Đời sống

Không phải travel blogger nữa rồi, mà food blogger mới đang khiến thế hệ Z phát sốt

JESSICA - GAO | HHT 1311 15:00 10/07/2019

Giữa “muôn trùng” các những đối thủ cạnh tranh và đa dạng các kênh review, thì food blogger làm cách nào để tạo được dấu ấn? Từ “bàn ăn” đến đời sống, công thức “nâng cấp bản thân” theo phong cách hội “thực thần” là gì?

Thế giới cũ nhưng bạn thì không

Nghiên cứu chỉ ra rằng, thế hệ Z là một thế hệ sở hữu cả sự dũng cảm và mặc cảm cùng một lúc. Hằng ngày, trên các tờ báo lại xuất hiện thêm những nhân vật tài giỏi chỉ mới 17, 18 tuổi. Nhưng mẩu tin trên vô tình khiến nhiều người trẻ hoài nghi, tự ti vào khả năng của mình. Thế giới này có thật nhiều người giỏi, còn mình thì sao đây? Mình chẳng có gì nổi bật cả. Những gì mình có thể làm chẳng phải đã có người thực hiện cả rồi hay sao?

Nếu bạn đang quẩn quanh với những câu hỏi như thế, hãy nghĩ đến hội food blogger vốn được “quy chụp” bởi ý nghĩ thành công quá dễ dàng và cuộc sống rực rỡ chỉ với việc “xách túi tiền đi và ăn”. Thế nhưng, sự thật là từ khi cơn nóng “sau sống ảo là ăn ảo lên ngôi”, mỗi ngày trên các trang mạng xã hội lại có thêm hàng chục người trẻ tham gia cộng đồng food blogger và hằng hà sa số các bài đăng trên các nhóm review thức ăn công khai.

Trong khi đó, những món ăn đặc biệt cũng dần bão hoà. Các food blogger ngày nay cũng như thế hệ Z hiện tại, đều đối mặt với những “đối thủ" rất giỏi, số lượng rất đông. Thế nhưng chưa bao giờ từ bỏ, cộng đồng food blogger vẫn hoạt động mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Thế giới cũ nhưng bạn thì không. “Nâng cấp” bản thân trên bàn ăn, các food blogger đã làm điều đó như thế nào?

Bắt đầu từ gạch đầu dòng nhỏ bé

Hãy tưởng tượng việc xây dựng cuộc đời mình như xây dựng một trang blog ẩm thực. Từ việc chọn món ăn đầu tiên đến lựa chọn cách review gây ấn tượng với mọi người, tất cả đều tốn rất nhiều nỗ lực. Và dĩ nhiên, “lửa thử vàng gian nan thử sức”. Bạn không thể bay giỏi nếu như không trải qua giai đoạn tập bay trầy trụa và đôi khi… gãy cánh nữa. Gạch đầu dòng đầu tiên trong công thức hoá giải khó khăn từ hội “thực thần” là gì?

Nỗ lực: Phương Anh (food blogger tại @imdatingfood) chia sẻ: “Những ngày đầu, mình hầu như chỉ làm vì thích. Lúc đó chỉ chụp bằng điện thoại và chỉnh filter rất xấu. Thế là, mày mò xem thật nhiều ảnh các anh chị food blogger khác, tìm hiểu trên mạng thêm về các kiểu chụp như flatlay, chụp tới chụp lui cho đến khi vừa ý mới đăng lên. Nhờ vậy mà “tay nghề” mình cũng tốt lên kha khá đó chứ!”.

Động lực: Tìm cho mình động lực xung quanh điều mình muốn làm ắt hẳn sẽ “tiếp sức” cho bạn đó chứ! Chị Nga (food blogger tại @pha.foodie) chia sẻ về câu chuyện khiến chị muốn gắn bó với công việc này: “Điều chị thích nhất khi làm food blogger là được một vài bạn follower lạ lâu lâu nhắn tin tâm sự hoặc mách cho chị nghe những quán ăn mới. Hoặc một ngày đẹp trời quán ăn yêu thích của chị mà đó giờ không dám nghĩ là họ sẽ mời mình, gửi thư mời đến quán dùng bữa”.

Bạn đâu cần trở nên to lớn và thành công chỉ sau một đêm. Vậy thì tại sao không bắt đầu từ những gạch đầu dòng bé nhỏ nhưng “có võ” trước tiên? Mùa Hè này, lấy cho mình một quyển sổ và đề ra những mục tiêu bé nhỏ đầu tiên tại sao không? Những hashtag như #30dayschallenge từ tập thể thao, dưỡng da, học vẽ hay viết lách thử thách sự kiên trì của bản thân sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

Luôn sẵn sàng để thay đổi

Câu chuyện “khẳng định thương hiệu cá nhân” không còn quá xa lạ với các bạn trẻ ngày nay. Có nhiều cách để tìm ra được “phiên bản hoàn hảo nhất” của bản thân và một trong số đó là hiểu rõ cá tính, sở trường và sở đoản của chính mình. Hãy nghĩ xem bạn sẽ như thế nào nếu thế giới thay đổi còn bạn thì ì ạch? Câu trả lời chính là hãy luôn sẵn sàng để F5!

Mai Khanh (food blogger tại @tebefood), thành viên của hội “thực thần” chia sẻ: “Mình xem việc thay đổi là thử thách của sáng tạo. Vì thế, mỗi ngày mình đều tìm cách để trang blog của mình là mới nhất, đặc biệt là các hình thức review sao cho hấp dẫn và tăng tương tác với các bạn nhiều hơn. Ví như quay clip mukbang hay tổ chức hai mùa battle giữa các brand trà sữa và đồ uống để tăng thêm phần mới lạ”.

Đồng quan điểm, @pha.foodie chia sẻ: “Khi bắt đầu bất kỳ một công việc nói chung và công việc food blogger nói riêng, trước tiên ta hãy dẹp hết những dị nghị, lo lắng sang một bên và tận hưởng cuộc sống mình bằng những trải nghiệm của một thực khách. Riêng với cá nhân mình, mình luôn tự tạo cho bản thân cách chụp hình bắt mắt, lời review gần gũi chân thật trên quan điểm cá nhân. Đó cũng chính là những dấu ấn khác biệt của mình với những food blogger khác. Ngoài ra, các bạn cũng đừng “kìm hãm” niềm đam mê của mình chỉ vì nghĩ rằng chưa có thời gian, chưa đủ tiền hay chưa phải lúc này. Không phải lúc nào hết, ngay bây giờ hãy bắt đầu đi vì sự nhiệt huyết theo thời gian sẽ giảm dần nếu quyết tâm của bạn không đủ mạnh”.

Bên cạnh đó, back-up plan là một điều rất quan trọng trong quá trình “nâng cấp” bản thân. Đương đầu với thử thách là đúng, nhưng không phải lúc nào ta cũng phải hoàn thành những điều vượt quá tầm tay. Cũng giống như hành trình tìm những quán ăn ngon ở khắp ngõ ngách của Hà Nội của anh Công Vũ (food blogger tại @chubehanoi): “Trước khi "lên đường" để tiết kiệm xăng và thời gian, nhớ note lại một cung đường gần nhau để ăn cho tiện, tránh đi xa và ngược đường nhau. Chuẩn bị càng nhiều càng tốt vì quán này đóng sẽ có quán khác thay thế”.

Mùa Hè đã đến rồi, thử làm điều gì đó mới mẻ hơn cho cuộc đời mình thay vì nghĩ vẩn vơ về những vấn đề ở tít xa quả đất. “Tút” lại tinh thần, “tút” luôn cả hành động, hi vọng với những công thức bí truyền của “hội sành ăn”, teen mình sẽ có được một hành trình “tút tát” thật thành công!