Không chỉ có bánh mỳ hoa cúc, giờ còn có cả bún hoa cúc thơm nồng vị thu Hà Nội

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 00:30 08/11/2018

Hương thơm đầy vị thu quyến rũ của hoa cúc khi cho vào món ăn nào khiến cho chúng ta thấy "sang" miệng hơn, thế nên bất cứ cái gì kết hợp với hoa cúc là người ta lại muốn một lần đi ăn thử.

Từ xa xưa, người ta đã dùng hoa cúc để giữ gìn nhan sắc bởi trong loài hoa có nhiều dưỡng chất giúp an thần và chống lão hóa. Trong đó, hoa cúc đã được sử dụng làm trà hoặc được chế biến trong nhiều món ăn. Loại hoa này có vị ngọt tự nhiên, hương thơm rất khác biệt, không nồng đậm gây sự chú ý như nhiều loại hoa khác, mà thoảng trong gió cứ man mác như mùa thu Hà Nội, gợi cảm giác rất tình và rất "sang".

Nhiều món ăn khi kết hợp với hoa cúc cũng được đánh giá là mang đến cảm giác "sang miệng" hơn, bởi vị ngọt thơm của hoa giúp cho món ăn không bị ngấy ứ, mà thanh hơn và rất tinh tế. Chẳng thế mà từ lâu, món hoa cúc đã được sử dụng trong các món ăn dành cho vua chúa, cần nhiều sự cầu kỳ và hương vị "đẳng cấp". 

Bún hoa cúc là món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc, nên nguyên liệu chính bạn sẽ thấy nó hơi giống với kiểu mỳ vắn thắn hoặc mỳ xá xíu, với thịt xá xíu, chả, mọc, sườn... Nước dùng cũng là loại khá nồng và ngọt từ thịt với xương. Tất cả nguyên liệu được bài trí đẹp mắt, sắp xếp ngay ngắn trên mặt bát bún, tạo thành cánh hoa, với phần hành ở giữa. Và một phần trong số cánh hoa đó lại có những cánh hoa thật, đó chính là hoa cúc vàng ươm được cho vào tạo thành món bún hoa cúc rất độc đáo. 

Hoa cúc được cho vào bát như một loại topping, sau đó chan nước dùng lên, cánh hoa sẽ hơi tái tái, ăn sẽ giòn giòn thú vị. Hương hoa cúc thoang thoảng bốc lên cùng làn khói nóng, nhẹ thôi nhưng man mác giống như khi chúng ta cảm nhận cái thu của Hà Nội. Vị của hoa cúc cũng phải một lúc mới lan tỏa nhẹ vào trong bát bún, nhưng nếu ăn một miếng thịt một miếng bún kèm một cánh hoa cúc, sẽ giúp cho đỡ ngấy hơn và mang đến hương vị hoàn toàn mới rất đáng thử đó. 

Hiện bún hoa cúc được bán tại Thái Hà, Hà Nội và có rất đông người đến thưởng thức trong cái tiết trời Thu này. Một bát bún hoa cúc có giá 30K. Loại đặc biệt 1 sẽ có thêm mọc (35K) và loại đặc biệt 2 thì có thêm cả mọc và sườn (40K).