Những món ăn Đông Nam Á giúp bạn đập tan cơn nóng mùa Hè

Hữu Nguyên | Dantri.com.vn 16:30 05/06/2018

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi với cái nóng bức của mùa hè, đây là những món ăn có thể giúp bạn nguôi đi phần nào sự bức bối của thời tiết.

Es Teler

Es teler là một món cocktail hoa quả của Indonesia, một hỗn hợp của bơ, thanh long, nước cốt dừa, si-ro, đá xay, và sữa đặc có đường. Năm 1982 món ăn này được gọi là “đồ uống quốc gia” khi Murniati Widjaja đạt giải nhất trong cuộc thi chế biến đồ uống.

Sago't Gulaman

Với cái nóng ở Philippines, Sago’t Gulaman luôn là lựa chọn của mọi người. Đồ uống là sự pha trộn đơn giản của đường nâu, nước đá mát, chân trâu, và thạch. Một số công thức khác cho thêm các hương liệu khác như vani để có mùi thơm hơn.

Chè Bắp

Chè bắp hay còn gọi là chè ngô được làm từ hạt ngô, nước cốt dừa và có thể rắc lên trên một ít vừng. Nếu bạn muốn tìm một món ăn vừa mát, vừa ngon, lại có thể đỡ đói thì đó chính là món ăn này.

Leng Chee Kang

Leng chee kang là một món ăn của Trung Quốc du nhập vào Malaysia, nó được cho là giúp giảm nhiệt của cơ thể. Nước mát lạnh được đun từ quả la hán, long nhãn, hạt sen và đường. Rắc lên trên là lúa mạch, hạt húng quế, hồng khô, gừng, hạt đười ươi, nhãn và chân trâu.

Itim Kati

Món kem này của Thái lan có lẽ là món kem dừa ngon nhất bạn được ăn. Nó là kem dừa non, bày trong một mảnh vỏ dừa, và thường ăn kèm với lạc rang và xôi. Ngoài món Itim Kati thông thường này, Thái Lan còn ăn kem dừa với bánh mì, gọi tên là itim khanom pang.

Kyauk Kaw

Kyauk kaw là món thạch rong của Mianmar. Nó mềm, mịn và rất mát, thích hợp để ăn sau một ngày dài đi thăm quan Bagan. Món ăn này làm từ nước cốt dừa, hương hoa hồng, và đường để tạo ra vị ngọt rất đặc trưng.

Khao Lod Chong

Lod chong là món tráng miệng phổ biến ở Lào, Thái Lan, và Singapore, làm từ bột gạo, bột đậu xanh, nước vôi trong và nước dứa. Món Khao Lod Chong ăn kèm với đá bào, kem dừa, đường thốt nốt và tinh dầu hoa nhài.

Sandwich kem Singapore

Bánh sandwich kem này là món ăn đơn giản, chỉ là một phần kem socola, dâu tây, hoặc vani và kẹp vào miếng bánh mì có màu cầu vồng.

Rujak Brunei

Rujak Brunei là món salad trái cây gia vị bao gồm các loại trái cây như đu đủ, xoài, táo, vải, và bưởi. Nước sốt cay đổ lên phía trên làm từ đậu phộng rang, ớt đỏ, đường nâu, bột me, nước và chuối xanh.

Num Chet Chien

Num chet chien là món chuối chiên mè của Campuchia. Nó làm từ chuối chín, đường cọ, bột gạo và lòng trắng trứng và ăn kèm với nước sốt chanh leo.