Hẻm xéo

Những ngày mưa se lạnh không gì thú vị bằng cùng nhau “xì xụp” bên tô Udon

23-07-2017 00:15

Hủ tiếu, phở bò quen thuộc rồi! Bây giờ đến mùa mưa, chúng mình cùng thử ăn Udon nhé!

Là món ăn truyền thống được hầu hết người dân ở xứ sở Mặt Trời mọc ưa chuộng và được du nhập vào Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây, Udon vẫn chưa bao giờ hết hot với giới trẻ hai miền, đặc biệt vào mùa mưa ẩm ướt và có khi se lạnh như thế này.

Phía sau một… tô Udon

Mỳ Udon là một loại mỳ bản to, sợi dày (dày nhất trong các loại mỳ của Nhật). Sợi mì có đường kính thông thường khoảng 1 cm, cỡ bằng một cây đũa. Mỳ Udon được chế biến từ bột mì và nở ra khi được nấu lên. Mỳ thường được ăn nóng chung với nước dùng đậm đà, nóng hôi hổi - loại nước súp được chế biến bằng nước tương, mirin (một loại rượu dùng để nêm gia vị của người Nhật) và dashi (nước được chiết ra từ quá trình hầm thịt, cá, rau củ, tảo bẹ,...).

Vào những lúc trời se se lạnh, hay mưa lất phất, một tô Kake Udon truyền thống nóng hầm hập sẽ làm người bạn ấm lên ngay tức thì. Chỉ với một lần thử thôi, ngay cả những thực khách khó tính nhất cũng phải “đổ cái rầm” trước cái dai dai của sợi mì Udon cùng vị ngon đậm đà nhưng cũng vừa “tới” của muỗng nước dùng tỏa khói nhè nhẹ.

"Măm măm" mệt nghỉ những người anh em trong đại gia đình Udon

Điều đặc biệt ở món ăn này là, mặc dù cách chế biến chỉ có một nhưng mỗi vùng miền ở Nhật Bản đều có thể tạo nên một biến thể khác của Kake Udon - Udon truyền thống. Đó là lý do vì sao khi đến Việt Nam, Udon có nhiều “phiên bản” như vậy đấy! Cùng nhà Hoa điểm sơ qua những người “anh em” trong đại gia đình Udon nhé!

Kitsune Udon

Người anh em đầu tiên của Kake Udon chính là Kitsune Udon. Đây là một loại mỳ Udon có thể ăn được theo hai kiểu nóng, lạnh và được dùng chung với tàu hủ. Có lẽ teen nào am hiểu tiếng Nhật hẳn sẽ biết Kitsune ở đây nghĩa là Cáo. Do ở Nhật, người ta thường quan niệm rằng: “Cáo thích ăn đậu hủ” nên cái tên Kitsune Udon ra đời là vì lý do đấy!

Tempura Udon

Một người anh em khác trong họ Udon là Tempura Udon. Cũng như Kitsune Udon, Tempura Udon có thể dùng được theo cả hai cách lạnh và nóng. Khi đến những quán mỳ có phục vụ Tempura Udon, bạn sẽ thấy có một bình nước súp nhỏ đi kèm với tô mì Udon khô - được rắc thêm chút hành, củ cải bào mỏng, ớt và để thêm một miếng Tempura chiên giòn siêu bự lên trên bề mặt tô mỳ. Lúc dùng, bạn chỉ cần cầm bình, chan nước dùng lên trên, nặn thêm chút chanh là tha hồ đánh chén nhé!

Tsukimi Udon

“Tsukimi” có nghĩa là Mặt Trăng. Do đó, trong tô mỳ Udon này luôn phải được ăn kèm với một “Mặt Trăng thu nhỏ”. Và “Mặt Trăng thu nhỏ” ấy chính là lòng đỏ trứng gà chính giữa mỗi tô Tsukimi Udon đấy!

Địa chỉ “oanh tạc” Udon ngon mê ly, giá rẻ thần sầu:

Dành cho “mem” Sài Gòn:

1. Miya Sushi & BBQ, 150/26 Nguyễn Trãi, quận 1, TP.HCM.

2. Kukai Udon, 145 Chấn Hưng, phường 6, quận Tân Bình, TP.HCM.

3. Thần Rồng Mì Nhật, 245 Trần Hưng Đạo, phường 10, quận 5, TP.HCM.

Dành cho “mem” Hà Nội:

1. UNI BBQ, 93 Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội.

2. Mizuchi Restaurant, 24 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

3. Kei - Korean Food & Coffee Style, 38A Cao Bá Quát, quận Ba Đình, Hà Nội.

DARYA TRẦN - Ảnh tổng hợp từ Internet

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?