Góc hạnh phúc

Những người bạn này tuy nhỏ tuổi nhưng đã có những phát minh cực đáng nể đấy!

00:30 09/10/2017

Không phải chỉ có người lớn mới là những nhà phát minh. Có những bạn nhỏ tuổi đã có những sáng chế giúp đỡ được rất nhiều người rồi đấy.

Năm 2015, khi mà dịch ebola đang hoành hành ở châu Phi, một bạn nhỏ sống ở Connecticut, Mỹ đã phát minh ra một thiết bị thông minh có thể phát hiện ra virut Ebola trong vòng có 30 phút. Phát minh của Olivia Hallisey, lúc đó đang học tại trường Trung học Greenwich, đã giành giải nhất trong Hội chợ khoa học Google 2015. Theo Olivia, phương pháp kiểm tra của Olivia có thể hoàn thành với chi phí rất thấp, chỉ có 25 đô-la, và quan trọng hơn, nó không giống các phương pháp phát hiện Ebola khác là phải làm lạnh. Nhờ phát minh này, Olivia đã giành được học bổng 50.000 đô-la của Google.

Một cô gái khác cũng sống ở Connecticut, Mỹ được chẩn đoán là mắc bệnh ung thư mô mềm từ khi tám tuổi. Không chỉ không đầu hàng bệnh tật, Kylie Simonds còn tạo ra một điều kỳ diệu khi phát minh ra chiếc ba lô hóa trị dành riêng cho những trẻ em cũng mắc bệnh ung thư giống như Kylie. Chiếc ba lô này có tên là IPack sẽ lưu giữ toàn bộ các thiết bị y tế mà một bệnh nhân ung thư như Kylie cần và thay thế hoàn toàn chiếc giá mà bệnh nhân luôn phải mang theo mỗi khi di chuyển.

Lalita Prasida Sripada Srisai, một cô gái 15 tuổi, sống ở Ấn Độ đã tạo ra một hệ thống lọc nước sinh học với chi phí rất thấp, bởi thành phần chính của nó là sử dụng lõi ngô. Hệ thống này sẽ loại bỏ 80% các chất gây ô nhiễm, trong đó có chất tẩy rửa, dầu, và các hạt khác. Phát minh của Srisai nếu được sản xuất với quy mô lớn sẽ là một trợ giúp không nhỏ cho người nghèo sống ở các vùng thiếu nước sạch trên thế giới.

Vào tháng 1 năm 2015, một công cụ sáng tạo cho Trạm Không gian Quốc tế đã được Robert Hillan, một học sinh trung học yêu thích không gian ở Alabama, Mỹ thiết kế. Công cụ đa năng của anh có dây Velcro trong nó, có thể giữ được ở bất cứ nơi nào và được sử dụng cho nhiều nhiệm vụ, bao gồm cả vặn chặt bu lông và dây nhỏ. Công cụ tiện lợi này là một trong những dụng cụ yêu thích của NASA đấy nhé!

Lego là đồ chơi quen thuộc của chúng ta. Thế nhưng Shubham Banerjee, 12 tuổi sống tại California, Mỹ đã làm được nhiều hơn là chỉ chơi trong phòng của mình. Năm 2014, bạn Shubham đã tạo ra điều bất ngờ khi dùng bộ LEGO MINSTORMS EV3 có giá 350 đô-la để tạo thành một máy in chữ nổi giá rẻ có thể in ra sách dành riêng cho người khiếm thị.

Cô bạn Bridgette Veneris đến từ Melbourne, Úc, đã phát minh ra một hệ thống băng gạc dính hoạt động bằng cơ học. Điều đáng ngưỡng mộ hơn là bạn đã tạo ra nó khi đang trải qua quá trình hóa trị chữa bệnh ung thư bạch cầu. Khi đó, Bridgette đã thấy các bác sĩ và y tá vất vả thế nào để có thể băng bó vết thương cho bệnh nhân, và thế là bạn ấy quyết định tìm ra một phương pháp để băng gạc dính có thể được lấy ra nhanh chóng. Bạn có thể tưởng tượng dụng cụ bé nhỏ này như một cuộn băng dính nhỏ với cách thức hoạt động của một cuộn thước dây, có vỏ ngoài đóng kín hoàn toàn, đảm bảo rằng sẽ không có bụi bẩn lẫn vào khiến cho băng gạc bên trong bị ảnh hưởng.

Maanasa Mendu khi 13 tuổi đã tìm ra cách cung cấp được nguồn năng lượng Mặt Trời và gió đến cho bất kì người dân nào sống trên Trái Đất này với một cái giá cực rẻ, chỉ vẻn vẹn 5 đô la. Thiết bị có tên Lá Mặt Trời, được Maanasa đưa ra ý tưởng sau một chuyến du lịch tới Ấn Độ, nơi bạn thấy rất nhiều người không có điện và nước sạch để sinh hoạt. Với thiết bị này, những người dân nghèo ở các khu vực hẻo lánh và thiếu thốn nhất trên thế giới hoàn toàn có thể có năng lượng phục vụ cuộc sống.

SAN SAN - Ảnh tổng hợp từ Internet