Bản đồ thành phố

Hẹn hò với Sài Gòn: Những món vỉa hè bạn nên ăn nhanh kẻo lỡ

06-11-2017 21:00

Tuy chỉ là những món ăn đường phố với chiếc “sạp” cơ động nhỏ xíu nhưng teen mình đã mê tít vì vừa hợp túi tiền vừa ngon hoàn hảo.

Bánh giò nem chả ăn xế

Nếu là người thường xuyên lê la phố xá, nhất là khu trung tâm quận 1, vào buổi chiều thì không thể không ghé chợ Cũ Tôn Thất Đạm (cuối chợ, góc đường Huỳnh Thúc Kháng) để thưởng thức món bánh giò nóng hổi vừa thổi vừa… nhai nhồm nhoàm nhé!

Bánh giò được lấy ra từ chiếc giỏ mây, chị chủ nhanh tay bóc lớp vỏ bánh, cho nhanh vào hộp. Bánh giò vẫn còn bốc khói. Lại đôi tay thoăn thoắt ấy, chị cắt miếng chả lụa, chả chiên, nem, dưa leo xếp ngay ngắn lên bánh giò. Thêm chút hành phi, muối tiêu và tương ớt, một bữa ăn xế hoàn hảo vừa vặn trong chiếc hộp nhỏ xinh.

Bánh giò được chị chủ tiết lộ là do chính tay chị làm, nên hương vị không lẫn với bất cứ chiếc bánh nào bạn từng ăn trước đó. Vẫn là nhân thịt bằm, trứng cút nhưng lại có chút mặn mặn của muối tiêu, cay cay của tương ớt, sựt sựt của dưa leo và dai dai của chả, tất cả đều thơm lừng, ăn tới đâu ghiền tới đó. Đặc biệt phần vỏ bánh, xắn một miếng cho vào miệng là tan liền lập tức. Đã gì đâu!

Mỗi chiếc bánh chỉ tầm 10K hoặc 15K (nếu bạn muốn ăn thêm chả). Ngoài bánh giò thì “sạp” của chị còn bán thêm bánh mì cũng hấp dẫn không kém. Nhớ là “sạp” chỉ mở từ 5 giờ chiều đến tầm 7 giờ tối là đồ ăn hết veo nhé!

Bánh mì nem chả ngon bá cháy

Khác với chả của bánh giò, chả bánh mì là loại chả cây miền Trung có vị đậm rất vừa miệng. Xe bánh mì nem chả, tré nằm trên đường Nguyễn Thượng Hiền (khúc Điện Biên Phủ quẹo vào) lúc nào cũng tấp nập người đứng đợi. Tấp xe vô lề, ngó sơ mới thấy nguyên xe chả nem hoành tráng lệ. Mấy cục nem màu hồng ú nu, chả bò siêu ngon chỉ 10K/ cây, tré cũng “múp míp” dễ thương gì đâu.

Cô bán hàng có cái thau nhôm, muốn ăn tré có tré, ăn bánh mì nem chả có bánh mì nem chả, bánh mì chả bò có luôn. Đặc biệt nhứt phải kể đến là tré. Không giống như nem chua phải làm bằng thịt sống, tré hoàn toàn làm bằng thịt chín nên teen yên tâm về cái bụng của mình nhé. Nguyên liệu chính để làm tré là da heo, thịt đầu, một ít thịt bò, gia vị thì có nước mắm kho, ớt trái, ớt bột, tỏi, mè rang, củ riềng xắt sợi và không thể thiếu thính gạo hoặc thính nếp rang. Tất cả được bọc bên ngoài bằng rất nhiều lá chuối. Khi ăn phải lột lột lột rồi mới tới miếng tré nhỏ xinh, thú vị phải biết!

Khi thưởng thức, bạn nhớ bỏ thêm miếng tỏi tươi để tăng thêm hương vị nóng và cay nồng, như vậy mới đúng điệu. Món này mà “lai rai” vào những ngày se se lạnh của Sài Gòn thì bá cháy!

Giá cũng quá xá rẻ, bạn chỉ cần chuẩn bị 20 - 30K là ăn muốn ngập mặt. Nhớ ghé sớm vì hổng biết cô chủ đẩy xe đi tới chỗ nào nữa à nha. Sạp cơ động mà lị!

Bắp nướng mỡ hành vỉa hè mại dzô!

Món này thì dân tình review rần rần rồi, nhưng để canh mua được ly bắp nướng mỡ hành, với toping là tóp mỡ và con ruốc đỏ tươi thì phải canh me. Mình phải đi mấy bận mới hốt được đó nha.

Không xe, không sạp, bắp nướng vỉa hè chỉ có duy nhất thùng bắp được lột sẵn hột, khỏi mất công cạp cạp dính răng. Cô chủ cứ thế múc bắp ra ly nhựa, thêm muỗng mỡ hành nóng hổi, thơm lừng, rắc miếng ruốc, miếng tóp mỡ. Xong. Việc còn lại là... thưởng thức. Bắp ở đây có vị ngọt ngọt, do được “chế biến” kèm gia vị, nước mắm (mình chưa tìm ra bí kíp) rất vừa ăn. Tất nhiên khác biệt hoàn toàn với ăn bắp trái quết mỡ hành nhé. Vì hột bắp rất mềm chứ không bị khô.

Chiều chiều quán rất đông khách, toàn là khách mua mang đi với số lượng nhiều nên chờ cũng hơi lâu. Bắp nướng mỡ hành đầy đủ là 12K một ly. “Đột kích” tại: Ngay góc địa chỉ 159 Phan Xích Long, Q.Phú Nhuận đối diện cây xăng nhé. Ngồi tại quán ăn cũng vui, vừa nhấm nháp vừa hít hà mùi bắp nướng, thú vị phải biết. Bắp nướng mỡ hành còn hết nhanh hơn cả bánh giò và bánh mì nem chả, nên các bạn nhớ tranh thủ xách xe canh me từ 12 giờ đến 3 giờ chiều nhé!

Món vỉa hè thôi mà hút khách đến lạ, đúng là “đặc sản” của Sài Gòn!

TOTTOCHAN

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?