Đời sống

Đường phố Hà Nội nham nhở vì những bức vẽ Graffiti

Quang Hùng | VOV.vn 08:30 27/06/2018

Graffiti là bộ môn nghệ thuật đường phố khá phổ biến trên thế giới, tuy nhiên việc vẽ lên những công trình công cộng khiến phố phường nhếch nhác.

Graffiti là 1 môn nghệ thuật đường phố trong đó các nghệ sĩ này thường chọn các mảng tường ở nơi công cộng để thể hiện "khả năng" của mình, tuy nhiên việc làm này cũng bị phê phán là làm bẩn phố phường. Trong ảnh: 2 thanh niên người nước ngoài đang vẽ Graffiti lên 1 bức tường ven đường tàu trên phố Trần Phú...

Vài năm trở lại đây, việc viết vẽ theo kiểu Graffiti khá phổ biến ở các khu đô thị lớn, hầu hết những "tác phẩm" này được các bạn trẻ sáng tác trong đêm, ở những khu vực công cộng, vì việc làm này không được chính quyền cho phép. Điều đáng nói ở chỗ, những "tác phẩm" này không thể gọi là nghệ thuật bởi hầu hết đều là những nét vẽ nguệch ngoạc, gần với việc bôi bẩn lên tường hơn là những bức họa Graffiti.

 

Những bức vẽ nham nhở khiến đường phố trở nên nhếch nhác và bẩn thỉu. Hầu hết những hình vẽ này được vẽ ở những nơi công cộng, đông người qua lại... Một bức tường nham nhở những nét vẽ nguệch ngoạc trên đường Trần Quang Khải, Hà Nội.

 

Trên thế giới có khá nhiều nghệ sĩ nổi tiếng với những tác phẩm Graffiti được công nhận và được mời vẽ trang trí trên các tòa nhà, tuy nhiên ở Việt Nam, việc làm này là không được cho phép, hơn nữa hầu hết những "tác phẩm" này đều không có giá trị nghệ thuật. Rất nhiều trong số những người tham gia vẽ, viết chữ lên các khu vực công cộng là du khách nước ngoài, tuy nhiên cũng chỉ có thể gọi là bôi bẩn đường phố chứ không thể gọi đây là những tác phẩm Graffiti.

Bất kể một mảng tường trống nào cũng được những người này tìm thấy để vẽ. Rất khó để tìm ra những tác giả này vì hầu hết họ đều vẽ vào ban đêm, sáng hôm sau khi chủ nhà thức dậy thì đã thấy tường nhà mình bị bôi bẩn.

Những dòng chữ vô nghĩa và không mang nhiều giá trị nghệ thuật trên một bức tường ở đường Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dọc bức tường ở bệnh viện Phụ sản TW đầy những hình vẽ nguệch ngoạc.

Những công trình công cộng là nơi yêu thích của những người thích vẽ Graffiti.