Những món ăn đặc trưng của các quốc gia, bạn đã từng nếm thử món nào rồi?

Đông Đông - Ảnh tổng hợp từ Internet | Thiên Thần Nhỏ 15:15 27/07/2018

Hầu như mỗi quốc gia đều có những món ăn đăc trưng riêng. Giống như phở của Việt Nam, pizza của Italia, bánh crếp của Pháp, hambuger của Mỹ, tomyum của Thái Lan… Đó là một phần của bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc.

Bắt nguồn từ vùng Quebec vào cuối những năm 1950, Poutine trở thành món ăn đặc sắc của người Canada, được làm từ khoai tây chiên, có nước sốt tẩm gia vị và phô mai lạnh. Công thức cơ bản của món này khá đơn giản, nhưng mỗi vùng của Canada lại có cách chế biến Poutine riêng, như thêm thịt gà, thịt xông khói hay trứng cá muối hoặc nấm cục...

Bigos là món thịt hầm truyền thống của Ba Lan, Litva và Belarus. Món thịt hầm này có rất nhiều thành phần như cải bắp, bắp cải muối, các loại thịt và xúc xích, cà chua, mật ong, nấm, tiêu, kinh giới tây, lá nguyệt quế và cả mận khô nữa. Bigos thường được ăn kèm với bánh mì.

Hy Lạp là quốc gia có nhiều món ngon nổi tiếng như Fasolada, Moussaka hay Tzatziki nhưng mới Souvlaki chính là món đại diện cho ẩm thực nơi này. Đó là món xiên nướng thịt và rau, chủ yếu là thịt lợn. Đôi khi người ta cũng dùng thịt gà hoặc thịt cừu. Nó thường được dùng với bánh mì pita của Hy Lạp và khoai tây chiên.

Goulash trở thành món ăn quốc gia của Hungary vào cuối những năm 1800, khi mà người Hungary muốn tìm một biểu tượng đặc biệt để phân biệt với các nước khác trong đế quốc Áo Hung. Đó là món súp hầm thịt bò, có đôi khi là thịt bê, lợn, hươu hoặc thịt cừu, cùng với rau cải, bột ớt chuông đỏ và các loại gia vị khác.

Là món ăn phổ biến không chỉ ở Israel mà cả toàn bộ vùng Trung Đông, Falafel là món viên chiên từ đậu gà hoặc đậu răng ngựa, hoặc cả hai. Nó thường được ăn cùng với bánh mì pita. Falafel trở nên nổi tiếng đến nỗi McDonald đã từng phục vụ McFalafel ở một số quốc gia.

Wiener Schnitzel là món ăn nổi tiếng nhất của Vienna và Áo. Nó được chế biến từ thịt bê bao vụn bánh mì trước khi rán. Theo truyền thống từ thế kỷ 15, món ăn là những miếng thịt rán mỏng, trang trí bằng những lát chanh và ăn cùng với khoai tây, dưa chuột và rau mùi. Theo thời gian, Wiener Schnitzel đã biến tấu thành thịt lợn, thịt xông khói, nhồi nấm, hành tây và các loại thảo mộc khác.

Món thịt nướng nổi tiếng của Hàn Quốc, Bulgogi được làm từ thịt bò ướp nước sốt gồm nướng tương, dầu, mè, tỏi, gừng, hành, đường, rượu, hành lá và đôi khi có cả nấm nữa. Nó khá dễ làm, lại chỉ cần chế biến trong thời gian ngắn nên trong nhà hàng hay trên vỉa hè đường phố Hàn Quốc đều có thể thưởng thức được món này.

Thành phần cơ bản của món Feijoada tại Brasil là đậu đen hầm với thịt lợn hoặc thịt bò. Nó được người Bồ Đào Nha đưa tới nơi đây. Người Brasil còn thường thay thế thịt tươi bằng các loại xúc xích hoặc các bộ phận khác của con lợn như tai, lưỡi, đuôi… Thường thì feijoada được ăn kèm với cơm trắng và cam.

Xuất phát từ Ukraine nhưng lại khá phổ biến ở các nước Đông Âu, Borscht là một món súp cay với củ cải đường là thành phần chính, nước dùng từ thịt bò hoặc thịt lợn. Thỉnh thoảng, cà rốt và ớt có thể được thêm vào. Người Ukraine coi nó như một món ăn khai vị cùng với bánh mì.

Moules-Frites có nghĩa là trai và khoai tây chiên, món ăn truyền thống này xuất phát từ Bỉ. Tuy là một món ăn nhưng trai và khoai tây lại để ở hai đĩa khác nhau để khoai không bị ướt. Đặc biệt tại các nhà hàng ở Bỉ, một suất của món ăn này khá lớn, nặng khoảng 3.3 pound (gần 1,5kg).