No bụng, ưng mắt với bánh cuốn gia truyền Hải Phòng

Thúy Quỳnh | ione.vnexpress.net 21:00 02/10/2018

Ghé con ngõ nhỏ trên đường Mê Linh, Hải Phòng, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức mùi thơm của bánh cuốn tráng, vị ngọt của miếng chả quấn rau thơm nhúng ngập trong nước mắm ninh xương đặc biệt.

Nhắc đến Hải Phòng người ta thường nhớ đến món bánh đa cua, bún cá… và cả món bánh cuốn tráng tay chấm nước mắm hầm xương trứ danh. iOne giới thiệu với bạn quán bánh cô Bích ở con ngõ nhỏ số 46 trên đường Mê Linh.

Bánh cuốn ở Hải Phòng hầu hết là bánh tráng tay, người ăn đến đâu thì tráng đến đó để bánh giữ được độ “tươi”, vị nóng hổi, dẻo thơm khi vừa lấy từ trên bếp xuống.

Chia sẻ về món bánh cuốn này, cô Bích nói: “Gia đình cô bán bánh cuốn từ cách đây 30 năm. Khi ấy là bố mẹ cô bán rồi truyền nghề lại cho các con, nên khách hàng đều là khách quen”.

Nước mắm chấm bánh cuốn ở Hải Phòng được pha chế rất kỳ công.

“Ngoài bánh, thứ giữ chân khách còn là nước chấm. Để có nước chấm ngon, xương chọn phải là xương đuôi, ninh nhừ qua một đêm, sáng sớm hôm sau thì chắt lấy nước hầm rồi nêm nếm, như vậy mới đảm bảo từ mùi thơm cho đến hương vị” - cô Bích chia sẻ.

Bánh cuốn Hải Phòng hấp dẫn bởi thứ nước chấm độc đáo mà người ăn có thể "húp" sạch cả bát. Bạn nghe lạ phải không? Ở nhiều nơi, nước mắm được pha bằng mắm chắt kết hợp với chanh, tỏi, ớt, nhưng ở "phố Cảng" lại khác. Nước mắm ăn kèm là nước ninh xương ống hoặc xương đuôi, sau đó hầm nhừ để xương ra hết vị ngọt, rồi nêm thêm mắm, đường, hạt tiêu và một số gia vị gia truyền.

Hầu hết bánh cuốn tại Hải Phòng bao gồm hai loại chính là bánh cuốn chay (không nhân) và bánh cuốn nhân. Nhân bánh cuốn được làm chủ yếu từ thịt, mộc nhĩ, nấm hương sau đó được xào lên và nêm nếm cho vừa ăn rồi cuốn bên ngoài lớp bánh tráng mỏng tanh, mềm mướt, lại có sự óng ả của mỡ.

Đặc biệt, bánh cuốn nước xương còn được ăn kèm với chả viên (chả thịt viên) và chả lụa, tùy từng hàng bán và nhu cầu ăn mà các bạn có thể yêu cầu nhé.
 
Đặng Thị Xuân (76 tuổi) – một trong những vị khách "ruột" lâu năm nhất tại quán – cho biết: “Tôi ăn bánh cuốn tại đây từ hồi còn trẻ mà cho đến tận bây giờ, dù nhà cũng ở xa nhưng sáng nào cũng ghé quán để ăn. Bánh ở đây mềm, mướt mà nước chấm xương lại ngọt thơm”.