Cẩm nang teen

Nhận và sử dụng bao lì xì không phải đơn giản chỉ là "nhận và dùng" đâu!

00:45 18/02/2018

Mời bạn "lắng nghe" "lời thì thầm" của những phong bao lì xì nha!

Bí quyết nhận phong bao lì xì

Cách nhận phong bao lì xì cũng cần “tầm sư học đạo” cả đấy!

Luôn nghĩ nhận lì xì là nhận tình yêu thương, may mắn và hạnh phúc. Đây cũng chính là thông điệp của phong tục tặng lì xì nhân dịp Tết Nguyên Đán. Khi bạn đã nghĩ như vậy thì việc nhận được tiền mừng tuổi nhiều hay ít đã không còn quan trọng nữa, đúng không nào?

Không nên mở phong bao lì xì trước mặt người tặng. Nhiều bạn hấp tấp và vô tư cứ mở luôn phong bao kiểm tra “ngân lượng” bên trong ngay trước mặt người lớn. Hành động này chưa đẹp đâu nhé! Thay vào đó bạn hãy gửi lời cảm ơn thật lễ phép tới người tặng và cất phong bao cẩn thận vào túi. Bạn còn khối thời gian để “ngâm cứu” cơ mà!

Không phải ai đến chúc Tết cũng phải có nghĩa vụ “lì xì” cho mình. Nhiều bạn khi có thấy nhà có khách đến chúc Tết là lập tức lao ra ngay để chờ nhận tiền mừng tuổi. Và khi chờ mãi không thấy thì mặt ỉu xìu như bánh đa nhúng nước. Nhưng đâu phải khách nào đến chúc Tết cũng có nghĩa vụ phải lì xì cho bạn đâu. Vậy nên đón người lớn tới nhà với tâm lí khao khát tiền mừng tuổi sẽ khiến khách của ông bà, bố mẹ cảm thấy khó xử đấy.

Bạn có “lì xì” người khác được không?

Được quá ấy chứ. Vì lì xì mang theo ý nghĩa may mắn nên dù bạn còn nhỏ cũng có thể tặng phong bao lì xì cho các em bé, anh chị, bạn bè và thậm chí là ông bà, bố mẹ, thầy cô. Tuy nhiên vì bạn vẫn còn đi học, “ngân quỹ” eo hẹp nên thay vì đựng “xiền” trong phong bao, bạn có thể thay bằng rất nhiều thứ khác ví dụ như những cây kẹo mút màu đỏ, một món quà bé bé có ý nghĩa, một trái tim được gấp từ giấy đỏ, một tấm thiệp nhỏ với lời chúc được ghi nắn nót… Càng lạ, càng độc đáo, ấn tượng càng tốt. Cuối cùng bạn nên chọn phong bào lì xì thật xinh đẹp và “lì xì” những người mình yêu thương một cách thành ý nhé!

Kế hoạch sử dụng bao lì xì sau Tết

Khi bạn bước vào tuổi teen, bố mẹ thường là sẽ để bạn được sử dụng tiền mừng tuổi (đương nhiên là dưới sự kiểm soát của bố mẹ rồi). Để được bố mẹ tin tưởng và năm sau không bị tịch thu hết tiền mừng tuổi thì bạn phải lên kế hoạch sử dụng cụ thể. Nếu bạn “bội thu” tiền lì xì thì có thể đưa lại cho bố mẹ một phần. Bởi Tết là dịp mà bố mẹ phải chi nhiều thứ tiền nhất và luôn trong tình trạng thu không đủ bù chi. Với phần tiền còn lại, bạn ghi ra những thứ mình cần mua và đưa cho nhị vị phụ huynh duyệt. Nhớ là đừng xài hết số tiền mừng tuổi nhé! Bạn hãy để riêng ra một khoản để nuôi heo tiết kiệm. Chú heo ấy sẽ lớn dần lên và biết đâu sau này sẽ giúp bạn hiện thực hóa ước mơ của mình thì sao.

NGỌC HẰNG