Cẩm nang teen

Làm 8 việc này không dễ, nhưng sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bạn!

THỤC HÂN - Ảnh tổng hợp từ Internet | INTERNET 11:30 31/08/2018

Theo các nhà tâm lý học, thì một trong những phương pháp tốt nhất để cải thiện bản thân là mỗi ngày hoặc mỗi tuần, bạn đặt ra một mục tiêu, hoặc tìm một việc khiến bạn cảm thấy hơi không thoải mái một chút. Và hãy làm việc đó!

Bằng cách mở rộng “vùng an toàn” của mình, dần biến những trải nghiệm tưởng khó khăn thành bình thường, bạn đã tự giúp mình tự tin hơn, trưởng thành hơn. Và dưới đây là 8 việc không-thoải-mái với đa số mọi người, nhưng bạn thực sự nên làm, bởi chúng sẽ khiến cuộc sống của bạn thay đổi:

1. Đặt câu hỏi về tất cả mọi điều

Một trong những điều kém-thoải-mái nhất mà bạn có thể làm chính là đặt câu hỏi về tất cả mọi điều mà vốn bạn vẫn coi là "tất nhiên phải thế", và rồi đi tìm câu trả lời. Hãy cố gắng nhìn "mặt khác của sự bình thường".

Có thật nhiều câu hỏi và tự đi tìm câu trả lời sẽ giúp bạn mở mang kiến thức, thay đổi tư duy.

2. Trung thực

Hãy trung thực ở mức bạn chưa từng đạt đến - đó cũng sẽ là một việc rất không thoải mái. Nhưng nó lại cũng có thể là một trong những việc giá trị nhất.

Để làm điều này, kể từ hôm nay, bạn tự hứa với mình sẽ không nói dối bất kỳ một lời nào nữa. Mỗi lời bạn nói ra đều là chân thật. Bạn hãy thử xem, và sẽ thấy cuộc sống của mình khác đi rất nhiều.

Tuyệt đối trung thực là việc khó, nhưng đáng để làm.

3. Dậy cực kỳ sớm

Nhiều người nổi tiếng rất thích dậy sớm, từ trước lúc bình minh, bởi lúc đó, họ có môi trường làm việc hoặc học tập lý tưởng. Ví dụ, dậy lúc 5h sáng, khi mọi người còn đang ngủ, chính là cách hoàn hảo – dù khó khăn – để bắt đầu một ngày mới với nhiều thời gian yên tĩnh.

Tất cả những người làm việc hiệu quả đều có thói quen dậy sớm.

4. Theo dõi từng đồng tiền của bạn

Để ý từng đồng bạn chi tiêu, từ việc sửa xe đến mua kem… trong vài tháng liền, cố gắng không vay ai một chút nào.

Rồi bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy mình bắt đầu nghĩ vài lần trước khi rút tiền ra mua thứ gì đó và càng ngạc nhiên hơn trước số tiền mình có thể để dành đấy.

Theo dõi TẤT CẢ mọi khoản chi tiêu là việc cực kỳ cần thiết, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt.

5. Theo dõi những gì bạn ăn

Theo dõi tất cả mọi thứ bạn ăn và những hoạt động thể chất trong ngày có thể là việc không dễ dàng gì, nhưng bạn sẽ dần nhận thấy một số việc đang làm hại cơ thể mình. Ví dụ, bạn không hề biết rằng mình ăn bao nhiêu đường hoặc chất béo, cho đến khi bạn theo dõi sát sao.

Nhớ để ý đến mọi thứ mình ăn nữa nhé.

6. Nói chuyện với ai đó bạn chưa quen

Bạn thấy có hứng thú với ai đó? Hãy nói chuyện với họ. Điều tệ nhất có thể xảy ra là họ lạnh lùng hoặc từ chối chuyện trò với bạn chứ gì? Chẳng sao cả, ít nhất, bạn sẽ có một chuyện ngộ ngộ để về sau kể lại với… người khác. Tóm lại, trải nghiệm này sẽ giúp bạn tăng lòng tự tin đáng kể.

Bắt chuyện với một người mà bạn chưa quen sẽ giúp bạn tự tin hơn.

7. Cất điện thoại di động đi

Lần gần nhất bạn ngồi trà sữa với bạn bè, bạn đã lôi điện thoại ra xem bao nhiêu lần?

Có rất nhiều điều để nói về việc thực hiện một quá trình "thanh lọc kỹ thuật số" và cho phép đầu óc chúng ta được nghỉ ngơi. Thay vì cầm ngay điện thoại khi thấy buồn chán, bạn hãy thử mơ mộng, nghĩ đến các mục tiêu, nghĩ sáng tạo… xem sao.

Ngoài ra, không dùng điện thoại là hành vi lịch sự khi giao tiếp với người khác nhé bạn.

Đừng dùng điện thoại khi đang nói chuyện với người khác nhé.

8. Phấn đấu vì một mục tiêu tưởng như không thể

Việc không thoải mái nhất mà bạn có thể làm chính là đặt ra và đạt được một mục tiêu khó hơn điều mà bạn đã từng làm.

Bạn hãy nghĩ đến một việc mà hàng ngày bạn làm rất bình thường, rồi "phóng to" nó lên đến mức mà bạn thấy ngại hoặc sợ phải làm việc đó. Ví dụ, nếu mỗi ngày bạn chạy bộ 1km, thì ý tưởng chạy 7km/ngày có thể khiến bạn sợ. Hãy đặt nó làm mục tiêu của một năm.

Phần khó nhất chính là thực sự bắt tay vào hành động để đạt mục tiêu. Bạn sẽ phải đi từng bước một; phải dùng cả sức mạnh thể chất và tinh thần để tiến gần đến mục tiêu đó. Nhưng đây mới là điều quan trọng: sẽ có những thay đổi lớn xảy ra từ bên trong bạn. Bạn trở nên kiên cường hơn, mạnh mẽ hơn, tự tin hơn, bởi vì bạn luôn cố gắng đến cùng. Và lúc này, bạn biết rằng bạn có thể đạt được rất nhiều mục tiêu khác nữa. Tuyệt quá, phải không?