Khám phá

Kiến trúc sư dành 14 năm biến chuồng gia súc thành tuyệt tác kiến trúc

Minh Nhật | dantri.com.vn 10:45 14/09/2018

Mua lại một chuồng nuôi gia súc bỏ hoang có từ thế kỷ 17, nằm tại vùng nông thôn hẻo lánh ở hạt Devon, Anh quốc, cặp vợ chồng kiến trúc sư David Sheppard đã khiến cho mọi người phải kinh ngạc bởi thứ họ gây dựng nên.

Được biết, sau khi mua lại khu chuồng nuôi nhốt gia súc với cái giá “tượng trưng” 250 bảng Anh (hơn 7,5 triệu đồng), vợ chồng kiến trúc sư David Sheppard đã tạm cải tạo nó thành một nơi “có thể ở được” và đặt tên tổ ấm mới của mình là “Cob Corner”.

Điều kỳ diệu chỉ thực sự xảy ra trong giai đoạn 14 năm tiếp theo, khi cặp đôi này tiến hành thiết kế và đại trùng tu lại Cob Corner, với mục tiêu cuối cùng là biến nó thành một ngôi nhà trong mơ. Được biết, toàn bộ chi phí để họ hiện thực hóa ý tưởng của mình lên đến 11.000 bảng Anh (xấp xỉ 333 triệu đồng) tức là gấp gần 50 lần so với giá mua bất động sản này.

Dẫu vậy, khoảng thời gian, công sức cũng như tiền bạc mà David Sheppard và vợ mình đã bỏ ra thực sự xứng đáng, bởi sau khi hoàn thiện, nó đã được không ít chuyên trang kiến trúc bầu chọn là “Ngôi nhà của năm”.

Có thể thấy sau khi “lột xác”, Cob Corner vẫn mang cho mình một vẻ đẹp cổ kính như chính “tiểu sử” của nó. Chi tiết ấn tượng nhất ở phần ngoại thất có lẽ chính là lớp “mặt nạ” được tạo thành từ những thanh gỗ kết ghép lại với nhau.

Ở nhiều vị trí trong ngôi nhà, bức tường đất nguyên bản của chuồng gia súc vẫn được giữ lại để tạo nên vẻ độc đáo cho công trình. Chúng ta thậm chí còn có thể nhìn rõ những vết lõm do gia súc quệt vào trên bức tường này. 

Đối lập với dấu tích vài trăm năm tuổi kia chính là các không gian sống hiện đại với đầy đủ tiện nghi cần thiết cho một gia đình ở thế kỷ 21. Phòng làm việc của gia chủ nổi bật với gam màu trắng cùng sự điểm xuyết của những kết cấu gỗ lấy cảm hứng từ khu chuồng trại xưa, giúp gợi nhớ về quá khứ của công trình. Cob Corner sở hữu tổng cộng 3 phòng ngủ và đều mang thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng.

Cầu thang được làm hoàn toàn bằng gỗ với một thiết kế đậm chất “xưa”. Vẻ cổ kính của khu vực này thậm chí còn được nhân lên nhờ sự hiện diện của vách đất.

Gác mái chính là nơi gia chủ thư giãn và giải trí. Bằng cách lắp các tấm kính lớn trên cả 3 mặt của căn phòng, kiến trúc sư David Sheppard đã giải quyết được bài toán về ánh sáng cũng như sự bó hẹp của không gian.

Phần mái của 2 khối nhà phụ được phủ một thảm cây trường sinh sẽ nở hoa vào mỗi độ Xuân về. Từ ngôi nhà, gia chủ có thể trải tầm nhìn bao quát ra sông Erme cũng như khung cảnh miền quê nước Anh yên bình.