Đời sống

Những thư viện nổi tiếng trên thế giới sẽ khiến hội mê sách yêu từ cái nhìn đầu tiên

00:15 11/10/2017

Nếu bạn là một người mê sách và xem đọc sách là sở thích "bất diệt" thì chắc chắn những thư viện này sẽ khiến bạn ao ước được một lần đặt chân đến đó!

Đây là không chỉ là những “phòng chứa sách” khổng lồ mà còn là những công trình “siêu thế kỉ” với các kiến trúc độc đáo, tráng lệ từ cổ điển đến hiện đại. Nếu bạn là một người yêu sách và thích đọc sách thì chắc chắn những thư viện dưới đây sẽ khiến bạn phải "tan chảy con tim".

Thư viện của Quốc hội, Washington DC

Thư viện nghiên cứu của quốc hội Hoa Kỳ ở Washington được biết đến là thư viện có diện tích lớn nhất thế giới với số lượng giá sách và sách cực "khủng" với trên tám mươi triệu quyển sách, hình vẽ và các tư liệu, hơn 33 triệu bản thảo của danh nhân. Tại đây có cả bài diễn văn nhận chức của Tổng Thống Washington và những bài diễn thuyết khi tranh cử của Tổng Thống Mỹ qua các khóa. Thư viện có diện tích tới ba vạn mét vuông, có các phòng đọc cho nghị viện, phòng đọc báo, phòng hội họa và phòng đọc cho người mù... Tổng số chỗ ngồi là 1500 chỗ.

Nếu như đem các giá sách trong thư viện xếp liên tiếp với nhau thì đạt đến chiều dài hơn 500 km.

Thư viện Strahov, Cộng hòa Séc

Trong danh sách 21 thư viện nổi tiếng trên thế giới thì thư viện Strahov ở thủ đô Praha, Cộng hòa Séc được đánh giá là thư viện đẹp nhất thế giới với hàng chục nghìn bản sách cổ quý hiếm, những bức bích họa trên trần và quả địa cầu cổ cũng như các bức tượng cổ. Thư viện nằm trong lâu đài Klementium của thủ đô Praha, gồm hai phòng Thần học và Địa lý tuyệt đẹp được xây dựng vào khoảng thế kỷ 18. 

Thư viện Klementinum, Cộng hòa Séc

Được mở cửa từ năm 1722, nằm trong quần thể trường dòng Prague, kho tàng tri thức này chứa tới hơn 20 nghìn cuốn sách và được thiết kế theo phong cách kiến trúc baroque nổi tiếng vào thế kỷ 17. Trên trần nhà là bức tranh "Ngôi đền của sự Thông thái" (Temple of Wisdom).

Thư viện gây ấn tượng với lối kiến trúc trang trí lộng lẫy, chạm khắc một số hoa văn, chi tiết mạ vàng.

Thư viện Admont Abbey, Áo

Nằm dưới chân dãy núi An-pơ, Thư viện Admont Abbey xinh đẹp này là thư viện tu viện lớn thứ hai trên thế giới. 

Không chỉ ấn tượng trong kiến trúc, thư viện Admont Abbey còn khiến nhiều người mê mẩn khi nằm trong vùng danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp.

Thư viện trường Royal Grammar, Anh

Được thành lập từ những năm 1500, thư viện trường lưu giữ lại một vài ví dụ về những quyển sách được xích vào giá ở thời cổ. Hiện nay thư viện bị xích này chứa những quyển sách từ những năm 1400, bao gồm cả 2 bản viết đầu Principia của Isaac Newton.

Thư viện Kansas City, Mỹ

Đây là công trình kiến trúc nổi bật tại thành phố Kansas, bang Missouri, Hoa Kỳ. Tòa nhà mang hình dáng của những cuốn sách khổng lồ nhằm tạo nên một dấu ấn riêng cho thư viện, đồng thời khuyến khích mọi người đọc sách. Bức tường bên ngoài thư viện được thiết kế thành một ngăn sách trưng bày 22 tác phẩm kinh điển như Cộng hòa, Người tàng hình, Giết chết con chim nhại, Chúa tể những chiếc nhẫn

Trung tâm thư viện thành phố Kansas, Mỹ với ngoại thất "khủng".

Thư viện Biblioteca Sandro Penna, Italia

Thư viện màu hồng Biblioteca Sandro PennaPerugia, Italia trông giống như một chiếc phi thuyền của người ngoài Trái Đất. Đây là thư viện công cộng được đặt tên theo nhà thơ Sandro Penna.

Thư viện ngoài trời, Australia

Năm 2010, IKEA xây dựng một thư viện ngoài trời dài nhất thế giới trên bãi biển BondiSydney, Australia. Các kệ sách đã được lấp đầy bởi 6000 cuốn sách với nhiều chủng loại phong phú.

Thư viện Stadtbibliothek Stuttgart, Đức

Có hình dạng giống một khối rubik chín tầng được thiết kế theo kiến trúc kiểu Pantheon của La Mã cổ đại, lối kiến trúc này tạo ra sự liên tục bên trong, đó cũng là lý do để toàn bộ công trình được phủ chỉ một màu trắng duy nhất từ tường, cầu thang, lan can, các giá sách…

Thư viện Vasconcelos José, Mexico

Tổng thế  thư viện là cấu trúc hoàn hảo của bê tông và kính. Các giá sách trông như thể đang lơ lửng trong không trung, và bộ xương của một con cá voi khổng lồ treo ở trung tâm của thư viện.

Thư viện này dễ làm người xem liên tưởng đến bối cảnh một số phim khoa học viễn tưởng.

Thư viện Centrale Bibliotheek, Hà Lan

Đây là thư viện lớn nhất Hà Lan với diện tích 28.000 mét vuông. Ngoài những tấm năng lượng mặt trời trên mái, thư viện còn sử dụng vật liệu bền vững và một hệ thống dự trữ năng lượng dài hạn. Chính vì thế, Centrale Bibliotheek được coi là thư viện thân thiện với môi trường nhất thành phố Amsterdam.

Thư viện Beinecke, Mỹ

Thư viện sách hiếm BeineckeNew Haven, Connecticut, Mỹ là kho lưu trữ và bảo quản sách văn học quý hiếm của Đại học Yale, cũng là tòa nhà lớn nhất thế giới dành cho việc bảo quản sách và tài liệu quý hiếm.

Thư viện Jay Walker

Thư viện trí tưởng tượng của Jay Walker. Nó có rất nhiều sách, các tác phẩm nghệ thuật, bản đồ quý hiếm trên thế giới.

M.L.Phương Thảo (tổng hợp)