạn!

Bạn giành bao nhiêu thời gian cho khu vườn?

Kể cả khi bạn chọn những loại cây “dễ sống” nhất, khu vườn vẫn cần một sự quan tâm nhất định, dù ít dù nhiều. Hầu hết các loai hoa đều cần được tưới nước, bón phân, xới đất... Tuy vậy, tần suất tưới nước, xới đất của mỗi loại hoa lại khác nhau. Vậy nên trước khi quyết định trồng hoa, hãy kiểm tra lại quĩ thời gian của mình. Bạn ghé nhà một ngày bao nhiêu lần? Có hay đi du lịch không? Có thể nhờ chị giúp việc đảm nhận luôn công việc... làm vườn không?

Ngân sách của bạn là bao nhiêu?

Để chuẩn bị cho một vườn hoa (dù nhỏ) không dề dễ dàng và cũng chẳng hề... rẻ. Có rất nhiều khoản cần chi ngoài những cây hoa bé nhỏ. Chậu đất, bình tưới nước, dụng cụ cắt tỉa, phân sinh học... Nếu bạn “chịu chơi” chút thì không sao, nhưng nếu ngân sách có hạn, bạn có thể tìm những chậu cây trong các cửa hàng second-hand hay hội chợ đồ cũ chẳng hạn. Thậm chí những chiếc chai thủy tinh, cốc, thậm chí ống bơ hay chia nhựa đều có thể “biến hóa” thành chậu cây đấy! Cái này cần chút khéo tay! Rủ tụi bạn tham gia “thiết kế” cùng xem, sẽ vui lắm đấy!

Bí kíp thiết kế vườn hoa

Bí kíp để có một vườn hoa trong mơ là trồng đa dạng các loại hoa mà nhìn không bị lộn xộn hoặc hỗn loạn. Để làm được điều này, hãy chọn một đến hay màu sắc bạn yêu thích và lựa những loại hoa có tông màu tương tự để phối hợp. Nếu bạn thích tông nóng, hãy chọn màu đỏ và vàng, còn nếu bạn ưa tông lạnh dịu mát, màu tím và trắng là lựa chọn không tồi. Với các cô nàng ưa phá cách, sự kết hợp của hai màu đối lập như xanh và da cam sẽ cực kì hoàn hảo.

Về cách bài trí, việc tận dụng ban công hay bức tường để tạo điểm nhấn dọc là một xu hướng bài trí phổ biến, sáng tạo và tiết kiệm diện tích. Dựng khung treo sẽ an toàn hơn đóng đinh lên tường để treo các chậu cây, giúp cây không bị lật khi có gió mạnh. Với không gian nhỏ như ban công, thay vì sử dụng chậu nhựa rẻ tiền, hãy đầu tư “một lần và mãi mãi” tổng thể khu vườn để phù hợp với kiến trúc nhà bạn. Hãy xem xét việc lắp một chiếc lưới mắt cáo để hỗ trợ những chậu hoa nhỏ nữa nhé!

Không khó để bắt đầu khu vườn mùa Hè của riêng mình phải không nào? Chúc các nàng có một mùa Hè thật rực rỡ!

MOMO