Hà Nội trời se lạnh rủ nhau đi ăn ghẹ gánh

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 16:30 22/01/2019

Cứ ngỡ món ăn đắt tiền là phải ăn trong nhà hàng, thế mà lại có quán cua ghẹ gánh lúc nào cũng thơm phức vỉa hè phố cổ Hà Nội đã làm nức lòng biết bao thực khách.

Nếu được rủ đi ăn cua bể hay ghẹ, nhiều người hẳn sẽ nghĩ ngay đến những quán ăn, nhà hàng hải sản khang trang và cua, ghẹ phải bơi trong bể kính thì mới là đồ tươi sống. Nhưng đó là lầm tưởng đã "xưa như trái đất". Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn "sang chảnh" này với mức giá bình dân ngay trên vỉa hè phố cổ Hà Nội mà chất lượng thì khó ai có thể phủ nhận.

Nằm ở ngay đoạn đầu cắt phố Nguyễn Siêu Ngõ Gạch, cạnh quán bún đậu Gốc Đa, chủ quán là hai bác đã lớn tuổi và có rất nhiều kinh nghiệm chọn hải sản. Vì thế mà ở quán này, dù là quán ăn vỉa hè giá hạt dẻ nhưng thực khách lúc nào cũng được thưởng thức cua, ghẹ, bề bề... tươi ngon nhất. Bác chủ quán vui tính, ai nấy tới ăn đều được bác nhiệt tình tư vấn. Có hôm cua không ngon, ọp ẹp không có thịt, bác chủ quán nhất định không bán.

Vì là quán ăn vỉa hè, không gian khá khiêm tốn, thế nên hải sản ở đây đã được luộc sẵn ở nhà rồi mới đem ra ướp trên khay đá lạnh. Cũng chính vì thế mà khi chúng ta có dịp đi ngang qua đây sẽ thấy những khay hải sản bao gồm cua, ghẹ, bề bề, tôm,... đỏ au đẹp mắt xếp đầy ăm ắp, nhìn thôi là muốn sà vào hàng để ăn rồi. Khi ăn, bác chủ quán sẽ đem hải sản mà khách chọn đi luộc lại cho nóng, loáng một cái là khay hải sản nóng hôi hổi đã được bày ra trước mặt, nhiệm vụ còn lại là vừa thổi vừa ăn. 

Cua, ghẹ ở đây được đánh giá là khá to, thịt chắc, tùy từng con mà có độ ngọt khác nhau. Dù luộc 2 lần nhưng vì chủ quán đã chọn những con tươi nhất nên chất lượng không hề giảm sút hay bị nát. Bóc tới đâu, cua ghẹ cũng róc thịt tới đó, phần gạch cua cũng tươi, bùi bùi, nằm ẩn mình dưới lớp mai cũng khiến thực khách mê mẩn "mút mát" cho tới cùng mà chẳng nỡ bỏ sót.

Lớp thịt trắng, ngọt thơm, cắn đến đâu sướng miệng tới đó, chấm mút cùng với thứ nước chấm chua ngọt, cay cay đặc trưng càng làm món ăn thêm tròn vị. Nước chấm ở đây tự pha theo phong cách riêng của nhà hàng, không cho quá nhiều ớt, tỏi hay dấm nhưng lại có vị chua cay ngọt rất hòa hợp, có thể múc nước chấm lên càng hoặc mai xong thưởng thức cũng mang đến cảm giác rất ngon lành. Ngoài ra, quán còn có món salad ăn kèm khá ngon và mát gồm hành tây, cải tím, dưa chuột, cà rốt.

Quán mở từ chiều tới tối, nhưng buổi tối thì khá là đông. Nằm ở khu phố cổ nên quán ăn còn thu hút cả nhiều khách Tây cũng ngồi chấm chấm mút mút đúng kiểu. Cua có giá 120.000 - 200.000 đồng/ con, ghẹ dao động 50.000 - 100.000 đồng/ con tùy loại to nhỏ nhé!