Cẩm nang teen

Mồ hôi của chúng mình cũng ẩn chứa những "câu chuyện" hết sức thú vị

00:15 01/12/2017

Bạn cảm thấy bạn đổ mồ hôi ở khắp nơi trên cơ thể, trên trán, trên da đầu, cả trên lông mày hoặc xung quanh miệng? Đừng lo lắng, đây là chuyện hết sức bình thường!

Một người có trung bình 2,6 triệu tuyến mồ hôi trong khắp cơ thể. Tuyến mồ hôi tập trung nhiều nhất ở lòng bàn chân và ít nhất ở trên lưng chúng ta. Trong môi trường khô ráo ở nhiệt độ 29 độ C, con người bắt đầu đổ mồ hôi. Mồ hôi bốc hơi trên bề mặt da, làm mát cơ thể và giữ cho cơ thể khỏi bị nóng quá.

Thành phần và tỷ lệ đổ mồ hôi ở mỗi người đều khác nhau. Đàn ông thường đổ mồ hôi nhiều hơn 40% so với phụ nữ. Vận động viên có thể đổ mồ hôi tới 2 - 6% trọng lượng cơ thể.

Không chỉ khi thời tiết nóng, khi tập thể thao mà khi căng thẳng, bạn cũng sẽ đổ mồ hôi. Đó là lý do tại sao tay bạn có thể ướt sũng trước khi bước vào một bài kiểm tra quan trọng.

Bạn có thấy ngạc nhiên không nếu mồ hôi của bạn có màu? Nếu mồ hôi bạn có màu đỏ, bạn có thể rơi vào hiện tượng cực hiếm được gọi là hematohidrosis. Đó là do các mạch máu vỡ và chạy vào các tuyến mồ hôi khiến chúng thực sự có màu đỏ. Một vài trường hợp hiếm hoi khác, do ảnh hưởng của nhiễm sắc thể mà con người có mồ hôi màu cam, xanh da trời hoặc một vài màu khác. Tình trạng này đôi khi có thể bắt nguồn từ việc ăn phải một số thực phẩm hoặc một loại thuốc nào đó, mà nguyên nhân chính vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà khoa học.

Bản thân mồ hôi không có mùi bởi nó khoảng 99% là nước, còn lại là các chất vô cơ và hữu cơ ở dạng hòa tan. Các vi khuẩn trên da hòa quyện với nó và tạo ra mùi cơ thể. Người ăn chay thường có mùi mồ hôi dễ chịu nhất, còn  mồ hôi do căng thẳng có mùi tệ nhất. Thực phẩm cũng ảnh hưởng đến mùi mồ hôi. Các loại gia vị như tỏi, hành, cà ri là những yếu tố khiến cơ thể của bạn nặng mùi hơn.

Khi đổ mồ hôi nhiều, bạn có khả năng thải loại một vài độc tố khỏi cơ thể nhưng không đáng kể. Nếu cơ thể cần loại bỏ một lượng độc tố nào đó, thận sẽ đảm nhiệm vai trò đó và thải chúng qua nước tiểu chứ không phải mồ hôi.

Việc đổ mồ hôi nhiều có thể mang lại tác hại. Khi cơ thể mất nước, lượng chất lỏng trong cơ thể bị giảm xuống và gây áp lực lên thận khi cố gắng loại bỏ chất độc trong một môi trường thiếu nước. Đây là lý do các chuyên gia y khoa luôn khuyến khích bạn uống nhiều nước khi đổ nhiều mồ hôi.

Nếu bạn bị cay mắt khi bị mồ hôi nhỏ vào, áo quần bạn xuất hiện những vệt trắng khi đổ mồ hôi hay bạn nếm thấy mồ hôi mình mặn thì hãy nhanh chóng bổ sung các chất điện giải thiết yếu vì bạn là người có mồ hôi muối.

Bạn có biết, thức ăn cay có thể làm cho bạn đổ mồ hôi, nhưng rượu, chocolate hay sốt cà chua cũng khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn. Lý do là những thực phẩm này kích thích lên các dây thần kinh đi đến các tuyến mồ hôi, khiến chúng tiết ra nhiều mồ hôi hơn.

SAN SAN - Ảnh minh hoạ từ Internet