Những “đặc sản đường phố” đậm chất Sài Gòn cùng bạn rong ruổi trên con đường đi học mỗi sáng

11:00 21/11/2017

Đó đều là những món ăn đường phố và nằm gọn gàng trong lòng bàn tay, cùng bạn rong ruổi trên con đường đi học mỗi sáng.

“Bánh mì Sài Gòn, đặc ruột thơm bơ, năm ngàn một ổ”

Tiếng rao quen thuộc này hệt như chuông đồng hồ báo thức của giới trẻ Sài Gòn vào mỗi buổi sáng. Ở Sài Gòn, cứ cách một đoạn đường ngắn, bạn sẽ gặp ngay một chỗ bán bánh mì. Bánh mì dường như đã trở thành một món ăn không thể thiếu, dù là tiệm nổi tiếng hoặc chỉ đơn giản là chiếc xe đẩy hàng rong thì bánh mì vẫn là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của giới trẻ Sài Gòn vì nhanh-gọn-rẻ.

Bạn có thể chọn đủ loại nhân từ thịt, chả, trứng ốp la quen thuộc cho đến xíu mại, chả cá, heo quay, thịt nướng, ốp la. Nếu loanh quanh khu quận 5, bạn sẽ được thưởng thức món bánh mì phá lấu cực kỳ lạ miệng. Thêm một đặc điểm khiến bánh mì Sài Gòn trở nên khác biệt là ngoài lớp pa-tê, người bán sẽ quết thêm một lớp bơ béo ngậy.

Bánh mì được ăn kèm với rất nhiều dưa leo, đồ chua và rau ngò. Giá mỗi ổ bánh mì ngập ngụa chỉ dao động từ 10 - 20K mà thôi. Nếu đã ngán thịt thà, bạn có thể mua ổ bánh mì không về chấm với sữa đặc - món ăn ngon hết sảy trong những ngày se lạnh. Người Sài Gòn dễ ăn dễ uống quá chừng!

Bánh mì nổi tiếng phải kể đến ở Sài Gòn là bánh mì Nhân Ngãi, bánh mì Huỳnh Hoa, bánh mì Bảy Hổ... Những năm 40, bánh mì là món ăn được người Pháp mang về Việt Nam. Bánh mì thời ấy tròn, người Việt gọi là bánh mì gối. Thời kỳ này, bánh mì do đầu bếp Tây làm cung cấp cho dân Pháp.

Một trong những thương hiệu bánh mì Việt đầu tiên là bánh mì Hòa Mã, được mở vào trước năm 1958, nay là tiệm bánh mì ở 51 Cao Thắng (ngã tư Cao Thắng - Nguyễn Đình Chiểu, Q.3). Sau đó, bánh mì thịt có thêm người anh em là bánh mì cóc - thịt gà chà bông. Ổ bánh mì lúc này được làm ngắn lại nhưng bột và cách nướng vẫn là gu của bánh mì Sài Gòn. Và tiệm bánh mì nổi tiếng thời đó là tiệm Nguyễn Ngọ, trên đường Trần Hưng Đạo, Q.1.

Bánh mì có thể chiều lòng rất nhiều tầng lớp, từ học sinh, sinh viên, chú xe ôm... đến cả những nhân viên văn phòng, trí thức. Bạn sẽ không thấy lạ khi một anh sếp mặc vest đĩnh đạc ngồi “gặm” bánh mì trên chiếc xe hơi bóng loáng. Có thể gọi một cách đáng yêu, bánh mì là “món ăn quốc dân” đó bạn!

Xôi - hương vị đặc sệt Sài Gòn

Cũng như bánh mì, Sài Gòn có hàng trăm tiệm xôi với đủ loại hình từ xe xôi, gánh xôi lề đường đến cửa tiệm hoành tráng. Mà cũng đủ thể loại xôi, ăn cả tháng có khi còn không bị trùng món.

Xôi gà xá xíu chợ Bà Chiểu nức danh đó giờ. Gánh xôi chỉ bán ba loại là xôi xá xíu, xôi gà và xôi thập cẩm, trong đó xôi thập cẩm là đắt hàng nhất vừa có gà vừa có thịt xá xíu. Thịt xá xíu được ướp vừa ăn, thái vừa ăn, còn gà thì khỏi phải nói, cứ dòm từng miếng đùi gà hay cánh gà chiên vàng rộm là bạn đã muốn tứa nước miếng rồi. Thêm chút mỡ hành, tép khô mặn ngọt và đặc biệt là loại nước sốt nóng có màu nâu cánh gián, thơm đậm vừa miệng có vị cay nhẹ của ớt hiểm. Số dzách luôn!

Bạn nên ghé tiệm xôi nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Duy Dương (Q.5) tấp nập người qua lại. Giữa những tiệm trang sức lấp lánh sáng choang, có một tiệm xôi nhỏ nằm lọt thỏm với món độc lạ: xôi cay “hai cô”, do hai chị em bán. Bí quyết giúp xôi ở đây được nhiều thực khách ưa thích chính là nước sốt sa tế được làm theo công thức gia truyền. Khi ăn, từng miếng xôi nóng hổi, dẻo thơm kết hợp với vị mặn của chà bông, chả lụa, vị béo của patê và vị cay cay của nước sốt, khiến nhiều người cứ ăn không ngưng dù vừa ăn vừa “sụt sùi” nước mắt.

Nếu đã chán chê xôi mặn, thì chỉ cần đi bộ ra đầu hẻm, một xe xôi ngọt nào là xôi gấc, xôi vò, xôi đậu xanh... trên những chiếc xửng, bốc khói, thơm lừng. Xôi muốn ăn ngon phải được gói với lá chuối, vừa không khô nếp, vừa giữ được độ nóng. Xôi vò thì phải lấy một nắm ra tay, vò qua vò lại. Hạt xôi mềm ra, dính vào nhau, nhai dai dai rất bắt miệng. Xôi ngọt có khi được chan với nước cốt dừa, rắc miếng đậu phộng mè rang. Đảm bảo no bụng cả buổi à nha!

Cơm tấm “sà bì chưởng” Sài Gòn

Người Sài Gòn ưa đọc trại trại cho vui. Sà bì chưởng là sườn bì chả - "combo thần thánh" của món cơm tấm. Cơm tấm nấu từ gạo vỡ, ăn cùng sườn nướng, bì thính và chả trứng, rưới thêm mỡ hành phía trên. Miếng thịt sườn được tẩm ướp gia vị và nướng trên lò than đến khi mềm thiệt mềm. Khi ăn, người ta hay rưới thêm nước mắm chua ngọt tạo nên một hương vị đặc trưng không thể lẫn lộn.

Cơm tấm thường được mọi người chọn ăn vào buổi sáng nhưng có rất nhiều quán cơm tấm đêm để “cứu nguy” cái bụng với thói quen đi chơi muộn và ăn khuya của người Sài Gòn. Nhìn từ xa, chắc chắn bạn sẽ nhận ra ngay một quán cơm tấm nhờ khói nghi ngút và mùi thơm nức từ những miếng sườn còn đang được nướng vàng ươm trên lò.

Bạn nên thử thưởng thức một số quán như cơm tấm 113 Nguyễn Phi Khanh (Q.1) có thêm món chả cua và nem nướng, cơm tấm 67 Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận) sử dụng sườn non thay vì sườn cốt lết, cơm tấm Ba Ghiền (Q.Phú Nhuận) với miếng sườn to bằng dĩa cơm, hay nổi danh nhất là cơm tấm “bãi rác” ở sau chợ Xóm Chiếu (Q.4).

Sài Gòn cái gì cũng có, nhưng có những món ăn không thể trộn lẫn với bất cứ vùng miền nào.

TOTTOCHAN