Mùa hè bớt nóng hơn với các món ăn ngon này từ hến

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 18:30 17/06/2019

Hến là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon, nhất là các món ăn mang hương vị xứ Huế, không những thế hến còn giúp giải nhiệt trong mùa hè nắng nóng này.

Cơm hến

Cơm hến là món ăn khá nổi tiếng ở Huế. Cũng giống như nhiều món ăn khác, cơm hến vẫn giữ được sự tinh tế của ẩm thực Huế, không chỉ đơn giản là cơm và hến mà đó là sự tổng hòa của nhiều hương vị để món ăn sao cho thật cân bằng, chứ không hề bị tanh hay nhạt nhẽo.

Trong một suất cơm hến sẽ bao gồm những con hến bé xíu được trộn với cơm nguội, ăn kèm là các loại rau như xà lách, húng thơm, cải xanh, môn, lõi chuối non, khế chua... thêm đậu phộng rang vàng còn nguyên vỏ, đôi ba lát da heo chiên phồng, hành phi và cuối cùng là mắm ruốc Huế. Món ăn này có vị thơm của hến, của các loại rau, mắm ruốc giúp món ăn đậm đà vừa miệng.

Bún hến

Bún hến cũng là một cái tên khá quen thuộc khi đến Huế. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận từ từ vị ngọt của hến, chút hăng hăng của rau lan tỏa nơi đầu lưỡi. Lâu lâu cắn chạm hạt đậu bùi bùi béo béo càng ăn càng thích. Món ăn này khá giống với cơm hến, thay từ cơm sang bún nên khi ăn mát hơn, khá phù hợp với những ngày nắng nóng.

Nước lèo được tận dụng là nước luộc hến sau khi được lắng bỏ phần cặn, để vẫn giữ được độ ngọt thơm đặc trưng của hến. Phần hến được xào chín sẽ bày lên tô cùng bún và các loại rau sống, da lợn thái nhỏ, lạc rang thơm phức, ăn kèm với nước lèo. Để vị của bún hến được đậm đà, nên cho thêm một ít mắm ruốc Huế, từ từ cảm nhận cái thơm nồng của miền cố đô đang dần lan tỏa trong đầu lưỡi, say mê.

Hến xúc bánh đa

Món ăn này xuất hiện trong các bữa nhậu lai rai ở rất nhiều nơi. Bẻ miếng bánh đa, xúc thêm một ít hến xào, cái giòn rụm của bánh hòa cùng vị hến đậm đà, ăn hoài không ngán, khiến cho các bữa nhậu thêm xôm, mà lại không gây cảm giác ngấy ứ như các món chiên rán trong mùa nóng.

Hến sau khi được ngâm cho nhả hết bùn đất, người dân luộc và phần thịt được lấy ra khỏi vỏ sẽ được rửa lại cho sạch ruột, để ráo. Con hến khi xào phải săn thịt, nêm nếm vừa miệng và hài hòa trong mùi thơm, cay the nồng nàn. Thêm chút hành tây cho hương vị đậm đà, bớt ngán. Phía trên đĩa hến được trang trí thêm một ít rau răm thái nhỏ, rải lên lớp đậu phộng rang kỹ rồi cứ thế ăn kèm với bánh tráng nướng. 

Mỳ ốc hến

Món ăn này thì không xuất phát từ Huế và gần đây đang nổi lên rần rần vì hương vị thơm ngon và rất phù hợp với mùa hè. Thêm một điểm khác với các món ăn trên là mỳ ốc hến là món nước, mỳ tôm vốn nóng và hơi mỡ, ăn kèm với ốc hến cảm giác bớt ngán hơn nhiều. 

Mỳ ốc hến có rất nhiều hến và ốc nên ăn đã miệng, hến ốc cũng không còn bị sạn. Nhiều người nghe thấy ốc thì cứ nghĩ nước dùng là nước cà chua chua chua thanh thanh, nhưng ở món mỳ ốc hến này nước dùng lại theo kiểu đậm đà hơn. Một tô mỳ hến khá “hoành tráng” có vị cay, thơm mùi rau răm, nước dùng ngọt, nhân hến nhiều ăn ngọt ngọt, bùi bùi vị thủy sản tươi. Hiện mỳ ốc hến được bán ở khá nhiều nơi tại TP Hồ Chí Minh như Mì ốc hến Dì Lan - Ngô Văn Sở, Tôn Thất Thuyết, Quán Cam - Trường Sa, Mỳ hến Thiện - Tôn Thất Thuyết,...với giá khoảng 25K/bát.

 Bánh mì hến

Nhân chính của món bánh này là hến. Ngoài ra cần thêm một số nguyên liệu phụ như nấm mèo, hành tây, rau răm, hành tím, ớt đỏ... Hến để làm nhân bánh mì cũng được chế biến rất cầu kỳ, y như món Hến xúc bánh tráng vậy. Hến sau khi được làm sạch thì luộc lên để đãi vỏ, tách phần thịt ra giữ lại. Tiếp đến, băm nhỏ hành tím, ớt và một chút tỏi; cắt nhỏ rau răm, hành tây, nấm mèo. Đây chính là những gia vị để làm dậy mùi thơm cũng như át mùi tanh của phần thịt hến.

Ảnh: Foody

Bánh mì được cắt nửa, phết một chút bơ, một chút ớt, thêm một chút rau sống, cuối cùng là xúc hến rải đều lên bánh mì. Vừa cắn vào miệng, vị bùi của bơ, vị thơm thơm của hến, vị cay của ớt, của hành như hòa quyện vào nhau, tưởng như quen mà lại rất lạ, tưởng lạ mà rất đỗi thân thuộc.