Hà Nội: Độc đáo “con đường thủy cung” của trường THCS Nguyễn Tri Phương

CÔNG HIẾU 00:30 16/10/2018

Sự đơn điệu dọc con đường nhỏ xuống hầm để xe, giờ đây đã được khoác lên mình một diện mạo mới: Một không gian sống động và đầy màu sắc của bích họa thủy sinh.

“Con đường thủy cung” là một trong những công trình được trường THCS Nguyễn Tri Phương (Q. Ba Đình, TP. Hà Nội) đầu tư nhằm góp phần thay đổi diện mạo của nhà trường trong năm học mới. Từ khi các bức bích họa thủy sinh được hoàn thành, rất nhiều học sinh cũng như các phụ huynh, du khách đến thăm tỏ ra thích thú với con đường nhỏ xuống hầm gửi xe.

Hai bức tường vốn đơn điệu nay đã trở nên đầy màu sắc.

Phạm Thị Hương Giang - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ về mục đích vẽ “con đường thủy cung”: “Khi ngôi trường khoác lên một diện mạo mới, học sinh sẽ cảm thấy trường mình ngày càng trở nên đẹp hơn. Với các bạn vừa bước vào trường thì tất cả mọi thứ đều mới, đều ngỡ ngàng, nhưng với các bạn mà học ở đây 1 năm hay 2, 3 năm thì ngôi trường đã cũ đi nhiều rồi, đã trở nên nhàm chán. Vì thế mỗi một năm nhà trường sẽ quyết định thay đổi một góc nào đó trong trường, để ngôi trường trở nên có phần mới mẻ.

Những bức bích họa này được Ban giám hiệu trường THCS Nguyễn Tri Phương phối hợp với hai nghệ sĩ vẽ tranh đường phố thực hiện, với thông qua những hình ảnh sống động về biển cả, các em học sinh sẽ có ý thức trân quý những gì mình đang có và gìn giữ cho thế hệ mai sau.

"Con đường thủy cung" khiến các học sinh thích thú.

3/4 Trái Đất là nước, đất nước nước ta lại lưng tựa vào dãy Trường Sơn, hướng mặt ra biển Đông rộng lớn. Cô muốn hằng ngày các em trường Nguyễn Tri Phương thấy khu thủy cung sẽ ngày khao khát muốn khám phá đất nước. Với những đứa trẻ được sinh ra và lớn lên ở thành phố thì cảm nhận của chúng về không gian núi sông, đồng biển rất là hạn chế. Cho nên cô rất muốn truyền đi cái thông điệp về biển đảo về sự giàu có của biển cả để học sinh biết trân quý những giá trị mà chúng ta đang có”, cô Hương Giang chia sẻ thêm.

Dưới từng nét vẽ chi tiết, tỉ mỉ và không kém phần kỳ công, những bức tranh bích họa đã tái hiện một cách chân thực của hình ảnh đại dương. Những đoàn cá nối đuôi nhau, những rặng san hô kéo dài, những “kho báu” gợi nhắc đến câu chuyện cổ tích, truyền thuyết về sự giàu có của vùng biển nước ta.