Cẩm nang teen

Góc cảnh giác: Chú ý những thực phẩm sau để vượt qua mùa dị ứng đang hoành hành

19-09-2017 13:00

Dị ứng không chỉ là mẩn ngứa! Dị ứng có thể khiến bạn rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi hoặc nhức đầu nữa. Mà đôi khi, những thực phẩm gây dị ứng lại hết sức… đáng ngạc nhiên, khiến cả bố mẹ lẫn chúng mình đều không thể ngờ tới.

Nếu bạn nghĩ rằng “làm sao bị dị ứng được, vì mình có ăn hải sản đâu”, thì thử nghĩ xem mình có thể bị dị ứng liên quan tới những thực phẩm này không…

Một số loại trái cây và rau

Những bạn bị dị ứng theo mùa và dễ bị dị ứng với những yếu tố môi trường như phấn hoa, thì một số loại trái cây và rau củ như đào, cần tây, thậm chí là cà rốt, táo… cũng có thể gây rắc rối. Đó là vì phấn hoa có những protein tương tự với những thực phẩm này. Khi cơ thể nạp các loại protein đó dưới dạng trái cây, thì cơ thể bị “nhầm” và nghĩ rằng mình đang phải tiếp nhận một yếu tố dị ứng môi trường. Theo các bác sĩ ở Mỹ thì vấn đề này ảnh hưởng tới khoảng 70% những người bị dị ứng phấn hoa (dị ứng theo mùa). Tuy nhiên, nếu bạn thấy mình dễ bị dị ứng vào những thời điểm giao mùa thì cũng không cần kiêng hết các món vừa ngon vừa bổ nói trên, mà chỉ cần nhờ mẹ nấu chín chúng rồi mới ăn, vì những protein gây dị ứng đó rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Đến khi qua thời điểm giao mùa thì bạn lại ăn bình thường, ít một để cơ thể quen dần.

Thịt nguội, thịt xông khói

Đôi khi bạn ăn bánh mỳ kẹp thịt nguội hoặc thịt xông khói xong cảm thấy đầy bụng, hơi khó chịu, và bạn nghĩ đó là do bánh mỳ thì không phải đâu nhé – có thể do thịt đấy. Thịt nguội (jambon) và thịt xông khói đều có hàm lượng histamine cao. Histamine là những hợp chất có thể “kích hoạt” những phản ứng dị ứng khá dữ dội. Những phản ứng này có thể bao gồm nhức đầu, tịt mũi, đầy bụng, mẩn ngứa trên da… Bạn có thể theo dõi bằng cách để ý xem có phải nếu mình ăn thịt nhà nấu bình thường thì không sao, mà ăn bánh mỳ thịt nguội hoặc xúc xích ngoài tiệm thì lại đầy bụng hay không. Nếu phải như vậy thì lần sau bạn nên tránh hoặc ăn thật ít thịt nguội thôi nhé!

Hoa quả khô

Ăn hoa quả khô như mơ khô, nho khô, xoài khô… là rất tốt cho cơ thể, nhưng khi sấy khô thì nhiều loại trái cây bị mất màu tự nhiên. Cho nên, để giữ được màu cho trái cây khô, một số loại sẽ được xử lý bằng sulfur dioxide (bạn đọc trong bảng thành phần của túi trái cây khô sẽ thấy). Đó là một chất bảo quản ngăn trái cây bị chuyển màu nâu khi sấy khô đấy. Tuy nhiên, hợp chất này có thể gây khó chịu cho dạ dày hoặc hơi nhức đầu ở những người nhạy cảm, đặc biệt là những bạn bị hen suyễn hoặc hay viêm đường hô hấp. Mà chứng dị ứng này lại bất ngờ ở chỗ là nó có thể xảy ra bất ngờ, dù trước đó bạn đã từng ăn trái cây khô nhiều lần, chứ không phải lần nào cũng bị. Cách giải quyết là khi mua trái cây khô, bạn nhớ nhắc bố mẹ đọc bảng thành phần xem có sulfur dioxide không (những loại không có chất này thì trái cây sẽ có màu nâu, trông không đẹp mắt bằng nhưng chất dinh dưỡng thì vẫn thế); hoặc mỗi lần ăn thì ăn ít thôi, không ăn quá nhiều cùng lúc.

Dưa muối, dưa chuột muối, kim chi

Thức ăn để lâu hoặc lên men như bắp cải muối, dưa chuột muối, kim chi… mùa hè ăn rất ngon, nhưng lại có nhiều enzyme tên là tyramine. Tyramine có thể là thủ phạm gây nhức đầu cho những người có hệ tiêu hóa không tốt hoặc nhạy cảm. Thực phẩm càng lên men lâu thì các protein trong đó càng bị phá vỡ. Càng nhiều protein bị phá vỡ thì càng nhiều tyramine được tạo thành. Nếu lần nào bạn ăn những loại rau dưa muối này cũng cảm thấy khó chịu thì cách giải quyết chỉ là bạn ăn các loại rau củ tươi, không lên men mà thôi.

TEAMIRI

Bạn đã đọc chưa?Bạn đã đọc chưa?