Khám phá

Ngắm bộ sưu tập hoa lan mang tên các lãnh đạo thế giới của Singapore

Diệu Hương | vov.vn 15:00 07/06/2018

Nổi tiếng về hoa lan, Singapore có cả bộ sưu tập quốc hoa được đặt theo tên các nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới.

Hoa lan vốn là quốc hoa của Singapore và vì thế, một trong những vinh dự lớn lao nhất mà đảo quốc Sư tử này dành cho các yếu nhân và người nổi tiếng đến thăm đất nước này là đặt tên của họ cho một loài hoa lan mới.

Những bông hoa này được chăm sóc cẩn thận tại Vườn lan quốc gia thuộc Vườn thực vật Singapore. Hoa lan Tập Cận Bình có những đốm đỏ li ti trên nền hồng tươi còn hoa lan Nelson Mandela có cánh nhọn màu vàng cam đậm táo bạo.

Hoa lan Barack và Michelle Obama thuộc họ lan Dendrobium, thân giống sợi mây, hoa mọc thành chùm, ở giữa màu vàng kem và những cánh hoa uốn mình như đang khiêu vũ.

“Ký ức Công nương Diana” cũng là một loại lan thuộc họ Dendrobium.

Riêng Hoàng gia Anh có đến vài loài hoa lan được đặt tên theo các thành viên mà gần đây nhất là hoa lan Thái tử Charles và vợ Camilla.

Trắng tao nhã là hoa lan Dendrobium Masako Kotaishi Hidenka, Hoàng Thái tử phi Nhật Bản.

Hoa lan Dendrobium mang tên cố Thủ tướng Anh “Margaret Thatcher”.

Hoa lan Dendrobium mang tên vợ chồng Thủ tướng Australia Malcolm and Lucy Turnbull.

Đỏ thẫm, mạnh mẽ và đầy nhiệt huyết là hoa lan Rodrigo Duterte, đặt theo tên của Tổng thống Philippines.

Hoa lan Dendrobium Joaquim Alberto Chissano (trong ảnh) được đặt theo tên Tổng thống thứ hai của Mozambique. Tên các nhà lãnh đạo thế giới khác được Singapore đặt cho hoa lan còn có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Loại hoa lan mới nhất được đặt tên ở Singapore là Dendrobium Narendra Modi, đánh dấu chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Ấn Độ đầu tháng này.

Đây là hình ảnh bên trong “Phòng thí nghiệm lai tạo và nhân giống hoa lan” tại Vườn thực vật Singapore. Rất khó để lai tạo hoa lan và phải mất ít nhất 5 năm mới có được loại lan mới, vì thế chúng rất quý hiếm. Ban quản lý khu vườn cho biết, tính đến năm ngoái, hơn 200 loại hoa lan đã được đặt theo tên các yếu nhân.  

Các nhà thực vật học, giới truyền thông và các nhà phân tích đều đang tò mò xem Singapore có thể hiện “ngoại giao phong lan” với Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp Thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở đây ngày 12/6 tới hay không.