Gợi ý các món ăn sáng ấm bụng để chuẩn bị cho cuối tuần Hà Nội trở lạnh

DILI - ẢNH TỔNG HỢP TỪ INTERNET 22:00 11/10/2019

Tận hưởng buổi sáng mát lành trong những ngày đầu đông với các món ăn nóng hổi siêu ngon này thì còn gì bằng.

Bánh chưng rán

Bánh chưng rán ở Hà Nội thường được rán trên mâm. Cả một mâm bánh chưng được chiên cùng mỡ, cứ dần dần cháy xém, giòn rụm và ngậy béo. Miếng bánh chưng thả lên mâm lúc đầu được đặt ở trung tâm chảo, sau đó, khi đủ thời gian, đủ độ giòn thì lật mặt. Sau đó nó được chuyển ra phía xa gần mép mâm nơi sức nóng kém hơn. Khách ăn nhờ thế có bánh nóng liên tục. Bánh chưng rán được đựng trong hộp xốp có lót lá bánh chưng rồi bày ra đĩa nhỏ, thêm chút dưa góp, được phục vụ cùng bát xì dầu, cắt ớt tươi để chấm. Ăn một miếng thôi là cảm nhận được mùa đông đã về.

Bánh khúc nóng

Món ăn đặc trưng xuất hiện trong những tiếng rao đêm đã rất đỗi quen thuộc với người Hà Nội. Thế nhưng bánh khúc nóng ăn buổi sáng mùa đông cũng rất ngon. Xôi nếp nóng hổi, mềm tơi, rõ từng hạt, còn nhân đỗ ở trong mặn ngọt có xen vị tiêu vừa ăn bùi bùi. Ở trong có nhân, miếng thịt nửa nạc nửa mỡ siêu ngon không bị hôi, khi được đồ chín giữa gạo nếp, đỗ xanh, lá khúc... tất cả cân bằng vị giúp món ăn không hề quá ngấy. 

Xôi xéo

Cũng giống như bánh khúc nóng, xôi xéo là món ăn sáng rất được yêu thích trong mùa đông. Hạt xôi xéo mẩy đều, nhỏ mềm; những lát đỗ mỏng, bùi, thơm nức; thêm chút hành phi giòn và rưới thìa mỡ nước..., ngần ấy thứ kết hợp với nhau ăn ý đến khó tả. Đưa thìa xôi vào miệng, nhai chầm chậm, cảm nhận được hương vị của các thức gạo, đỗ, mỡ, hành lan ra, mang đến một cảm giác khoan khoái khắp khoang miệng. Món xôi vốn khô khan vì thế cũng trở nên thi vị hơn rất nhiều.

Bánh cuốn nóng

Bánh cuốn nóng không xa lạ với người Hà Nội, đặc biệt là khi thời tiết chuyển lạnh. Nồi hấp nghi ngút khói lại còn thơm phức của các hàng bánh cuốn nóng luôn thu hút rất nhiều thực khách. Bánh cuốn nóng hổi, vỏ mềm, mỏng, nhân thịt đầy đặn, chấm với nước chấm được đun ấm, đậm đà, vắt thêm quất, lát ớt cay cay. Ăn thêm 1 trứng lòng đào, kèm chả, giò, thế là no căng bụng. Điểm thêm hành khô, vài lá rau mùi, rau húng, đĩa bánh cuốn lại càng trọn vị. 

Bún ngan mọc

Từng miếng thịt được thái đều tay, vừa đủ một thìa bún, ăn kèm những viên mọc bé xinh xinh, đậm đà, đầy đủ nấm mộc nhĩ, thêm chút tiêu xay, dai giòn, thơm lừng. Bát bún ngan ngon trong từng chi tiết nhỏ: tiết, măng cuộn mỡ, mềm tan trong miệng, thêm nước dùng ninh từ xương ngan ngọt lịm, nóng hổi được đun liên tục trên bếp than. Chấm cùng nước chấm có sự hòa quyện giữa gia vị, chanh ớt, giấm... tất cả khiến bát bún trở nên hoàn hảo.