Cẩm nang teen

Nên ăn sáng thế nào để bạn không khó chịu và ủ ê cả ngày?

MINH MINH | Trích HHT 1267 19:00 18/07/2018

Đôi khi món ăn bạn vẫn chén mỗi sáng lại chính là nguyên nhân khiến bạn khó chịu ủ ê cả ngày, và âm thầm làm bạn tăng cân. Bữa sáng phải ăn thật no, nhưng no lành mạnh sẽ tốt hơn nhiều so với no ảo và đầy bụng.

Thay vì: 1 chiếc bánh vòng (bagel) hoặc cupcake siêu khủng. Lượng calo: 270

Hãy ăn: 2 lát bánh mì nướng kèm với phô mai. Lượng calo: 138

Tại sao? Chất xơ trong bánh mì nhiều hơn gấp đôi, trong khi lượng calo và sodium thì chỉ bằng một nửa so với một chiếc bánh vòng. Đảm bảo ăn xong bạn sẽ không có cảm giác đầy bụng khó tiêu và cả ngày cứ thèm đồ ngọt nữa.

Thay vì: 1 hộp sữa chua hoa quả đóng sẵn. Lượng protein: 7g

Hãy ăn: 1 hộp sữa chua không đường ăn kèm hoa quả tươi. Lượng protein: 18g

Tại sao? Sữa chua đóng hộp sẵn có hương vị hoa quả hoặc thêm mứt trái cây thường có lượng đường siêu khủng, chưa kể carb cũng gấp mấy lần sữa chua không đường. Một cốc sữa chua không đường ăn kèm với hoa quả tươi sẽ cung cấp nguồn vitamin, protein tự nhiên cho cơ thể mà không bị thu nạp quá nhiều đường.

Thay vì: Rất nhiều thịt xông khói và xúc xích rán (đôi chiếc mới ấm bụng được). Lượng sodium: 554g

Hãy ăn: Hai quả trứng gà ốp la. Lượng sodium: 211g

Tại sao? Thịt xông khói và xúc xích đều là những thực phẩm đông lạnh được chế biến. Mà loại này cũng được xếp vào hàng junk food (thực phẩm rác) đó. Bạn có muốn ngày nào cũng ăn chúng không khi hại nhiều hơn lợi: Gây khó tiêu, đầy bụng, mặt mọc mụn… Lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều chính là hai quả trứng ốp hoặc luộc. Bạn đã cắt giảm được 100% lượng mỡ thừa khi bạn ăn bacon và xúc xích rồi đó.

Thay vì: 1 cốc sinh tố hoa quả kem tươi. Lượng calo: 198

Hãy ăn: 1 quả chuối. Lượng calo: 105

Tại sao? Smoothie có vẻ hấp dẫn hơn rất nhiều nhưng bạn có biết đống kem tươi, sữa đặc, sữa chua có đường để pha chế smoothie sẽ cộng dồn cho bạn cực nhiều carbcalo không? Một quả chuối thay vào đó không chỉ giàu kali, các vitamin mà còn cung cấp rất nhiều chất xơ và carb có lợi. Mỗi ngày một quả chuối thì không bao giờ lo mắc chứng táo bón nhé!

Các siêu thực phẩm bạn nên bổ sung vào bất kỳ bữa sáng nào nếu có thể:

Hạt chia: Siêu giàu Omega-3 cực tốt cho sự phát triển của não bộ, lại còn làm bạn nhanh no và no lâu. Một thìa hạt chia ăn kèm với sữa chua không đường là lựa chọn hoàn hảo.

Bột whey protein: Cực ổn nếu bạn có một bài tập thể dục hoặc chơi thể thao trước khi ăn sáng. Một cốc bột protein sau khi tập sẽ làm bạn tỉnh táo và lấy lại năng lượng cực nhanh.

Quả việt quất: Thần dược cho trí não bởi cung cấp siêu nhiều chất xơ, vitamin cũng như các vi chất khác cho cơ thể.

Quả táo: Siêu quả giúp bạn tỉnh táo và tràn trề năng lượng hơn cả một cốc cà phê. Đảm bảo bạn sẽ thấy hào hứng, tâm trạng thoải mái suốt cả ngày dài.