"Gấm hoa giữa đời" - lời tâm tình của một cô gái ngây thơ và trưởng thành

Q.C 14:00 15/04/2018

An Ni Bảo Bối là một cây bút có phong cách độc đáo trên văn đàn Trung Quốc.

Cùng với thời gian và sự trưởng thành của cá nhân, phong cách viết văn của cô cũng có nhiều thay đổi tinh tế. Từ sự lạnh lùng, dữ dội có phần u tối trong những sáng tác đầu tay, tác phẩm của An Ni Bảo Bối đi dần tới sự day dứt, dữ dội mà thiết tha trong Xuân Yến, tới sự trầm tĩnh, yên bình và nhiều kiểm soát trong Gấm hoa giữa đời.

Gấm hoa giữa đời (tên gốc "Tố niên cẩm thời") thuộc thể loại tản văn, An Ni Bảo Bối dùng hình thức "tự trò chuyện" để viết, từng câu từng chữ, đều là những lời tâm tình xuất phát từ những cảm xúc nồng ấm và chân thật. Cả cuốn sách chia ra làm bốn phần "Xuân" - "Hạ" - "Thu" - "Đông".

Phần "Đông" giống như một khoảng thời gian tương đối yên tĩnh, bàn luận chuyện thân thế, gia đình, tuổi ấu thơ, hồi ức lại miền Nam đã xa vắng, tính khách quan của sinh mệnh... Hai phần "Hạ" và "Thu", là những dòng ghi chép và suy ngẫm khi tác giả quan sát những chi tiết, sự vật, đồng thời cũng bàn luận về sáng tác và tác phẩm. Và phần "Xuân" của cuốn sách này lại chính là một câu chuyện hoàn chỉnh - "Nguyệt Đường ký".

An Ni Bảo Bối đã miêu tả tâm tư của một cô gái về tình yêu và hôn nhân, con cái một cách tinh tế, tỉ mỉ, đạt tới cảnh giới và ý tứ hết sức uyển chuyển, văn chương chậm rãi du dương, khiến tình yêu dưới ngòi bút của tác giả như bừng nở, giống một đóa hoa thuần khiết giản dị mà lại mang mùi hương lạ lùng.

Trong Gấm hoa giữa đời tràn ngập sự trân trọng và níu kéo với sinh mệnh, ký ức và thời gian. An Ni Bảo Bối sử dụng giọng điệu tưởng chừng như nhẹ nhàng phóng khoáng, để diễn tả tình cảm thâm trầm và nồng đượm; dùng ngữ khí tưởng như nhàn nhã vui vẻ, để miêu tả chùa miếu, nữ trang, cua sú, pháo hoa, ao hồ, phòng ốc, khách qua đường, quán cà phê; dùng cái nhìn thần bí mà thong thả, để liên kết tuổi thơ ấu, dòng sông, đối thoại, đợi chờ, lãng quên nhau... 

Trong lời tựa, An Ni Bảo Bối đã viết: "Một năm qua, những gì tôi viết chính là một cuốn sách như thế đấy. Là một mình ngồi dưới bóng nắng nơi hành lang, khung thêu căng mảnh lụa mỏng màu lam nhạt, thong thả se chỉ luồn kim, thêu uyên ương, mẫu đơn, trăng thu, áng mây… Tự biết chẳng có công dụng gì, chỉ là ngồi yên làm việc thì trong lòng vui vẻ. Người đó thêu xong, một người khác nhàn rỗi vô sự cầm lên ngắm. Lúc này hoa rụng trong sân bị gió thổi đi xa, chim khách cất tiếng hót trong trẻo. Hoàng hôn trời đổ mưa, sau khi mưa tạnh, có ánh trăng nhàn nhạt leo lên ngọn cây". Chính bởi được viết ra như thế, Gấm hoa giữa đời như một dòng chảy êm đềm mà chảy xa, để cảm xúc nồng ấm và chân thành của tác giả lan tỏa và thấm sâu trong lòng người đọc.

Sách do Pavicobooks phát hành đã có mặt tại hệ thống các nhà sách và các kênh online. 

Link đặt sách: https://bit.ly/2ItjuHO.