Người Hàn Quốc muốn được trải nghiệm cảm giác đi tàu hỏa tới Việt Nam giống ông Kim Jong-un

DIỆU LINH 18:00 28/02/2019

Nếu như Triều Tiên mở hệ thống đường sắt, thì người dân Hàn Quốc cũng có thể đi tàu đến Việt Nam như ông Kim Jong-un đã làm.

Hôm 26/2, chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có mặt tại Việt Nam sau 60 tiếng đồng hồ di chuyển trên chuyến tàu hỏa bọc thép khởi hành từ thủ đô Bình Nhưỡng. Rất nhiều người tỏ ra thích thú khi biết tin một nhà lãnh đạo cấp cao lại chọn phương tiện di chuyển là tàu hỏa cho chuyến công du nước ngoài của mình.

Theo thông tin mà hãng thông tấn Yohap đăng tải thì những người dân Hàn Quốc sau khi biết tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi tàu hỏa tới Việt Nam đã tỏ ra rất bất ngờ và thích thú. Người Hàn Quốc thường quen với việc sử dụng máy bay khi đi ra nước ngoài, trong khi hàng hóa của họ phải dựa vào các tuyến vận tải đường biển và đường không. Chính bởi vậy mà nhiều người thấy thú vị khi một nhà lãnh đạo cấp cao lại chọn tàu hỏa là phương tiện di chuyển của mình.  

Đoàn tàu bọc thép của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có mặt tại ga Đồng Đăng, Lạng Sơn vào sáng 26/2. (Ảnh: TTXVN)

Anh Jung Min-ho - một công dân Hàn Quốc chia sẻ ý kiến của mình, cho rằng chuyến đi của nhà lãnh đạo Triều Tiên giống như một lời nhắc nhở đối với những người Hàn Quốc rằng đất nước họ vẫn là một phần của lục địa châu Á. Và nếu như Triều Tiên mở hệ thống đường sắt, thì người dân Hàn Quốc cũng có thể đi tàu đến Việt Nam như ông Kim Jong-un đã làm, thậm chí là tới được cả những đất nước xa xôi hơn nằm ở châu Âu.

Anh cũng đưa ra nhận định rằng người dân Hàn Quốc có nhu cầu lớn trong việc giao thương và du lịch nước ngoài, đồng thời đất nước họ cũng có đủ nguồn lực để xây dựng và phát triển hệ thống đường sắt tốc độ cao đẳng cấp thế giới. Như vậy, giấc mơ kết nối Hàn Quốc với phần còn lại của thế giới bằng đường bộ không còn là điều gì đó quá xa vời, nhất là khi Chủ tịch Triều Tiên và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang hợp tác để kết nối mạng lưới tàu hỏa ở phía Đông và Tây bán đảo Triều Tiên. 

Chứng kiến ông Kim Jong-un ngồi tàu hỏa 60 tiếng đồng hồ để tới Việt Nam, rất nhiều người dân Hàn Quốc tỏ ra thích thú và ngưỡng mộ ông.

Được biết, một khi mạng lưới đường sắt Triều Tiên và Hàn Quốc được kết nối, chúng sẽ sớm được sử dụng để vận chuyển hàng hóa, giúp cắt giảm đáng kể chi phí cho doanh nghiệp Hàn Quốc. Cơ sở hạ tầng mới cũng sẽ giúp Bình Nhưỡng phát triển kinh tế, trong bối cảnh nước này đang vận hành hệ thống đường sắt cũ, không được hiện đại hóa từ giữa những năm 50 thế kỷ trước.