Khám phá

Khám phá những sự thật về Trái Đất có thể bạn chưa biết

Ốc Sên | ione.vnexpress.net 09:30 11/10/2018

Con người mới chỉ khám phá được 5% số loài sinh vật dưới đáy đại dương. 

1. Everest không phải ngọn núi cao nhất hành tinh

Tất nhiên, Everest là đỉnh núi cao nhất trên thế giới nếu tính từ mặt nước biển, khoảng 8.848m. Tuy nhiên, nếu tính từ đáy đại dương, đỉnh cao nhất của thế giới phải là Mauna Kena ở Hawaii, nước Mỹ. Nó cao 4.207m so với mực nước biển, nhưng xuống tới đáy dại dương là 10.200m.

2. Những hồ nước phát nổ

Trên thế giới, nhiều hồ nước rất nguy hiểm không phải vì độ sâu của chúng mà bởi khí gas ẩn chứa bên trong. Một trong số chúng là hồ Nyos. Ngày 21/8/1986, thảm họa nổ khí gas xảy ra, kết quả là rất nhiều khí CO2 được sản sinh. Hơn 1.700 người bị nhiễm độc trong sự việc này.

3. Những sa mạc cát biết hát

Hiện tượng sa mạc hát là bởi sự va chạm của cát với nhau. Càng nhiều cát xảy ra va chạm, thì “tiếng hát” càng lớn. Đôi khi, tiếng cát du dương như tiếng đàn piano.

4. Những loài chưa được biết đến dưới đại dương

Trên thực tế, chúng ta không thể biết hết tất cả các loài sinh vật sống dưới đáy đại dương. Hiểu biết của chúng ta về đại dương chỉ là một phần rất nhỏ. Ngày nay, con người mới chỉ khám phá được 5% số loài dưới biển và các nhà khoa học không ngừng khám phá ra các loài mới. Ví như một số loài trong bức ảnh này, chúng mới được phát hiện vào tháng 7/2017 ở Australia.

5. Antarctica là nơi khô hanh nhất trên hành tinh

Thật bất ngờ khi những nơi khô nhất trên thế giới không phải là các sa mạc nóng bức, mà lại vùng thung lũng lạnh giá McMurdo ở Antarctica. Một số nơi trong thung lũng này không có mưa trong suốt hơn 2 triệu năm qua. 

6. Trước kia, Trái Đất từng có màu tím

Một số nhà khoa học đã chứng minh rằng những hành tinh trước kia có màu sắc khác do chưa có chất diệp lục (yếu tố tạo nên màu xanh của các hành tinh). Những sắc tố đó khiến cây cối có màu tím là chủ đạo.

7. Mắt của châu Phi

Richat Structrure hay còn gọi là Mắt của châu Phi rất lớn, thậm chí các nhà du hành còn coi đó là điểm để xác minh phương hướng. Thậm chí, Richat trông giống như một ngọn núi lửa. Các nhà khoa học cho rằng có thể quá trình xói mòn hình thành nên Richat.

8. Những viên đá biết đi

Ở Thung lũng chết, thuộc California, Mỹ, có hiện tượng lạ gọi là những viên đá biết đi. Nhìn những hòn đá trông giống như chúng tự di chuyển từ khu vực này sang vị trí khác. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân đá tự dịch chuyển là hiện tượng các tảng băng khổng lồ bị tan.

9. Những bộ tộc tách biệt với thế giới hiện đại

Có nhiều bộ tộc trên Trái Đất sống tách biệt với nền văn minh nhân loại. Không có nhiều thông tin về họ và rất khó để chụp được các bức ảnh về họ. Một số bộ tộc không chào đón người lạ, nên hầu như không thể tìm thấy bất kỳ dấu vết nào họ để lại.

10. Thác máu ở Antarctica

Ở Antarctica có một thác nước kỳ lạ, nó chảy ra nước mặn và đỏ như máu. Lượng lớn sắt chứa trong nước chính là nguyên nhân làm nước trở nên đỏ. Nguồn nước chảy ra thác là từ một hồ nước mặn được bao phủ bởi lớp băng dày tới 340m. Các nhà khoa học đã tìm thấy những vi sinh vật sống dưới hồ, mà chúng không cần lấy năng lượng từ ánh sáng Mặt Trời.

12. Hệ thống trữ nước cổ xưa nhất

Những hố lớn này được gọi là Qanat – hệ thống trữ nước của người Persia cổ đại. Có một hệ thống mạch ngầm dưới những hố để mọi người lấy nước uống hay tưới cho cây cối. Chúng đã được làm ra cách đây 3.000 năm.