Nghi vấn điểm thi cao bất thường: Sau Hà Giang, lại đến Lạng Sơn, Sơn La?

TRANG TRẦN | Tổng hợp 23:00 18/07/2018

Những bài thi được điểm cao chót vót tiếp tục trở thành tâm điểm bàn tán của cư dân mạng.

Sau khi xảy ra vụ việc cán bộ của Sở GD & ĐT Hà Giang nâng điểm cho hơn 100 học sinh, lại đến Sơn La và Lạng Sơn là những địa phương nằm trong diện nghi vấn vì điểm cao bất thường.

Cụ thể, tỷ lệ điểm 9 môn Toán ở Sơn La cao gấp 3 lần Hà Nội và 7 lần TP. Hồ Chí Minh. Trong số hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên, trong khi cả nước chỉ có hơn 600 điểm 9. Tỉnh này cũng có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Vật Lý trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Sơn La có số lượng thí sinh dự thi ít hơn nhiều so với các tỉnh thành khác, điểm trung bình tất cả môn thi cũng thuộc loại thấp nhất cả nước (4,21 điểm), nhưng số thí sinh được điểm cao lại rất cao so với các địa phương khác.

Trong khi đó, tại Lạng Sơn, 35 bài thi THPT quốc gia đang bị rà soát lại. Theo một bảng điểm vừa được đăng tải trên mạng, có thể thấy có những thí sinh được 9 Văn, 9 Sử. Chỉ trong số 35 thí sinh này có đến 5 người được điểm 9, trong khi số lượng điểm 9 môn Văn trên toàn quốc chỉ là 1.706. Cũng như Sơn La, lượng thí sinh dự thi ở Lạng Sơn không cao, chỉ toàn tỉnh có 9.068 thí sinh. 

Được biết, ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Lạng Sơn cũng đã bắt đầu vào cuộc để xác minh, làm rõ xem bảng điểm được lan truyền trên mạng có phải bảng điểm thực sự hay không và việc chấm điểm đã chính xác hay chưa.

Cũng mới đây bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ra Quyết định thành lập Tổ công tác của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 để kiểm tra về kết quả thi tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Sơn La và Sở GD&ĐT Lạng Sơn.