Góc hạnh phúc

“Người anh hùng” cứu sống rất nhiều chú chó khác nhờ hiến máu

San San | Story Trender 15:15 23/05/2018

Chú chó Klancie, sống ở Baltimor, Mỹ đã trở thành chú chó hiến máu nhiều nhất nước Mỹ. Lượng máu Klancie hiến tặng đủ để cứu sống 180 chú chó khác.

Klancie thuộc giống chó Irish setter, đang sống cùng hai người chủ là hai chị em bà KarlaKaren Stefansson, ở Annapolis, Baltimore, Mỹ. Nó được đưa đi hiến máu lần đầu tiên khi mới 10 tháng tuổi, vào tháng 2 năm 2011. Trong 7 năm qua, chú chó này đã hiến tặng hơn 21 lít máu, và trở thành con chó hiến máu nhiều nhất nước Mỹ.

“Nếu không có sự đóng góp của Klancie, cùng với rất nhiều con chó khác, thì sẽ có rất nhiều con chó không được cứu sống do thiếu máu” - bà Jocelyn Pratt, thuộc tổ chức thú ý Blue Ridge đã chia sẻ - “Chúng tôi càng nhận được nhiều máu hiến tặng, thì càng giảm sức ép trong việc tìm kiếm máu, khi có một con chó nào đó cần được cứu giúp”.

Máu thu thập từ Klancie và rất nhiều chú chó khác được dùng để cứu giúp những chú chó bị ảnh hưởng từ các trường hợp khẩn cấp, chẳng hạn như bão lũ, hỏa hoạn hay cháy rừng hoặc những chú chó bị mất lượng lớn máu hoặc thương tật trong các tai nạn.

Mỗi sáu tuần, hai bà KarlaKaren sẽ đưa Klancie và em trai nó, FryBear, một chú chó săn lông vàng đến bệnh viện động vật Hoffman, Annapolis để hiến máu. Theo bà Karen, mỗi lần được đưa đi hiến máu, Klancie hớn hở chạy vào phòng nhận máu, và thường tỏ ra bình tĩnh, chẳng có gì lo sợ. Việc lấy máu diễn ra khá nhanh chóng, không gây đau đớn và khi kết thúc, hai chú chó được thưởng thức bữa tiệc gồm bơ đậu phộng và pho mát.

Klancie thật sự là một chú chó ngọt ngào và tốt bụng. Theo dự kiến, chú chó này sẽ tiếp tục cho máu cho tới khi được 9 năm tuổi, độ tuổi giới hạn cho việc hiến máu để bảo vệ sức khỏe của nó.