Bản đồ thành phố

Myanmar - Thiên đường của bình minh và hoàng hôn

BÌNH NGUYÊN - Ảnh chụp từ Myanmar 00:30 27/04/2018

Đừng vội lướt qua Myanmar nếu bạn là người đam mê xê dịch, yêu thích ẩm thực, chụp ảnh và khám phá những nét đặc sắc trong văn hoá đời thường.

Yangon - nét chấm phá tráng lệ

Nếu quyết định lưu lại Yangon chỉ vỏn vẹn một ngày ngắn ngủi, bạn vẫn có thể kịp cảm nhận một Yangon náo nhiệt, sôi động và đầy màu sắc. Yangon là trung tâm du lịch lớn nhất cả nước, đồng thời là điểm trung chuyển để đến với các địa danh khác ở Myanmar. Đây còn được mệnh danh là thành phố không xe máy, phương tiện di chuyển chủ yếu là ô tô và xe buýt.

Thành phố Yangon sôi động, nhiều màu sắc. Ảnh: Bình Nguyên.

Chùa vàng Shwedagon là một trong những địa điểm nổi bật thuộc Yagon. Ngôi chùa trở nên nổi tiếng khi được dát những lá vàng mỏng tạo nên màu sắc cực kì mãn nhãn dưới ánh sáng của bình minh và hoàng hôn.

Chợ Bogyoke là nét nổi bật khác của Yangon, thuộc thị trấn Pabedan. Nơi đây là một điểm du lịch thú vị với các nơi bày bán đồ cổ, đồ thủ công mỹ nghệ, quần áo. Bogyoke cũng được biết đến là chợ đá quý lớn nhất nhì Myanmar.

Không cần sang tận Thổ Nhĩ Kỳ, Đài Loan để ngắm khinh khí cầu, uống trà sữa!

Không cần đến tận trời Âu mới ngắm được một bầu trời tràn ngập khinh khí cầu như thành phố Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ), “người anh em” Myanmar sẽ hiện thực hóa giấc mơ của bạn. Hãy bắt đầu một ngày thật sớm, thuê xe điện tại khách sạn và chạy đi ngắm bình minh cùng những quả khinh khí cầu trên những ngôi đền tại Bagan. Đừng quên mạnh dạn “gửi nhờ” những bộn bề, áp lực, lo toan theo những quả khinh khí cầu xinh đẹp trên trời cao. 

Bình minh tại Bagan “đổ” một gam màu bình yên, thư thả lên cuộc sống đời thường tại những ngôi làng nhỏ, những lớp bụi đường của xe ngựa hay từng đàn dê, đàn bò dắt díu nhau trên đường.  

Cuối ngày, bạn có thể tấp vào một quán ăn địa phương để nhấm nháp ly trà sữa nóng “chuẩn” Myanmar. Trà sữa Myanmar được chế biến một cách rất truyền thống, thuần tuý chỉ có trà và sữa pha hoà quyện với nhau. Sữa không quá béo “kết đôi” cùng vị trà thơm, dễ chịu, thức tỉnh mọi giác quan của bạn. Người dân ở đây thường uống trà sữa sau khi ăn hoặc nhâm nhi trà sữa trong những buổi hàn huyên cuối ngày. 

Nhìn chung, món ăn tại Myanmar khá dễ ăn, cách chế biến và nêm nếm tương đồng với Việt Nam. Món ăn truyền thống của Myanmar thường được bày biện bắt mắt trên một mâm tròn, gồm cơm, món mặn như thịt heo, gà, bò kho và nhiều món rau xào.

Một phần ăn sáng tại đây gồm món bún khô kèm một loại sốt có mùi cà ri nhẹ và một ly trà sữa, tất cả chỉ tốn tầm 1.000 kyats (khoảng 20K). Tại Bagan, bạn sẽ có cơ hội vừa thưởng thức các món ăn đặc trưng của Myanmar, vừa xem biểu diễn múa rối truyền thống khá thú vị.

Mandalay - Vết nứt đẹp đẽ của thời gian

Mandalay hiện lên trong lòng Myanmar như một bản phác thảo cũ kỹ, thơ mộng và chân chất. Hãy thong thả tận hưởng hoàng hôn trên chiếc cầu gỗ U Bein dài nhất thế giới, hay chiêm ngưỡng nét đẹp vĩnh cửu của thời gian với những di tích còn sót lại ở những ngôi làng Mingun, Inwa. 

 Hoàng hôn tuyệt đẹp trên cầu U Bein. Ảnh: Bình Nguyên.

Tại Mandalay, bạn có thể thuê dịch vụ xe trọn 1 ngày để phục vụ việc di chuyển. Trên mỗi cung đường xê dịch, mỗi một cá thể nhỏ bé bạn gặp đều “đại diện” cho cả một quốc gia. Người dân Myanmar gây ấn tượng tốt với du khách bởi sự hiền lành, nhiệt tình và hiếu khách.

Bạn có thể thưởng thức món vịt quay nổi tiếng tại nhà hàng Golden Duck, nằm cạnh cung điện Mandalay. Mách nhỏ là một phần nửa con vịt cùng cơm trắng và rau xào ăn kèm cũng đủ no nê cho một người ăn. Món vịt quay được chế biến theo kiểu người Hoa nên có vị rất dễ ăn, da vịt mỏng giòn cùng phần thịt mềm thấm đều gia vị.

Để ngắm nhìn rõ “vết nứt” của thời gian hiện hữu tại Mandalay, bạn có thể ghé thăm bảo tháp tại làng Mingun. Bảo tháp này được khởi công vào năm 1790 nhưng sau đó bị ngừng giữa chừng vì lời tiên tri: “Nhà vua sẽ chết khi chùa xây xong”. Những vết nứt khổng lồ sau trận động đất năm 1838 không những không phá hủy mà còn làm tăng thêm vẻ ấn tượng cho di sản này. 

Chùa Hsinbyume tại làng Mingun, Mandalay. Ảnh: Bình Nguyên.

Inle - Sự sống an nhiên trên mặt hồ  

Hồ Inle là điểm dừng chân thích hợp để kết thúc chuyến hành trình ở một đất nước có khí hậu nhiệt đới như Myanmar. Inle mang lại khí hậu mát mẻ, dễ chịu và trong lành. Hồ không chỉ sở hữu vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà còn là nơi sinh sống của dân tộc thiểu số Inthar

Tại Inle, người Inthar tạo ra các khu vườn bằng cách thu xác bèo, xác rong rêu rồi buộc chúng lại, cố định bằng tre cắm xuống hồ. Đặc sản tại đây là các món rau được trồng tại các mảnh vườn ngay trên mặt hồ. Ghé vào một quán ăn cạnh bờ sông, hãy gọi cho mình một đĩa cá sốt chua ngọt kèm canh rau đặc sản để cảm nhận vị tươi của cá được đánh bắt ngay trên hồ hoà cùng vị chua ngọt của cà chua và tô canh rau tươi xanh.

Nếu bạn là người đam mê nhiếp ảnh, bạn chắc chắn sẽ trầm trồ trước tư thế chèo thuyền rất nghệ của các ngư dân nơi đây. Những bức ảnh ấn tượng của các ngư dân trong tư thế chèo thuyền một chân dưới ánh sáng hoàng hôn ảo diệu đều do người dân chủ động tạo dáng cho du khách chụp ảnh.

 

Bên cạnh hồ Inle còn có ngọn đồi Red Mountain bạt ngàn những vườn nho và rượu vang nổi tiếng. Nho tại đây là giống nho nhập khẩu từ Pháp, Tây Ban Nha, được trồng theo kiểu thân leo thẳng. Thậm chí, nơi đây có hẳn một nhà máy sản xuất nho tại chỗ. 

Dưới những tán cây mang hơi thở của thiên nhiên, hãy gọi cho mình một ly nước ép nho Rose nổi tiếng, thưởng thức dư vị ngọt thanh dễ khiến người ta ngây ngất và quên ngay cái nóng đầu Hè. 

Hình ảnh trong bài: BÌNH NGUYÊN