Khám phá

Không còn hợp thời thế, iTunes chính thức bị "khai tử"

SWANG | Tổng hợp 10:00 15/10/2019

Mặc dù đã được dự báo từ trước nhưng tin iTunes bị "khai tử" vẫn khiến nhiều người không khỏi bồi hồi.

Sau bản cập nhật phần mềm mới nhất của MacBook, Apple vừa chính thức đặt dấu chấm hết cho iTunes. Từ đây, ứng dụng này sẽ không còn được tìm thấy trên các sản phẩm của Apple. Dành cho những bạn chưa biết, iTunes là ứng dụng cung cấp nhạc số (digital).

Các ca khúc mà bạn đã mua trên iTunes sẽ được đồng bộ hóa (synchronize) sang Apple Music (ứng dụng nghe nhạc độc quyền của Apple). Điều này đã được thực hiện từ nhiều năm qua đối với iPhone. Bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng, mua nhạc từ iTunes, khi iTunes hiện vẫn đang tồn tại dưới dạng một tab thuộc Apple Music. Trong khi đó, các MV ca nhạc sẽ được bán tại Apple TV.

Sau 16 năm, đã đến lúc iTunes phải dừng lại. Năm 2003, iTunes được tạo nên nhằm phục vụ cho những chiếc iPod đã từng rất thời thượng vào thời điểm đó. Cùng với nhau, iTunes và iPod đã "thống trị" thị trường nhạc số trong nhiều năm liền, thậm chí còn có lúc lấn lướt cả đĩa cứng (physical). 

Tuy nhiên, với sự phát triển như vũ bão của các dịch vụ streaming như Spotify, Tidal hay chính Apple Music, iTunes đã không còn đường sống. Tại sao phải mua lẻ từng chiếc single, album khi bạn có thể trả tiền theo tháng (subscription) và stream thoải mái?

Rõ ràng streaming là hình thức nghe nhạc ưu việt hơn digital rất nhiều, cả về chi phí lẫn thao tác sử dụng. Giờ đây, có lẽ iTunes chỉ còn một "lẽ sống" duy nhất, đó là làm "bảng phong thần" cho các fandom giúp thần tượng của họ "leo top" trên các BXH.