Đời sống

Google Maps ra mắt tuỳ chọn dành riêng cho xe máy tại Việt Nam

TRINA | Google Châu Á Thái Bình Dương 21:15 18/07/2018

Trước đây, người đi xe máy sẽ phải tự tính toán thời gian đến của họ dựa trên sự kết hợp giữa lộ trình đi bộ và lộ trình xe hơi. Nhưng giờ đây tình hình sẽ khác với tuỳ chọn mới của Google Maps dành cho thị trường Việt Nam.

Google Maps đã cho ra mắt nhiều tính năng giúp người Việt Nam lưu thông thật thuận tiện, bao gồm cả tính năng thông báo sắp đến trạm dừng cho người đi bằng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, trước giờ người đi xe máy, các phương tiện hai bánh vẫn chưa có chế độ định vị chuyên dụng nào.

Tại Việt Nam, xe máy là phương tiện di chuyển phổ biến nhất. Số lượng xe máy đăng ký tại Việt Nam lên đến hơn 45 triệu và người lái xe máy có những nhu cầu rất riêng. Họ có thể đi được những con đường mà ôtô không đi được như đường hẹp hoặc hẻm, và cũng có những con đường mà xe máy không được phép đi, chẳng hạn như cao tốc.

Bên cạnh đó, người lái xe máy cũng thường di chuyển với tốc độ khác ôtô. Trước đây, người đi xe máy sẽ phải tự tính toán trong đầu thời gian đến của họ dựa trên sự kết hợp giữa lộ trình đi bộ và lộ trình xe hơi. Nhưng giờ đây sẽ khác với tuỳ chọn mới của Google Maps dành cho thị trường Việt Nam.

Tuỳ chọn xe máy mới của Google Maps giúp giải quyết những vấn đề trên với các tính năng: 

● Tùy chỉnh lộ trình dành riêng cho xe máy bao gồm các đường tắt và đường hẹp mà xe máy có thể đi được

● Thời gian di chuyển chính xác hơn dựa trên mô hình học máy (Machine learning) mô phỏng tốc độ xe máy

● Tránh các trạm thu phí cao tốc và đường cấm không cho phép xe máy lưu thông.

● Lộ trình dễ nhớ hơn với các mốc đánh dấu trên đường.

Minh hoạ về tuỳ chọn chế độ xe máy hai bánh trong Google Maps:

Người dùng Google Maps khi phát hiện các thông tin chưa chính xác có thể dùng công cụ “Report a Problem" ở bên dưới góc phải trong ứng dụng để thông báo đến chúng tôi. Trong ứng dụng Google MapsGoogle Search, người dùng có thể bổ sung những địa điểm còn thiếu hay đề xuất sửa thông tin bằng tính năng Đề xuất sửa (Suggest an Edit) hay bổ sung một địa điểm (Add a Missing Place).

Google luôn muốn cung cấp một trải nghiệm địa phương và phù hợp nhất để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Nay với tính năng mới này, Google hy vọng sẽ giúp việc đi lại bằng xe máy tại Việt Nam trở nên dễ dàng hơn và người lái xe máy sẽ đến được nơi mình cần một cách chính xác, tự tin.

Phiên bản Google Maps 9.79 dành cho Android 4.4 (KitKat) trở lên sẽ áp dụng tính năng mới dành cho xe máy hai bánh tại Việt Nam từ ngày 18/7, kế đó là phiên bản dành cho iOS.