Facebook vội sơ tán nhân viên sau khi nhận được gói hàng chứa chất độc chết người

Duy Huỳnh 14:00 02/07/2019

Theo điều tra, gói hàng Facebook nhận được dương tính với chất độc thần kinh sarin, một chất độc cực mạnh, thường được sử dụng như một loại vũ khí hóa học.

Vào sáng ngày 1/7 (giờ địa phương), Facebook phải tiến hành sơ tán khẩn cấp với 4 tòa nhà của công ty ở thành phố Menlo Park - Thung lũng Silicon, sau khi một gói hàng “đặc biệt” được gửi tới cơ sở thư tín của Facebook Inc.

Theo nguồn tin từ CNN, gói hàng trên được gửi tới trụ sở của Facebook Inc vào lúc 11h sáng 1/7 (giờ địa phương).

Ít nhất hai nhân viên Facebook tiếp xúc với gói hàng đã bị cách ly và điều trị theo diện phơi nhiễm.

Các xét nghiệm sơ bộ đối với bưu kiện này cho kết quả dương tính với chất độc thần kinh sarin. Đây là một chất độc cực mạnh, thường được sử dụng như một loại vũ khí hóa học, do chất này có thể phá vỡ hệ thống thần kinh và thậm chí gây tử vong cho người tiếp xúc.

Ít nhất hai nhân viên Facebook tiếp xúc với gói hàng đã bị cách ly và điều trị theo diện phơi nhiễm. Đại diện Facebook cho biết đang hợp tác tích cực với cảnh sát trong việc điều tra.

Người phát ngôn của Facebook - ông Anthony Harrison cho biết công ty đang phối hợp với các đặc vụ thuộc văn phòng của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI) ở thành phố San Francisco để điều tra vụ việc.

“Cảnh sát vẫn chưa xác định được chất được tìm thấy là gì. Chúng tôi đã cho nhân viên quay trở lại làm việc ở 3 trong số 4 tòa nhà sơ tán trước đó”, người phát ngôn Facebook Anthony Harrison thông báo. 

Một giọt sarin tiếp xúc với da có thể gây ra tình trạng đổ mồ hôi toàn thân và co giật, nếu tiếp xúc với liều lượng lớn có thể dẫn tới tình trạng suy hô hấp và tử vong.

Các đặc vụ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại văn phòng San Francisco (bang California) đã tới hiện trường, theo Hãng thông tấn AFP.

“Phía Facebook thấy kiện hàng trên băng chuyền phản ứng dương tính với chất sarin nên đã kích hoạt quy trình sơ tán khẩn cấp của họ. Chúng tôi vẫn đang xác minh xem điều này có đúng hay không”', ông Jon Johnston - người đứng đầu sở cứu hỏa thành phố Menlo Park nói với AFP.

Năm 1995, một vụ tấn công khủng bố bằng khí sarin đã xảy ra trên hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo (Nhật Bản) khiến 12 người thiệt mạng, hàng ngàn người bị thương. Công ước về vũ khí hóa học nghiêm cấm việc sản xuất và tàng trữ sarin kể từ tháng 4/1997.