Không chỉ là món vặt vạn người mê, thịt bò khô còn là topping của một loạt món ngon này

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 13:00 04/10/2018

Thịt bò khô này như khiến thổi bùng vị cay khiến cho các món này có hương vị thơm ngon gấp nhiều lần.

Nộm bò khô

Một trong những món nộm nức tiếng ở Hà Nội là món nộm bò khô với rất nhiều hàng quán, từ cánh hàng rong cho tới những nhà hàng “sang chảnh”. Nguyên liệu chính của món quà vặt này gồm đu đủ xanh, cà rốt, lạc rang, rau thơm, nước nộm và không thể thiếu thịt bò khô xé sợi. Nước nộm thanh, vừa vặn, không quá ngọt cũng không quá chua, thêm vị cay của thịt bò khô đã khiến chúng trở thành một bản giao hưởng uyển chuyển và hài hòa.

Bánh tráng trộn

Xuất xứ từ miền đất Tây Ninh, nhưng bánh tráng trộn đã tỏa đi khắp mọi miền tổ quốc để trở thành món quà vặt được nhiều người ưa chuộng. Bánh tráng phải là loại phơi sương đặc biệt, xoài không chín mà cũng không xanh, ương ương nửa ngọt, nửa chua thái sợi. Cho ít quả chim cút, mấy chiếc bánh phồng tôm cùng rau sống, hành phi, lạc rang và đặc biệt là những sợi thịt bò khô thơm ngon.

Bánh mỳ

Chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Munchies đã xếp bánh mì thịt bò khô vào số những loại bánh mỳ ngon nhất thế giới. Hương vị cay cay, ngọt ngọt và dai dai của miếng thịt bò làm cho người ăn đỡ bị ngán, thêm vị mát của miếng dưa chuột và vị bùi của rau thơm thì quả là một bữa sáng tuyệt vời.

Mỳ tôm

Mỳ tôm hẳn là bữa sáng phổ biến nhất tại Việt Nam và chính vì thường xuyên ăn món này nên người ta cũng biến tấu đủ thứ để cho nó thêm hấp dẫn. Một trong số đó phải kể đến món mỳ tôm thịt bò khô đã trở thành “huyền thoại” đối với trong canteen các trường. Mùi thơm của mỳ tôm cùng với vị cay xé, dai ngọt của bò khô làm cho bữa sáng thêm tròn vị. Thêm ít giọt chanh nữa sẽ cảm nhận đủ hương vị chua cay mặn ngọt của bát mỳ tôm bò khô nóng hổi. Buổi sáng se lạnh mà có tô mỳ như thế quả là ấm bụng.

Nem cuốn bò khô

Các nguyên liệu giống như nộm, nhưng được cuốn gọn vào trong bánh đa nem, món ăn này tiện lợi hơn và phù hợp cho bạn nào thích ăn kiểu đồ khô. Dẫu vậy, với su hào cùng các loại rau ở bên trong giúp món ăn thanh mát mà không bị bứ, cộng thêm thịt bò khô ngon cay nồng nàn, quá rõ vị nên như hương vị chủ đạo của nem cuốn, khiến cho món ăn này luôn đứng top bá đạo trong các món ăn vặt lúc xế chiều.

Xôi bò khô

Món xôi có biết bao nhiêu loại topping thơm ngon, và bò khô gần đây cũng trở thành một thứ ăn kèm ngon tuyệt. Xôi nóng hổi khi thêm thịt bò khô sẽ khiến cho miếng thịt trở nên mềm hơn và phần sốt ớt bám quanh thịt sẽ bị nóng mà chảy ra, quyện với xôi, khiến cho món ăn có hương vị rất riêng. Món ăn này dù cay nóng, nhưng lại không có dầu mỡ nên không khiến bạn ngấy ứ. 

Gỏi bò khô

Không chỉ có nộm bò khô ở Hà Nội, bò khô còn được dùng trong món gỏi thần thánh xuất hiện khắp các khu chợ Sài Gòn mà ai đến đây cũng phải một lần thưởng thức. Ngoài ra, nhiều món gỏi mới xuất hiện và thịt bò khô cũng được sử dụng là loại topping hữu hiệu để gia tăng vị ngon cho món ăn như gỏi xoài bò khô, gỏi cóc bò khô...