Cảm hứng sống

Những chiếc bánh siêu ngon sinh ra dành riêng cho Giáng sinh

13-12-2016 23:45

Món ăn truyền thống của Giáng sinh không chỉ có gà tây quay hay kẹo gậy đâu, còn nhiều món bánh ngon lành không kém nhé!

Pháp - bánh khúc cây

Bánh khúc cây (Bûche de Noël) giờ đây cũng rất phổ biến ở Việt Nam, chắc hẳn bạn cũng đã từng thưởng thức. Và Pháp là nơi đầu tiên làm món bánh trang trí cầu kỳ này. Người Pháp có một truyền thống ngày Giáng sinh là chặt một khúc củi lớn để đốt trong lò sưởi, có rắc thêm muối, gạo và một lý rượu vang nữa, để cầu mong may mắn hạnh phúc sẽ đến. Từ phong tục này mà các đầu bếp Pháp đã sáng tạo ra bánh khúc cây, có hình dáng như một khúc cây thực sự với lớp vỏ nâu xù xì, những vân gỗ phủ kín thân bánh. Và em bé nào chẳng thích thú trước một khúc cây thơm nức, lại còn có thêm bông tuyết, kẹo gậy đi kèm nữa chứ.

 

Đức - bánh Pfeffernüsse

Trong tiếng Đức, từ pfeffernüsse có nghĩa là hạt tiêu, và loại bánh đặc biệt này cũng có chứa hạt tiêu, tạo vị hơi cay ấm áp rất hợp với thời tiết lạnh giá của mùa Đông. Những chiếc bánh quy pfeffernüsse có thể mang nhiều hình dáng ngộ nghĩnh tùy theo các loại khuôn, và còn được phủ lớp đường nhiều màu ở bên ngoài nhìn vô cùng đẹp mắt. Cứ đến dịp Giáng sinh, người Đức đều thích cảm giác nhâm nhi những chiếc bánh ngọt ngào, lại có chút xíu vị cay.

 

Italy - bánh Struffoli

Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy bánh Struffoli khá giống với bánh rán ở nhà mình, vì đều là những viên bột được rán phồng lên như quả bóng nhỏ. Nhưng làm bánh Struffoli cầu kỳ hơn nhiều, khi lớp ngoài cùng được phết mật mong, rồi phủ thêm hạt hạnh nhân, hạt dẻ, chocolate vụn nữa. Để cân bằng lại vị ngọt cho bánh Struffoli, các đầu bếp sẽ rắc thêm một ít vỏ chanh thái nhỏ xíu, giúp bánh có vị thơm nhẹ nhàng, ăn lại hơi cay rất thú vị nữa.

 

Úc & New Zealand - bánh Pavlova

Úc và New Zealand nằm ngay cạnh nhau, và xa cách khỏi phần còn lại về thế giới. Hai nước có rất nhiều điểm chung, ví dụ như cùng có bánh Pavlova là món truyền thống ngày Giáng sinh (và sự thực là nước nào cũng khẳng định mình mới là nơi khai sinh món bánh này). Ruột bánh Pavlova không làm từ bột mì như các loạt bánh thông thường mà chính là kẹo dẻo marshmallow. Thay vì là những viên kẹo dẻo xinh xinh nhiều màu bạn hay ăn thì giờ đây bạn sẽ có một khối marshmallow trắng muốt, được phủ thêm kem tươi trang trí. Ở lớp trên cùng, người ta xếp nhiều loại trái cây như dâu tây, kiwi, phúc bồn tử,… Bởi cốt bánh vốn đã rất ngọt (vì công thức làm marshmallow cần nhiều đường) nên cần có thêm trái cây vị hơi chua để người ăn không bị ngấy. Bạn có biết vì sao bánh Pavlova sẽ luôn mang màu trắng tinh không?

 

Cách đây hằng chục năm, nghệ sĩ múa balê người Nga Anna Pavlova đã từng đến thăm cả Úc lẫn New Zealand, và mọi người đều ấn tượng với hình ảnh cô diễn viên nhỏ nhắn mặc chiếc váy trắng muốt xòe bồng bềnh. Một người đầu bếp đã sáng tạo một chiếc bánh lấy cảm hứng từ Pavlova, với cốt bánh cũng mềm xốp và trắng tinh, rồi đặt tên Pavlova luôn đấy!

 LINH NHI